ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ศ.ระพี' ชี้ปมปัญหาข้าวไทย วอนคนไทยอย่าลืมราก

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2557 16:29 น.
  SHARE

  "ศ.ระพี" ชี้ปมปัญหาข้าวไทย วอนคนไทยอย่าลืมราก แนะ ครม.รัฐบาลใหม่อย่าหลงตัว ต้องเหยียบแผ่นดินให้เป็น อย่าถูกคนใกล้ตัวแหกตา

  วันที่ 3 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.ระพี สาคริก ผู้เชี่ยวชาญเรื่องข้าวและกล้วยไม้ กล่าวว่าปัญหาข้าวไทย มีตั้งแต่เรื่องของพันธุ์ข้าว ที่ถูกต่างชาตินำไปพัฒนา การนำเครื่องจักรเข้ามาใช้แทนแรงงาน การให้ความรู้ที่ผิดพลาด จนทำให้สังคมเสียวัฒนธรรมท้องถิ่น ตนอยากเห็นรัฐบาลชุดใหม่ ให้ความสำคัญกับการทำวิจัยในประเทศมากกว่าต่างประเทศ และผู้ที่จะมาดูแลแก้ปัญหาข้าวไทย ต้องเป็นผู้ที่มีจิตวิญญาณอย่างแท้จริงและมีความเข้าใจกับปัญหาอย่างลึกซึ้งและมีความจริงใจ เช่น การพยายามทำให้ไทยกลับมาครองแชมป์ส่งออกได้อีกครั้ง

  โดยจะต้องมองย้อนหลังกลับไปให้ถึงรากเหง้า แต่เวลานี้คนไทยส่วนใหญ่ลืมง่าย ทุกวันนี้รากมันหายไป โดยเฉพาะปัญหาการทุจริต ทำอย่างไรที่จะให้คนพวกนี้ทำจากจิตใต้สำนึกของตนเอง รู้ประวัติของเราเป็นมาอย่างไร เวลานี้บ้านเมืองเราล้มเหลวหลายอย่าง จึงต้องเร่งพัฒนาคน

  “ทุกวันนี้คนที่เป็นรัฐบาลไม่เหยียบแผ่นดิน รัฐมนตรีไม่ลงพื้นที่หาข้อมูล ถ้าตราบใดที่เหยียบพื้นดินไม่เป็น จะทำให้ข้างล่าง คือ พวกข้าราชการ และคนใกล้ตัวแหกตาหลอก และหาประโยชน์ใส่ตัว คอยป้อนข้อมูลที่ไม่ถูกต้องให้ จึงต้องระวังอย่างยิ่ง” ศ.ระพี กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ระพี สาคริกจำนำข้าวปัญหาข้าวไทยครม.ใหม่บ้านเมืองล้มเหลว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 14:57 น.