มาดูกับมาดาม: ตุ๊กแกรักแป้งมาก...หนังน่ารักนะ ไม่ใช่หนังรัก (รู้ยัง)

ข่าว

  มาดูกับมาดาม: ตุ๊กแกรักแป้งมาก...หนังน่ารักนะ ไม่ใช่หนังรัก (รู้ยัง)

  มาดามอองทัวร์

   4 ก.ย. 2557 08:01 น.

   “ตุ๊กแกรักแป้งมาก” สารภาพเลยค่ะ ว่าได้ยินชื่อครั้งแรกก็ร้องยี้ พยายามนึกตามอีกหลายนาที ว่ามันจะเป็นหนังประเภทไหนไปได้ นอกจากหนังผีสยองขวัญ หรือไม่ก็หนังผีตลก แต่ข้อสันนิษฐานที่ว่าก็ต้องเป็นหมันค่ะ เมื่อได้ยินว่าเป็นผลงานเขียนบทและกำกับโดย “ต้อม ยุทธเลิศ สิปปภาค” หนังเรื่องนี้คงไม่ใช่แบบที่คิดแน่ๆ

   แล้วก็จริงดังคาดค่ะ เพราะเมื่อได้ดูตัวอย่าง ก็คิดว่าน่าจะเป็นหนังรัก อารมณ์และบรรยากาศคล้ายๆ กับตอนได้ดู “แฟนฉัน” เมื่อสิบปีก่อน โดยเฉพาะเมื่อได้เห็นหน้านักแสดงรุ่นเด็ก พร้อมซีนน่ารักๆ เล่าเรื่องความรักความผูกพันในวัยเด็ก บอกตามตรงว่าอดไม่ได้จะคิดเปรียบเทียบ “แป้ง” กับ “น้อยหน่า” (จากแฟนฉัน)

   "ตุ๊กแก" กับ "แป้ง" กับความสุขในวัยเด็ก

   แต่เมื่อไปดู เลยพบว่าคาแรกเตอร์สองตัวนี้ก็มีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดค่ะ (นอกจากทรงผมแกะสองข้าง ที่สันนิษฐานว่าคงเป็นทรงยอดฮิตสมัยนั้น) คาแรกเตอร์ “แป้ง” แม้จะเข้มแข็งและเด็ดเดี่ยวไม่น้อยไปกว่า “น้อยหน่า” แต่โดยส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะก๋ากั่นเท่านะคะ แต่ที่แน่ๆ นั้นดูจะดื้อเงียบกว่าเยอะ

   อีกหนึ่งตัวละครสำคัญ ได้แก่ “ตุ๊กแก” เด็กชายชื่อแปลก ที่ตอนดูตัวอย่าง ก็อดอึ้งและขำไม่ได้ เมื่อเห็น “น้องแม็ค” (จากละครทองเนื้อเก้า) กระโดดกัดหลังเพื่อนร่วมชั้นจนเลือดเต็มหลัง พร้อมวลีเด็ดจากเพื่อนคนอื่นว่า “ถ้าฟ้าไม่ผ่า ตุ๊กแกคงไม่ปล่อย” ก็สมชื่อดีค่ะ “ตุ๊กแก” สัตว์เลื้อยคลานหน้าตาไม่น่ารัก ชอบส่งเสียงประหลาดจากมุมมืดในห้อง แต่คงจะไม่กระโดดกัดใครง่ายๆ ถ้าไม่มีเหตุ

