ข่าว

วิดีโอ

'ศ.ระพี' ชี้ปมปัญหาข้าวไทย วอนคนไทยอย่าลืมราก

"ศ.ระพี" ชี้ปมปัญหาข้าวไทย วอนคนไทยอย่าลืมราก แนะ ครม.รัฐบาลใหม่อย่าหลงตัว ต้องเหยียบแผ่นดินให้เป็น อย่าถูกคนใกล้ตัวแหกตา

วันที่ 3 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.ระพี สาคริก ผู้เชี่ยวชาญเรื่องข้าวและกล้วยไม้ กล่าวว่าปัญหาข้าวไทย มีตั้งแต่เรื่องของพันธุ์ข้าว ที่ถูกต่างชาตินำไปพัฒนา การนำเครื่องจักรเข้ามาใช้แทนแรงงาน การให้ความรู้ที่ผิดพลาด จนทำให้สังคมเสียวัฒนธรรมท้องถิ่น ตนอยากเห็นรัฐบาลชุดใหม่ ให้ความสำคัญกับการทำวิจัยในประเทศมากกว่าต่างประเทศ และผู้ที่จะมาดูแลแก้ปัญหาข้าวไทย ต้องเป็นผู้ที่มีจิตวิญญาณอย่างแท้จริงและมีความเข้าใจกับปัญหาอย่างลึกซึ้งและมีความจริงใจ เช่น การพยายามทำให้ไทยกลับมาครองแชมป์ส่งออกได้อีกครั้ง

โดยจะต้องมองย้อนหลังกลับไปให้ถึงรากเหง้า แต่เวลานี้คนไทยส่วนใหญ่ลืมง่าย ทุกวันนี้รากมันหายไป โดยเฉพาะปัญหาการทุจริต ทำอย่างไรที่จะให้คนพวกนี้ทำจากจิตใต้สำนึกของตนเอง รู้ประวัติของเราเป็นมาอย่างไร เวลานี้บ้านเมืองเราล้มเหลวหลายอย่าง จึงต้องเร่งพัฒนาคน

“ทุกวันนี้คนที่เป็นรัฐบาลไม่เหยียบแผ่นดิน รัฐมนตรีไม่ลงพื้นที่หาข้อมูล ถ้าตราบใดที่เหยียบพื้นดินไม่เป็น จะทำให้ข้างล่าง คือ พวกข้าราชการ และคนใกล้ตัวแหกตาหลอก และหาประโยชน์ใส่ตัว คอยป้อนข้อมูลที่ไม่ถูกต้องให้ จึงต้องระวังอย่างยิ่ง” ศ.ระพี กล่าว

"ศ.ระพี" ชี้ปมปัญหาข้าวไทย วอนคนไทยอย่าลืมราก แนะ ครม.รัฐบาลใหม่อย่าหลงตัว ต้องเหยียบแผ่นดินให้เป็น อย่าถูกคนใกล้ตัวแหกตา 3 ก.ย. 2557 13:58 3 ก.ย. 2557 16:29 ไทยรัฐ