ส่งทีมวิศวกรดูหอผู้ป่วย รพ.เลาขวัญ คุมเข้มฉี่หนูชี้ตายได้

ข่าว

  ส่งทีมวิศวกรดูหอผู้ป่วย รพ.เลาขวัญ คุมเข้มฉี่หนูชี้ตายได้

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2557 17:00 น.

   สธ.ส่งทีมวิศวกรประเมินความปลอดภัยอาคารผู้ป่วยใน รพ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี สั่ง รพ.งดใช้อาคารชั่วคราว พร้อมย้ายผู้ป่วย 38 รายออก ปลัด สธ.ย้ำให้เฝ้าระวังโรคฉี่หนูหลังน้ำลด ชี้อันตรายถึงตาย... 

   เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 57 นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีอาคารผู้ป่วยในของโรงพยาบาลเลาขวัญ อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี เกิดรอยร้าว ผนังกำแพงแยกจากเสาอาคาร ว่า วันนี้กระทรวงสาธารณสุข ได้ส่งทีมวิศวกรจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี ไปตรวจสอบประเมินความปลอดภัยตัวอาคาร ร่วมกับทีมโยธาธิการและผังเมืองของจังหวัดฯ อาคารหอผู้ป่วยหลังนี้เป็นอาคารชั้นเดียว ดูแลผู้ป่วยสามัญและห้องพิเศษ รวม 40 เตียง สร้างเมื่อ พ.ศ.2538 ขณะนี้ได้งดใช้อาคารชั่วคราว ได้ย้ายผู้ป่วยที่พักรักษาจำนวน 38 ราย ไปพักที่อาคารหอประชุมของโรงพยาบาลแทน ส่วนอาคารอื่นๆ สามารถใช้การได้ตามปกติ โดยโรงพยาบาลยังให้บริการตรวจรักษาประชาชนตามปกติ ขณะนี้เหลือผู้ป่วยนอนพักรักษา 22 ราย ส่วนใหญ่ช่วยเหลือตนเองได้ 

   ส่งทีมวิศวกรดูหอผู้ป่วย รพ.เลาขวัญ
   ส่งทีมวิศวกรดูหอผู้ป่วย รพ.เลาขวัญ


    
   นายแพทย์ณรงค์ กล่าวต่อว่า จากการประเมินสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดต่างๆ ส่วนใหญ่ระดับน้ำลดลงเป็นปกติ ได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดที่มีพื้นที่ประสบภัย เฝ้าระวังโรคในช่วงหลังน้ำลด ที่สำคัญคือ โรคฉี่หนู หรือโรคเล็ปโตสไปโรซิส (Leptospirosis) เนื่องจากเชื้อโรคที่อยู่ในฉี่หนู จะปนเปื้อนอยู่ในน้ำท่วมและอยู่ในดินโคลนชื้นแฉะ เชื้อจะไชเข้าทางแผล รอยผิวหนังถลอก หรือผิวหนังที่แช่น้ำนานๆ ประชาชนมีโอกาสติดเชื้อโรคนี้ได้ โดยเฉพาะช่วงที่เข้าไปทำความสะอาดที่พักอาศัย อาจเกิดบาดแผล รอยขีดข่วนได้ จึงขอแนะนำให้สวมใส่รองเท้าบูทยาง หรือรองเท้าหุ้มส้นอื่นๆ ขณะเดินย่ำน้ำดินโคลน เพื่อป้องกันการเกิดบาดแผลที่เท้า และให้รีบชำระล้างร้างกายหลังเสร็จสิ้นภารกิจ รับประทานอาหารปรุงสุกและร้อน อาหารที่ค้างคืนต้องอุ่นให้เดือดก่อนรับประทาน ดื่มน้ำต้มสุก หรือน้ำบรรจุขวด   

   สำหรับโรคฉี่หนู หลังติดเชื้อประมาณ 10 วัน จะมีอาการไข้สูงทันทีทันใด ปวดศีรษะ ปวดตามกล้ามเนื้อมาก โดยเฉพาะที่น่องโคนขาทั้ง 2 ข้าง บางครั้งประชาชนอาจคาดไม่ถึง คิดว่าเป็นไข้ ปวดเมื่อยจากการขนย้ายสิ่งของหนีน้ำ หากมีอาการดังกล่าว ภายใน 3 วันอาการไม่ดีขึ้น ให้รีบพบแพทย์และแจ้งประวัติการลุยน้ำ ย่ำโคลนด้วย เพื่อให้แพทย์สามารถวินิจฉัยและรักษาอย่างรวดเร็ว โรคนี้มียารักษาหายขาด ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง เนื่องจากอาจทำให้ไปรับการรักษาช้า โรครุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์