   "ตุ๊กแก" กับเพื่อนๆ...แก๊งเด็กสุดป่วน

   ส่วน “เหตุ” ที่ว่าจะเป็นอะไรนั้น คงต้องรอให้คุณผู้อ่านตามไปไขกันเอง แต่แน่ๆ ที่มาที่ไปของชื่อ “ตุ๊กแก” ไม่ใช่แค่กัดไม่ปล่อย แต่ดราม่ากว่านั้นเยอะค่ะ ผู้กำกับเขาแอบเฉลยไว้ตั้งแต่ต้นเรื่อง รับรองว่าได้ร้องไห้ไปกับเด็กชายตุ๊กแกด้วยแน่ โดยเฉพาะเมื่อคาแรกเตอร์นี้ นำแสดงโดยนักแสดงเด็กดาวรุ่งคนดังอย่าง “น้องแม็ค” แววตาเศร้าๆกับท่าทางจ๋อยๆ ที่เคยกระชากใจคนดู เรียกเรตติ้งให้ละครทองเนื้อเก้ามาแล้ว

   เรื่องราวความรักความผูกพันในวัยเด็กของ “ตุ๊กแก” กับ “แป้ง” น่ารักน่าชังสมกับที่ทีมผู้สร้างเขาว่า “หนังรักมีเยอะแล้ว ที่ยังไม่เยอะคือหนังน่ารัก” แต่ที่ทำให้ประทับใจไม่แพ้กันคือทีมนักแสดงรุ่นโต ได้แก่ “เก้า จิรายุ ละอองมณี” มารับบทตุ๊กแก และ “เพลง ชนม์ทิดา อัศวเหม” ในบทของแป้ง

   พระนางของเรื่อง
   พระนางของเรื่อง "ตุ๊กแกรักแป้งมาก"

   สำหรับ เก้า จิรายุ ไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะว่าเคยเห็นผ่านจอเงินมาหลายเรื่อง ซึ่งแทบทุกเรื่องเขาก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวัง และเรื่องนี้ เขาก็ทำได้ดีค่ะ โดยเฉพาะซีนดราม่าจัดๆ เล่นเอาคนดูอย่างมาดามอดซึมไปด้วยไม่ได้ แต่ที่มาดามปลื้มสุด คงจะเป็นน้องเพลง เพราะดูจะสวมบทบาทความเป็น “แป้ง” ได้ดีทีเดียว ทั้งที่ไม่เคยผ่านงานแสดงที่ไหนมาก่อน

   "ตุ๊กแก" รับบทโดย "เก้า จิรายุ"

   ภาพยนตร์ชื่อแปลก “ตุ๊กแกรักแป้งมาก” เหมือนจะเป็นหนังรักค่ะ แต่ส่วนตัวคิดว่าออกแนวดราม่า (มากๆ) เสียมากกว่า โดยเส้นเรื่อง เหมือนจะไม่มีอะไรเป็นพิเศษ นอกจากต้องการเล่าเรื่องของชายหนุ่มคนหนึ่ง ที่มีความรักและความหลังฝังใจกับหญิงสาวคนหนึ่ง เพื่อนวัยเด็กที่เขาอยากมอบบางสิ่งบางอย่างให้ แต่ที่แอบแฝงมาด้วย คือแนวคิดเสียดสีเล็กๆ เกี่ยวกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ โดยการตั้งคำถาม ว่าการเป็นผู้สร้างหนัง หรือผู้กำกับ ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง?

   แก๊งของตุ๊กแกตั้งแต่สมัยเด็ก ที่ยังรักกันเหนียวแน่น
   แก๊งของตุ๊กแกตั้งแต่สมัยเด็ก ที่ยังรักกันเหนียวแน่น

   ถ้าใครอยากดูหนังไทยน่ารักๆ เบาสมอง พร้อมเรียกเสียงหัวเราะเบาๆ ผ่อนคลายบรรยากาศเคร่งเครียดจากการทำงาน “ตุ๊กแกรักแป้งมาก” น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ...เผื่อจะได้เห็นว่า “ตุ๊กแก” ก็น่ารักกว่าที่คิดนะ

   ตัวอย่างภาพยนตร์ “ตุ๊กแกรักแป้งมาก” (2014)


   จนกว่าจะพบกันใหม่สัปดาห์หน้า
   มาดามอองทัวร์
   Twitter: @MadamAutuer

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน
   03:48

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 09:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์