ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เตือนคนไทย! อย่าเชื่อชวนทำงานก่อสร้างฟูกูชิมา-ญี่ปุ่น

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2557 14:30 น.
  SHARE

  กระทรวงแรงงาน ประกาศเตือนคนไทยระวังถูกหลอกไปทำงานก่อสร้างที่จังหวัด Fukushima ประเทศญี่ปุ่น เผยรัฐบาลญี่ปุ่นไม่มีนโยบายรับแรงงานต่างชาติ มาได้ผ่านองค์กรผู้รับผู้ส่งเท่านั้น...

  นายจีรศักดิ์ สุคนธชาติ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวการชักชวนคนไทยไปทำงานก่อสร้าง ที่จังหวัดฟูกูชิมา Fukushima ในประเทศญี่ปุ่น ว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นของสำนักงานแรงงานในประเทศญี่ปุ่น พบว่า ได้รับโทรศัพท์จากคนไทยที่มีถิ่นพำนักอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ว่า เพื่อนหรือญาติที่ประเทศไทยแจ้งว่า มีผู้ชักชวนไปทำงานก่อสร้างที่จังหวัดฟูกูชิมา ซึ่งตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากสึนามิและแผ่นดินไหว ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการเร่งฟื้นฟูความเสียหาย โดยแจ้งว่าจะมีการรับคนงานก่อสร้างเป็นจำนวนมากไปฟื้นฟูพื้นที่และสร้างเมือง โดยสามารถเข้าไปทำงานได้เลย ทั้งนี้ ต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 400,000 บาท

  เตือนคนไทย! อย่าเชื่อชวนบินทำงานก่อสร้างฟูกูชิมา-ญี่ปุ่น

  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สำนักงานแรงงานในประเทศญี่ปุ่น ได้รับโทรศัพท์สอบถามทำนองนี้ 3 ครั้ง จึงสามารถคาดการณ์ได้ว่า กำลังเกิดการหลอกลวงที่ประเทศไทย โดยประชาสัมพันธ์ว่าได้รับโควตาจัดส่งแรงงานก่อสร้างจำนวนมากไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้ จากข้อมูลของสำนักงานแรงงานในประเทศญี่ปุ่น แจ้งว่ารัฐบาลญี่ปุ่นไม่มีนโยบายรับแรงงานต่างชาติไร้ฝีมือ หรือให้มีการรับตรงแต่อย่างใด โดยผู้ที่จะมาทำงานก่อสร้างจะต้องมาในลักษณะผู้ฝึกปฏิบัติงานเทคนิคผ่านองค์กรผู้รับผู้ส่งเท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทำงานก่อสร้างแรงงานฟูกูชิมาญี่ปุ่นกระทรวงแรงงานข่าวการศึกษาไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐสังคมจีรศักดิ์ สุคนธชาติปลัดกระทรวงแรงงาน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้