ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดม.นาลันทา ปิดร้างมา 800ปี

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2557 12:01 น.
SHARE

มหาวิทยาลัยนาลันทา มหาวิทยาลัยเก่าแก่โบราณของอินเดีย กำลังจะเปิดเรียนใหม่ขึ้นอีก หลังจากโดนการรุกรานจากต่างชาติ ต้องปิดร้างไปนานถึง 800 ปี

มหาวิทยาลัยนาลันทา ตั้งอยู่ในแคว้นพิหาร ทางตะวันออกของอินเดีย กษัตริย์ราชวงศ์คุปต์ของอินเดีย ทรงสร้างขึ้นระหว่างศตวรรษที่ 5 กล่าวกันว่าได้รับความนิยมจากทุกแว่นแคว้นไพศาล มีนักปราชญ์และนักคิดจากทั่วโลกมาชุมนุมกันอยู่จำนวนเป็นเรือนพัน จนกระทั่งในปี พ.ศ. 1736 ถูกกองทัพต่างชาติจากตุรกีบุกทำลายลง

ข่าวแนะนำ

นสพ.ไทม์ ออฟ อินเดีย รายงานว่า มหาวิทยาลัยนาลันทาที่จะเปิดใหม่ จะเปิดขึ้นในพื้นที่กว้างขวางขนาด 443 เอเคอร์อยู่ถัดจากที่เดิมไป 15 กม.

มหาวิทยาลัยนาลันทาตั้งอยู่ทางตะวันออกของอินเดีย
มหาวิทยาลัยนาลันทาตั้งอยู่ทางตะวันออกของอินเดีย


รองอธิการบดี โกปา สุพรรณวาล แจ้งว่า ในระยะแรกนี้ แม้จะมีนักศึกษาจาก 40 ประเทศ จำนวนพันกว่าคนติดต่อมา แต่ยังรับได้แค่ 15 คน ในจำนวนนี้มีมาจากญี่ปุ่น ภูฏานและจากอินเดียเอง แต่จะรับนักศึกษาเพิ่มได้อีกในเดือนกันยายน

รองอธิการบดียังแจ้งว่า งานก่อสร้างต้องล่าช้ากว่ากำหนด เดิมทีกำหนดไว้ในปี พ.ศ.2563 นี้ การเรียนการสอนอาจจะต้องอาศัยศาลาประชาคมท้องถิ่นไปสักพักก่อนตามหลักสูตรกำหนดจะเปิดสอนวิชาวิทยาศาสตร์ ปรัชญา ศาสนาและสังคมศาสตร์

มหาวิทยาลัยได้รับทุนอุดหนุนจากรัฐบาลอินเดีย และจากชาติที่ประชุมสุดยอดกลุ่มชาติเอเชียตะวันออก 18 ชาติ เช่น จีน สิงคโปร์ และออสเตรเลียด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตมหาวิทยาลัยนาลันทาอินเดียโกปา สุพรรณวาลมหาวิทยาลัยเก่าแก่

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 14:58 น.