ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พบภาพเขียนโบราณบน 'เขาเตียบ' ที่กระบี่ คาดอายุหลายพันปี

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2557 14:35 น.
  SHARE

  พบภาพเขียนโบราณบนเขาเตียบ ในพื้นที่ ต.แหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ นักโบราณคดีชำนาญการ นำคณะสำรวจ เตรียมส่งหลักฐานให้ศิลปากรเข้าตรวจสอบ คาดอายุหลายพันปี...

  วันที่ 3 ก.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภานุวัฒน์ เอื้อสามาลย์ นักโบราณคดีชำนาญการ สำนักศิลปากรที่ 15 ภูเก็ต นางสาวปัฐมาภรณ์ พุมเพรา วัฒนธรรมอำเภออ่าวลึก นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร กรรมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นจังหวัดกระบี่ พร้อมชาวบ้านได้เดินทางไปสำรวจแหล่งภาพเขียนสีโบราณแห่งใหม่ ที่บริเวณเขาเตียบ ม.2 ต.แหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ 

  จากการสำรวจ จุดแรกอยู่บริเวณเพิงผาทางทิศตะวันออก สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 15 เมตร พบภาพเขียนสีเป็นรูปคน ปลา และรูปทรงเรขาคณิต คล้ายๆ กับแผนที่บางอย่าง และพบภาพคล้ายดวงตา อยู่ในสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ รวมกว่า 10 ภาพ ห่างกันประมาณ 10 เมตร บริเวณเพิงผาเดียวกัน พบภาพเขียนสี ลักษณะคล้ายคน ผู้ใหญ่ยืนคู่กับเด็กอีกจำนวน 5-6 ภาพ และบริเวณทางฝั่งชายหาดทางทิศตะวันตกของเขาลูกดังกล่าว พบภาพเขียนสี เป็นรูปคนอีก 4 ภาพ

  นายภานุวัฒน์ กล่าวว่า การสำรวจครั้งนี้ สืบเนื่องจากทางอำเภออ่าวลึกได้มีการสำรวจพบภาพเขียนสีแห่งใหม่หลายจุด จึงได้ลงพื้นที่สำรวจเพื่อเก็บข้อมูลภาพเขียนสีที่พบใหม่ เบื้องต้นภาพเขียนโบราณที่พบใหม่มีลักษณะค่อนข้างสมบูรณ์ อายุระหว่าง 2,500-5,000 ปี ซึ่งอยู่ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ คาดว่าจะใช้ยางไม้ และหินทรายแดงเป็นส่วนผสม นอกจากนั้นยังได้พบภาพเขียนสีที่มีรูปร่างคล้ายดวงตา ซึ่งไม่เคยพบมาก่อน เชื่อว่าน่าจะเป็นที่อยู่ของหัวหน้าเผ่าหรือผู้นำกลุ่มมนุษย์โบราณ ซึ่งอาศัยอยู่ในจุดนี้ โดยเจ้าหน้าที่จะเก็บภาพเขียนทั้งหมดไปให้ศิลปากรตรวจสอบถึงอายุที่ชัดเจนต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภาพเขียนโบราณภาพโบราณเขาเตียบแหลมสักอ่าวลึกภูเก็ตศิลปากร

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้