ไลฟ์สไตล์
100 year

'มาร์ค' ย้ำ รบ.เร่งแก้ปมปากท้อง หนุนใช้แทรกแซง ช่วยเกษตรกร

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2557 14:17 น.
SHARE

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ย้ำ รบ.เร่งแก้ปมปากท้อง หนุนใช้แทรกแซง ช่วยเกษตรกร ติง สนช.ทำหน้าที่เป็นสัญญาประชาคม

วันที่ 3 ก.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความคาดหวังต่อรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า สังคมต้องการให้เดินหน้าการปฏิรูป มีกลไกสำคัญ คือ ครม.และ สนช.ที่สำคัญมากกว่า สปช.จากโครงสร้างอำนาจที่วางไว้ และอยากให้เร่งแก้ไขเศรษฐกิจปากท้องประชาชน โดยการเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณ ในไตรมาสแรก ของปี 2558 กระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะกำลังซื้อของประชาชนและการส่งออก จะเป็นตัวกำหนดทิศทางเศรษฐกิจ จึงต้องเร่งดำเนินการส่วนนี้ด้วย อย่าฝากความหวังกับการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยเงินจากภาครัฐด้านเดียว ที่น่าห่วง คือ เศรษฐกิจชนบท เพราะรายได้เกษตรกรทั้งข้าว และยางพาราได้รับผลกระทบมาก หากไม่มีการแทรกแซงราคาเลย แม้เศรษฐกิจจะได้ประโยชน์จากสถานการณ์การเมืองที่สงบลง และมีความเชื่อมั่นขึ้น แต่ถ้ากำลังซื้อไม่กระเตื้อง ก็จะเป็นปัญหาย้อนกลับมา โดยเฉพาะความเดือดร้อนของเกษตรกร

ข่าวแนะนำ

เมล็ดข้าว ผลผลิต จากเกษตรกร
เมล็ดข้าว ผลผลิต จากเกษตรกร

ดังนั้น รัฐบาลควรมีมาตรการแทรกแซง เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ที่สมเหตุผล สามารถทำได้ควบคู่ไปกับการปรับโครงสร้างระยะกลาง ระยะยาว ราคาข้าว ขณะนี้อยู่ที่ 5-6 พันบาทต่อตัน และจะหนักขึ้นเรื่อยๆ เมื่อข้าวออกมาในช่วงปลายปี จึงเห็นว่า ครม.ควรจะพิจารณาเป็นเรื่องแรกๆ ว่าจะช่วยเกษตรกร อย่างไร

สวนยางพารา
สวนยางพารา

เมื่อถามว่า รัฐบาลประกาศจะไม่มีการแทรกแซงราคา เพราะระบุล่วงหน้าแล้วว่า ไม่มีนโยบายนี้ หากกลับลำจะเสียหน้าหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า หวังว่าคงไม่เป็นอย่างนั้น เพราะแผนที่ออกมาเป็นการปูทาง สำหรับผลในระยะกลางและระยะยาวได้ แต่ในระยะเฉพาะหน้า และผลกระทบเศรษฐกิจยังไม่ชัด สำหรับการแถลงนโยบายต่อ สนช.นั้น ตนเห็นว่าควรให้มีการถ่ายทอดสด และใช้เวทีนี้แถลงให้ประชาชนทราบ ส่วน สนช.จะทำหน้าที่ซักถาม ท้วงติงมากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับ สนช. แต่ในการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 ส่วนตัวคิดว่า ยังทำน้อยไปในการทำหน้าที่ของสภา แต่ประโยชน์สำหรับสาธารณะ คือ ประชาชนได้รับรู้ทิศทางของรัฐบาล เป็นสัญญาประชาคม ที่ประชาชนจะติดตามตรวจสอบได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาร์ครัฐบาลเร่งแก้ปมปากท้องช่วยเกษตรกรแทรกแซงอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าปชป.สัญญาประชาคมประยุทธ์ จันทร์โอชาเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณไตรมาสแรกปี 2558กระตุ้นเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 13:14 น.