เปิดม.นาลันทา ปิดร้างมา 800ปี

ข่าว

  เปิดม.นาลันทา ปิดร้างมา 800ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.ย. 2557 12:01 น.

   มหาวิทยาลัยนาลันทา มหาวิทยาลัยเก่าแก่โบราณของอินเดีย กำลังจะเปิดเรียนใหม่ขึ้นอีก หลังจากโดนการรุกรานจากต่างชาติ ต้องปิดร้างไปนานถึง 800 ปี

   มหาวิทยาลัยนาลันทา ตั้งอยู่ในแคว้นพิหาร ทางตะวันออกของอินเดีย กษัตริย์ราชวงศ์คุปต์ของอินเดีย ทรงสร้างขึ้นระหว่างศตวรรษที่ 5 กล่าวกันว่าได้รับความนิยมจากทุกแว่นแคว้นไพศาล มีนักปราชญ์และนักคิดจากทั่วโลกมาชุมนุมกันอยู่จำนวนเป็นเรือนพัน จนกระทั่งในปี พ.ศ. 1736 ถูกกองทัพต่างชาติจากตุรกีบุกทำลายลง

   นสพ.ไทม์ ออฟ อินเดีย รายงานว่า มหาวิทยาลัยนาลันทาที่จะเปิดใหม่ จะเปิดขึ้นในพื้นที่กว้างขวางขนาด 443 เอเคอร์อยู่ถัดจากที่เดิมไป 15 กม.

   มหาวิทยาลัยนาลันทาตั้งอยู่ทางตะวันออกของอินเดีย
   มหาวิทยาลัยนาลันทาตั้งอยู่ทางตะวันออกของอินเดีย


   รองอธิการบดี โกปา สุพรรณวาล แจ้งว่า ในระยะแรกนี้ แม้จะมีนักศึกษาจาก 40 ประเทศ จำนวนพันกว่าคนติดต่อมา แต่ยังรับได้แค่ 15 คน ในจำนวนนี้มีมาจากญี่ปุ่น ภูฏานและจากอินเดียเอง แต่จะรับนักศึกษาเพิ่มได้อีกในเดือนกันยายน

   รองอธิการบดียังแจ้งว่า งานก่อสร้างต้องล่าช้ากว่ากำหนด เดิมทีกำหนดไว้ในปี พ.ศ.2563 นี้ การเรียนการสอนอาจจะต้องอาศัยศาลาประชาคมท้องถิ่นไปสักพักก่อนตามหลักสูตรกำหนดจะเปิดสอนวิชาวิทยาศาสตร์ ปรัชญา ศาสนาและสังคมศาสตร์

   มหาวิทยาลัยได้รับทุนอุดหนุนจากรัฐบาลอินเดีย และจากชาติที่ประชุมสุดยอดกลุ่มชาติเอเชียตะวันออก 18 ชาติ เช่น จีน สิงคโปร์ และออสเตรเลียด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
   03:47

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 01:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์