iCloud รั่วไม่กระทบนักลงทุน หุ้นแอปเปิลยังขึ้น 1%

ข่าว

  iCloud รั่วไม่กระทบนักลงทุน หุ้นแอปเปิลยังขึ้น 1%

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2557 15:30 น.

   ข่าวแฮกเกอร์เจาะไอคลาวด์ขโมยเอารูปภาพสุดสยิวของนักแสดงฮอลลีวูดและคนดัง ไม่กระทบนักลงทุนหลังหุ้นแอปเปิลขึ้น 1% ขณะที่ยืนยันว่า iCloud และ Find My iPhone ไม่ได้ถูกแฮก แต่ผู้ใช้งานมียูสเซอร์เนมและรหัสผ่านที่ง่ายเกินไป...

   เว็บไซต์ Mashable รายงานว่า นับตั้งแต่มีข่าวว่า บรรดาเหล่าดาราและนักแสดงฮอลลีวูด รวมทั้งคนดังนับร้อยคนถูกแฮกเกอร์ขโมยเอารูปภาพส่วนตัวไปจากบริการคลาวด์สตอเรจ iCloud (ไอคลาวด์) โดยเฉพาะดาราดังอย่าง เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ และนางแบบเซ็กซี่ เคท อัพตัน ที่มีภาพหลุดออกมาทั่วอินเทอร์เน็ต เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

   แต่ดูเหมือนเรื่องนี้จะไม่กระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อแอปเปิล หลังหุ้นของแอปเปิลเพิ่มขึ้น 1% โดยก่อนหน้านี้มีข่าวว่า แอปเปิลได้จับมือกับบริษัทบัตรเครดิตดังทั้ง วีซ่าและมาสเตอร์การ์ด ในบริการอีเพย์เมนท์บนไอโฟน (iPhone) โดยข่าวไอคลาวด์ ขณะนี้ กลายเป็นเหมือนเงาดำที่กำลังปกคลุมความน่าเชื่อถือ และน่าจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของลูกค้าที่มีต่อความปลอดภัยบนไอคลาวด์ไปไม่น้อย

   บริการคลาวด์สตอเรจ iCloud (ไอคลาวด์)
   บริการคลาวด์สตอเรจ iCloud (ไอคลาวด์)

   ขณะที่แถลงการณ์ของ แอปเปิล ระบุว่า แอปเปิลต้องการรายงานความคืบหน้าต่อเจ้าหน้าที่สืบสวน ต่อกรณีการขโมยภาพของเหล่าคนดัง หลังจากที่ได้รู้ถึงการเข้ามาในระบบของหัวขโมย ทางแอปเปิลก็ได้มีการปรับปรุงระบบความปลอดภัย เพื่อให้ลูกค้าที่ใช้งานไอคลาวด์ได้สบายใจ ทั้งในด้านความปลอดภัยและการรักษาความเป็นส่วนตัว

   หลังจากการสืบสวนยาวนานกว่า 40 ชั่วโมง เราพบว่าบัญชีใช้งานของเหล่าคนดังที่ตกเป็นเป้าหมายเหล่านี้ ล่วนแล้วแต่มีการใช้งานยูสเซอร์เนม และพาสเวิร์ดที่ง่ายต่อการถูกโจมตี และง่ายต่อการคาดเดามากบนโลกอินเทอร์เน็ต

   อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันความปลอดภัยบนไอคลาวด์ว่ายังมีเหมือนเดิม และระบบไอคลาวด์ และ Find My iPhone ไม่ได้ถูกแฮก โดยกรณีล่าสุด กำลังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนโดยทีมงานแอปเปิลที่ทำงานร่วมกับเอฟบีไอ เพื่อตามหาตัวคนผิดมาลงโทษตามกฎหมาย.

   ที่มา : mashable

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 00:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์