เตือนคนไทย! อย่าเชื่อชวนทำงานก่อสร้างฟูกูชิมา-ญี่ปุ่น

ข่าว

เตือนคนไทย! อย่าเชื่อชวนทำงานก่อสร้างฟูกูชิมา-ญี่ปุ่น

ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2557 14:30 น.

  บันทึก

  กระทรวงแรงงาน ประกาศเตือนคนไทยระวังถูกหลอกไปทำงานก่อสร้างที่จังหวัด Fukushima ประเทศญี่ปุ่น เผยรัฐบาลญี่ปุ่นไม่มีนโยบายรับแรงงานต่างชาติ มาได้ผ่านองค์กรผู้รับผู้ส่งเท่านั้น...

  นายจีรศักดิ์ สุคนธชาติ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวการชักชวนคนไทยไปทำงานก่อสร้าง ที่จังหวัดฟูกูชิมา Fukushima ในประเทศญี่ปุ่น ว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นของสำนักงานแรงงานในประเทศญี่ปุ่น พบว่า ได้รับโทรศัพท์จากคนไทยที่มีถิ่นพำนักอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ว่า เพื่อนหรือญาติที่ประเทศไทยแจ้งว่า มีผู้ชักชวนไปทำงานก่อสร้างที่จังหวัดฟูกูชิมา ซึ่งตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากสึนามิและแผ่นดินไหว ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการเร่งฟื้นฟูความเสียหาย โดยแจ้งว่าจะมีการรับคนงานก่อสร้างเป็นจำนวนมากไปฟื้นฟูพื้นที่และสร้างเมือง โดยสามารถเข้าไปทำงานได้เลย ทั้งนี้ ต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 400,000 บาท

  เตือนคนไทย! อย่าเชื่อชวนบินทำงานก่อสร้างฟูกูชิมา-ญี่ปุ่น
  เตือนคนไทย! อย่าเชื่อชวนบินทำงานก่อสร้างฟูกูชิมา-ญี่ปุ่น

  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สำนักงานแรงงานในประเทศญี่ปุ่น ได้รับโทรศัพท์สอบถามทำนองนี้ 3 ครั้ง จึงสามารถคาดการณ์ได้ว่า กำลังเกิดการหลอกลวงที่ประเทศไทย โดยประชาสัมพันธ์ว่าได้รับโควตาจัดส่งแรงงานก่อสร้างจำนวนมากไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้ จากข้อมูลของสำนักงานแรงงานในประเทศญี่ปุ่น แจ้งว่ารัฐบาลญี่ปุ่นไม่มีนโยบายรับแรงงานต่างชาติไร้ฝีมือ หรือให้มีการรับตรงแต่อย่างใด โดยผู้ที่จะมาทำงานก่อสร้างจะต้องมาในลักษณะผู้ฝึกปฏิบัติงานเทคนิคผ่านองค์กรผู้รับผู้ส่งเท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
  00:31

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์