ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลัด พณ. ยันอีโบลาไม่กระทบส่งออกข้าวไปแอฟริกา

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2557 16:05 น.
SHARE

พาณิชย์ เตรียมทบทวนเป้าส่งออกสินค้าไทยปี 57 ใหม่ ยันอีโบลา ไม่กระทบส่งออกข้าวและสินค้าไทยไปแอฟริกา เหตุเรือขนส่งสินค้ายังไปส่งสินค้าให้ปกติ...

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในเร็วๆ นี้ กระทรวงพาณิชย์จะประชุมผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ที่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เพื่อประเมินสถานการณ์การส่งออกสินค้าไทยในปีนี้ใหม่ เพราะเป้าหมายการส่งออกปีนี้ ที่กระทรวงพาณิชย์ตั้งไว้ที่ 3.5% เป็นเป้าหมายในการทำงาน แต่การเติบโตดังกล่าว ต้องขึ้นอยู่กับตลาดคู่ค้าในต่างประเทศด้วย หากตลาดต่างประเทศฟื้นตัวจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวได้ ก็จะสามารถผลักดันการส่งออกให้บรรลุตามเป้าหมาย แต่หากมีปัจจัยอื่นที่กระทบต่อการส่งออก จำเป็นต้องทบทวนเป้าหมายใหม่ ส่วนจะลดลงมาเหลือเท่าไร ยังไม่สามารถระบุได้

ข่าวแนะนำ

ส่วนสถานการณ์การระบาดของอีโบลา ในประเทศแถบแอฟริกานั้น กระทรวงพาณิชย์ได้จับตามองอย่างใกล้ชิด เพราะอาจกระทบต่อแผนการเดินทางไปเจรจาการค้าของไทยได้ แต่ขณะนี้ยังไม่มีการจัดคณะผู้แทนการค้าเดินทางไปยังแอฟริกา ส่วนการที่มีข่าวระบุว่า เรือขนส่งสินค้าไม่กล้าไปส่งข้าวจากไทยที่แอฟริกา เพราะกลัวการระบาดของอีโบลานั้น จากการสอบถามสภาผู้ขนส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) ได้รับการยืนยันว่า สายการเดินเรือส่วนใหญ่ ยังขนสินค้าไปแอฟริกาตามปกติ จะมีบ้างเพียงสายการเดินเรือเล็กๆ เท่านั้น ที่ไม่กล้าไป แต่ไม่กระทบต่อการส่งออกข้าว และสินค้าต่างๆ ของไทยไปแอฟริกาแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วง 7 เดือน (ม.ค.-ก.ค.) 57 การส่งออกไทยมีมูลค่า 131,600.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขยายตัวลดลง 0.42% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ถ้าคิดเป็นเงินบาท มีมูลค่า 4.243 ล้านล้านบาท ขยายตัว 8.40% ส่วนเดือน ก.ค. 57 มีมูลค่าเพียง 18,896 ล้านเหรียญฯ ลดลง 0.85% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน ซึ่งกลับมาลดลงอีกครั้งจากเดือน มิ.ย. 57 ที่เป็นบวก 3.90% แต่ถ้าคิดเป็นเงินบาทมีมูลค่า 608,640.2 ล้านบาท ขยายตัว 4.20% สาเหตุที่ทำให้มูลค่าการส่งออกลดลง เพราะความต้องการซื้อของโลกยังลดลงต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่งออกข้าวส่งออกส่งออกสินค้าอีโบลาระบาดทูตพาณิชย์เป้าหมายส่งออกข่าวเศราบกิจขนส่งสินค้าอีโบลาอีโบล่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 17:49 น.