กลับหัวคิด 79 ได้เวลาปฏิรูปแล้วครับ

ข่าว

  กลับหัวคิด 79 ได้เวลาปฏิรูปแล้วครับ

  เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

  3 ก.ย. 2557 12:18 น.

  ผมกำลังถือฤกษ์ที่ประเทศไทย กำลังทำการปฏิรูปครั้งใหญ่ จากคณะ คสช. ตอนนี้กำลังจัดตั้งรัฐบาลใหม่เพื่อเข้ามาเพื่อกู้ชาติเรา จากหายนะจากการคอร์รัปชัน ตั้งแต่ต้นกระบวนการจนจบท้ายขบวน ผมก็เลยถือเอาโอกาสนี้ กลับมานั่งทบทวนชีวิตของตัวเองว่า เรามีอะไรที่ต้องปรับเปลี่ยนบ้าง อะไรที่ต้องพัฒนาตัวเอง เพื่อชีวิตที่เหลืออยู่จะได้มีความสุขมากขึ้นและผมก็ค้นพบว่าหลายๆ เรื่องที่ดูง่ายๆ ผมเองก็ไม่เคยทำได้เลย เช่น ลดความอ้วน ผมบอกกับตัวเองว่าจะลดความอ้วนให้ได้ เพราะทุกท่านคงทราบดีว่า ความอ้วนมาพร้อมกับโรค และสิ่งที่ไม่ดีมากมาย ผมบอกตัวเองมาหลายครั้งหลายหน แต่ก็ทำไม่ได้เสียที วันนี้ผมตั้งใจแล้วว่า เรื่องง่ายๆ แค่นี้ เราต้องทำได้ พยายามลดน้ำหนักไปเรื่อยๆ วันหนึ่งเราก็จะกลับมาเป็นคนเดิม

  ทุกอย่างมันอยู่ที่ตัวเราครับ แค่คิดแค่พูดอย่างเดียวคงไม่พอ ต้องลงมือทำด้วย กลับมาเรื่องที่เกริ่นไว้ เปรียบเทียบการปฏิรูป กับความอ้วนครับ ผมอยากเปรียบเทียบง่ายๆ ความอ้วนของคนเราได้มาจากความสบาย ไม่ต้องออกกำลัง ไม่ต้องระวังเรื่องการกินการอยู่ อยากทานอะไรก็ทาน ชีวิตก็ดูเหมือนจะมีความสุขดี แต่เป็นความสุขระยะสั้นนะครับ ระยะยาว ความอ้วนก็จะนำมาแต่โรคร้ายต่างๆ นานา ท่านคงจะทราบดี ความอ้วนก็เหมือนกับคอร์รัปชันนี่ล่ะครับ แต่หนักกว่า เพราะมันไม่ได้นำโรคร้ายมาแค่ตัวคุณ แต่มันเปรียบเหมือนมะเร็งร้ายของทั้งประเทศ ที่วันนี้ต่อให้ท่านเป็นผู้ที่ได้รับประโยชน์ ได้อะไรมาง่ายๆ แต่หากมองไปไกลๆ แล้ว ลูกหลานของท่านจะได้รับผลร้ายเอง โรคคอร์รัปชันมันทำร้ายบ้านเมืองเราขนาดไหน ดูเศษฐกิจของเราหลายปีที่ผ่านมาสิครับ ประเทศชาติเดินถอยหลังไม่ได้ไปไหนเลย วันนี้เราต้องถือโอกาสปฏิรูป ร่วมมือกันทั้งข้าราชการที่เคยเป็นผู้รับ เอกชนที่เคยเป็นผู้ให้ปรับเปลี่ยนชีวิต เลิกให้เลิกรับ มาปฏิรูปความคิดเสียใหม่ ไม่ไช่เพื่อใครเลย แต่เพื่อลูกหลานของเรา เพราะถ้าประเทศชาติ ยังวนเวียนอยู่กับการโกงกินแล้ว เชื่อผมเถอะครับ อนาคตลูกหลานมืดมนแน่นอน เป็นข้าราชการจะไต่เต้าแบบที่ใช้ความรู้ความสามารถก็ไม่ได้ เพราะต้องจ่ายเงินซื้อตำแหน่ง แล้วอีกหน่อยจะหาคนเก่งๆ คนดีๆ ที่ไหนมารับราชการครับ ฝ่ายเอกชนใครจะทำงานดีๆ เพราะรู้ว่างานจะได้มา มันไม่ต้องใช้ฝีมือ แต่แค่ใช้เงินจ่ายใต้โต๊ะ บนโต๊ะ แค่นี้ก็ได้งานแล้ว เป็นแบบนี้คนของเรา ประเทศของเรา ก็จะลดความสามารถลงไปเรื่อยๆ เพราะทั้งข้าราชการและเอกชนไม่คิดที่จะพัฒนาตัวเอง เพราะรู้ว่าเก่งไปก็แค่นั้น คนเป็นข้าราชการก็ไม่มีวันเติบโต คนทำธุรกิจก็อยู่ที่วิ่งเต้น หมดกันครับอนาคตชาติ

  วันนี้ ผมเห็นองค์การต่อต้านคอร์รัปชันแห่งประเทศไทย กำลังชักชวนทั้งภาคเอกชนและข้าราชการมาปฏิรูปประเทศ กำจัดคอร์รัปชันให้สิ้น เพื่อรวมพลังเปลี่ยนประเทศด้วยกัน ผมอยากเห็นภาครัฐและภาคเอกชนร่วมมือกันต่อต้าน ปราบปรามคอร์รัปชันของประเทศ มาร่วมกันนะครับ Hand in Hand ปฏิรูปการต่อสู้ เพื่อชัยชนะที่ยั่งยืน เพื่อนำประเทศไทยของเรากลับมาสวยงามอีกครั้ง เพราะถ้าไม่เริ่มที่ตัวเราเองวันนี้ เราคงไม่มีโอกาสอีกต่อไปแล้วครับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์