ชี้ 'หนังยางถัก' อันตรายหรือไม่ขึ้นอยู่กับสารตัวเติม

ข่าว

  ชี้ 'หนังยางถัก' อันตรายหรือไม่ขึ้นอยู่กับสารตัวเติม

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2557 16:24 น.

   นักวิชาการเผย "หนังยางถัก" ที่เด็กๆ นิยมซื้อมาถักเล่น อาจเป็นกลุ่มโลหะหนัก ชี้จะมีอันตรายมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับผู้ผลิตใส่สารตัวเติมลงไป แนะนำไปทดสอบ...

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์สาขาเคมีอินทรีย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน กล่าวว่า "หนังยางถัก" ที่เด็กๆ นิยม น่าจะเป็นกลุ่มโลหะหนัก แต่ทั้งนี้ขึ้นกับเกรดการผลิต ซึ่งอาจทำมาจากโพลิเมอร์หลายกลุ่ม เช่น Silicone, Polyisoprene หรือ Natural rubber และ Polypropylene ปกติเวลาโพลิเมอร์พวกนี้เซตตัว จะเสถียรและมีอันตรายน้อยมาก แต่ในขั้นตอนการผลิต จะมีการใส่สารตัวเติมที่เรียกว่า additives ลงไปเช่น สี สารเรืองแสง สารป้องกันการเสื่อมสภาพ เข้าไปในสัดส่วนมากน้อยต่างกัน ในประเทศที่พัฒนาแล้วจะใช้ additives ในกลุ่มที่ปลอดภัย แต่บางประเทศยังมีการใช้เกรดที่ไม่ปลอดภัย ก็จะเกิดปัญหาสารปนเปื้อนขึ้น เช่น สี หรือสารเรืองแสงที่มีโลหะหนัก และสารหนูเป็นส่วนประกอบ ซึ่งสารเหล่านี้อันตรายมาก และเป็นสารก่อมะเร็ง มีผลต่อเด็ก และหลายประเทศแทบยุโรป อเมริกา ห้ามใช้

   ชี้ 'หนังยางถัก' อันตรายหรือไม่ขึ้นอยู่กับสารตัวเติม
   ชี้ 'หนังยางถัก' อันตรายหรือไม่ขึ้นอยู่กับสารตัวเติม

   รศ.ดร.วีรชัย กล่าวอีกว่า สารโลหะหนักที่มากับสารปนเปื้อน เป็นตัวหลักในการขัดขวางตัวรับฮอร์โมน Hormone receptor จึงส่งผลต่อการทำงานของฮอร์โมนต่างๆ เช่น ฮอร์โมนเพศ ฮอร์โมนอินซูลิน ด้วยเหตุที่สารโลหะหนักมีขบวนการเป็นพิษดังกล่าว จึงมีความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องระบบฮอร์โมนต่างๆ ได้ เช่น โรคหลอดเลือดตีบแข็ง, โรคมะเร็ง, โรคสมองเสื่อม โรคอัลไซเมอร์, โรคปลายประสาทเสื่อมและไตเสื่อม, เบาหวาน, อ่อนเพลียเรื้อรัง, ภูมิแพ้ เป็นต้น

   "โลหะหนักที่มากับ additives ไม่ว่าจะเป็นตะกั่ว แคดเมี่ยม นิเกิล ปรอท หรือแม้แต่สังกะสี ทองแดง ก็มีอันตราย หากได้รับเกินมาตรฐานกำหนด ในส่วนของตะกั่วนั้น มีวิธีการทดสอบอย่างง่ายหลายวิธีเช่น การนำหนังยางถัก แช่ในน้ำ หรือแอลกอฮอล์ แล้วนำสารละลายมาทดสอบกับกรดเกลือ (HCl) หรือซัลเฟต (SO4) ในผงซักฟอก หากเกิดการตกตะกอนของ PbCl2 หรือ PbSO4 ซึ่งมีลักษณะเป็นตะกอนสีขาว แสดงว่า มีสารปนเปื้อนตะกั่วในปริมาณที่มาก ทั้งนี้ การตรวจสอบอย่างละเอียดของโลหะหนักและ additives อื่นๆ อีกหลายชนิด จำเป็นต้องนำไปตรวจสอบในแล็บขั้นสูงต่อไป" รศ.ดร.วีรชัย กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
   01:50

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์