ข่าว
100 year

เร่งกำจัดข้าวพันธุ์ปน ดัน “สีสด” ไปนอก

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2557 05:15 น.
SHARE

ข้าวพันธุ์ปนเป็นสาเหตุหนึ่งทำให้ข้าวไทยด้อยคุณภาพ เพื่อให้ข้าวไทยกลับมามีคุณภาพเหมือนในอดีต บริษัทข้าว ซี.พี. จำกัด ร่วมกับ กรมการข้าว รณรงค์ให้เกษตรกรกำจัดข้าวพันธุ์ปนในพื้นที่โครงการนำร่อง 8,300 ไร่ บ้านดู่ ต.ดู่ อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ

นายสุพจน์ อุดมพงศ์ ผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อและส่งเสริม บริษัทข้าว ซี.พี. จำกัด บอกว่า เมื่อก่อนชาวนาปลูกข้าวด้วยการใช้แรงงานคนตั้งแต่ถอนกล้า-ดำนา มีเวลาเก็บข้าวปนออก แต่เดี๋ยวนี้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน จากที่เคยทำนาดำ เปลี่ยนมาทำนาหว่าน ใช้รถเกี่ยวข้าวรับจ้างมาหลายพื้นที่ จึงจะมีเมล็ดพันธุ์แปลกปลอมติดมากับรถ ไม่มีใครถอนกำจัดเลย เป็นสาเหตุให้มีข้าวพันธุ์ปนมากถึง 20-30% เกินกว่ามาตรฐาน

“เพื่อให้ข้าวหอมมะลิไทยมีความบริสุทธิ์ และชาวนาขายได้ราคา จึงนำโครงการนี้มาจูงใจชาวนาที่กำจัดพันธุ์ปนตามคำแนะนำโดยให้ราคาสูงกว่าตลาด และจากการส่งเสริมมาอย่างต่อเนื่องตลอด 2 ปี พื้นที่นี้จึงมีข้าวพันธุ์ปนแค่ 2.5% น้อยกว่าที่บริษัทตั้งไว้ไม่เกิน 5% และในอนาคตเรามีแผนจะส่งข้าวสีสดไปขายเพื่อนบ้าน ล่าสุดสิงคโปร์ได้ติดต่อเข้ามา ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจา”

รณรงค์ให้เกษตรกรกำจัดข้าวพันธุ์ปนในพื้นที่

ด้าน พ่ออาจ พรรษา หนึ่งในเกษตรกรที่เข้า ร่วมโครงการปลูกข้าวสีสด กล่าวว่า ข้าวสดๆ ที่เกี่ยวนวดจากนา แม้จะมีความชื้น 30% ชาวนาสามารถ ส่งขายให้กับบริษัทได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาตากให้แห้ง ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่กว่าจะตากให้แห้ง เก็บเข้ายุ้ง เสียเวลานานเป็นเดือนจึงขายได้ แต่ถ้าเรากำจัดพันธุ์ปนได้ตามมาตรฐานของบริษัท ขายข้าวสีสดนอกจากจะได้ราคาสูงกว่าตลาดเกวียนละ 400 บาทแล้ว ยังได้เงินเร็วและไม่ต้องถูกหักค่าความชื้นและสิ่งเจือปน เหมือนขายให้โรงสีทั่วไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวข้าวพันธุ์ปนกำจัดพันธุ์ปนข้าวสีสดข้าวหอมมะลิสุพจน์ อุดมพงศ์พ่ออาจ พรรษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้