ข่าว
100 year

'มาร์ค' ย้ำ รบ.เร่งแก้ปมปากท้อง หนุนใช้แทรกแซง ช่วยเกษตรกร

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2557 14:17 น.
SHARE

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ย้ำ รบ.เร่งแก้ปมปากท้อง หนุนใช้แทรกแซง ช่วยเกษตรกร ติง สนช.ทำหน้าที่เป็นสัญญาประชาคม

วันที่ 3 ก.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความคาดหวังต่อรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า สังคมต้องการให้เดินหน้าการปฏิรูป มีกลไกสำคัญ คือ ครม.และ สนช.ที่สำคัญมากกว่า สปช.จากโครงสร้างอำนาจที่วางไว้ และอยากให้เร่งแก้ไขเศรษฐกิจปากท้องประชาชน โดยการเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณ ในไตรมาสแรก ของปี 2558 กระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะกำลังซื้อของประชาชนและการส่งออก จะเป็นตัวกำหนดทิศทางเศรษฐกิจ จึงต้องเร่งดำเนินการส่วนนี้ด้วย อย่าฝากความหวังกับการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยเงินจากภาครัฐด้านเดียว ที่น่าห่วง คือ เศรษฐกิจชนบท เพราะรายได้เกษตรกรทั้งข้าว และยางพาราได้รับผลกระทบมาก หากไม่มีการแทรกแซงราคาเลย แม้เศรษฐกิจจะได้ประโยชน์จากสถานการณ์การเมืองที่สงบลง และมีความเชื่อมั่นขึ้น แต่ถ้ากำลังซื้อไม่กระเตื้อง ก็จะเป็นปัญหาย้อนกลับมา โดยเฉพาะความเดือดร้อนของเกษตรกร

เมล็ดข้าว ผลผลิต จากเกษตรกร

ดังนั้น รัฐบาลควรมีมาตรการแทรกแซง เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ที่สมเหตุผล สามารถทำได้ควบคู่ไปกับการปรับโครงสร้างระยะกลาง ระยะยาว ราคาข้าว ขณะนี้อยู่ที่ 5-6 พันบาทต่อตัน และจะหนักขึ้นเรื่อยๆ เมื่อข้าวออกมาในช่วงปลายปี จึงเห็นว่า ครม.ควรจะพิจารณาเป็นเรื่องแรกๆ ว่าจะช่วยเกษตรกร อย่างไร

สวนยางพารา

เมื่อถามว่า รัฐบาลประกาศจะไม่มีการแทรกแซงราคา เพราะระบุล่วงหน้าแล้วว่า ไม่มีนโยบายนี้ หากกลับลำจะเสียหน้าหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า หวังว่าคงไม่เป็นอย่างนั้น เพราะแผนที่ออกมาเป็นการปูทาง สำหรับผลในระยะกลางและระยะยาวได้ แต่ในระยะเฉพาะหน้า และผลกระทบเศรษฐกิจยังไม่ชัด สำหรับการแถลงนโยบายต่อ สนช.นั้น ตนเห็นว่าควรให้มีการถ่ายทอดสด และใช้เวทีนี้แถลงให้ประชาชนทราบ ส่วน สนช.จะทำหน้าที่ซักถาม ท้วงติงมากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับ สนช. แต่ในการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 ส่วนตัวคิดว่า ยังทำน้อยไปในการทำหน้าที่ของสภา แต่ประโยชน์สำหรับสาธารณะ คือ ประชาชนได้รับรู้ทิศทางของรัฐบาล เป็นสัญญาประชาคม ที่ประชาชนจะติดตามตรวจสอบได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาร์ครัฐบาลเร่งแก้ปมปากท้องช่วยเกษตรกรแทรกแซงอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าปชป.สัญญาประชาคมประยุทธ์ จันทร์โอชาเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณไตรมาสแรกปี 2558กระตุ้นเศรษฐกิจ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้