ไลฟ์สไตล์
100 year

บิ๊กเจี๊ยบ มอบข้าวสาร 5 ล้าน ช่วยเหลือประเทศประสบอีโบลา

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2557 13:35 น.
SHARE

ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เป็นประธานในพิธีมอบข้าวสาร 5 ล้าน ช่วยเหลือประเทศประสบภัยการระบาดของไวรัสอีโบลา

วันที่ 3 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง เป็นประธานในพิธีมอบข้าวสารมูลค่า 5 ล้านบาท ในนามของรัฐบาลและประชาชนชาวไทยผ่านองค์การอนามัยโลก (World Health Organization-WHO) เพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ประสบภัยการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา ในแอฟริกาตะวันตก  

ข่าวแนะนำ

โดย ดร.โยนาส เทคเกิ้น (Dr.Yonas Tegegn) ผู้แทนองค์การอนามัยโลก ประจำประเทศไทย เป็นผู้รับมอบ และมีนายเกียรติคุณ ชาติประเสริฐ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ผู้แทนหน่วยงานสหประชาชาติประจำประเทศไทย ผู้แทนประเทศที่องค์การอนามัยโลกประกาศว่ามีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา ได้แก่ กินี เซียร์ราลีโอน ไลบีเรีย และไนจีเรีย เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในพิธี ณ กองบัญชาการกองทัพไทย กรุงเทพฯ

ดร.โยนาส เทคเกิ้น ผู้แทนองค์การอนามัยโลก ได้ขอบคุณประเทศไทยสำหรับความช่วยเหลือดังกล่าว ซึ่งองค์การอนามัยโลกได้ขอรับความช่วยเหลือด้านอาหาร ยารักษาโรค อุปกรณ์และบุคลากรทางการแพทย์จากประเทศต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาการระบาดที่มีความฉุกเฉินระดับระหว่างประเทศ ซึ่งนอกจากผู้ติดเชื้อแล้วยังมีประชาชนที่ได้รับผลกระทบจำนวนมากจากมาตรการป้องกันการระบาดที่จำเป็นต้องจำกัดการเดินทาง และการรวมกลุ่มเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการค้าและเกษตรกรรม ทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนอาหาร

โดยเฉพาะในพื้นที่รอยต่อ 3 ประเทศ คือ กินี เซียร์ราลีโอน และไลบีเรีย ซึ่งความช่วยเหลือจากประเทศไทย จะช่วยสนับสนุนการบรรเทาทุกข์ให้กับประชาชนในพื้นที่เหล่านี้อย่างเร่งด่วน นอกจากนี้ ยังได้กล่าวชื่นชมประเทศไทยที่เป็นประเทศหนึ่งในภูมิภาคที่มีการดำเนินการด้านสาธารณสุขเป็นอย่างดี และมีระบบที่มีมาตรฐานสูงในการป้องกัน และยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ในกรณีของประเทศไทย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันเฝ้าระวัง กำหนดมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด และได้เตรียมความพร้อมเพื่อรับมือในกรณีที่เกิดเหตุการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาขึ้น อย่างไรก็ตามในปัจจุบันยังไม่ปรากฏว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสอีโบลาในประเทศไทยแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อีโบลาธนะศักดิ์ ปฏิมาประกรช่วยอีโบลาองค์การอนามัยโลกไวรัสอีโบลา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 11:50 น.