กองสลากฯ จ่อยึดโควตารายใหญ่ 2.7 ล้านฉบับ ต.ค.นี้

ข่าว

  กองสลากฯ จ่อยึดโควตารายใหญ่ 2.7 ล้านฉบับ ต.ค.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2557 11:40 น.

   สำนักงานสลากฯ เล็งไม่ต่ออายุโควตารายใหญ่ 2.7 ล้านฉบับ ต.ค.นี้ พร้อมกระจายให้รายย่อยคนละไม่เกิน 10 เล่ม สั่งคุมเข้มตรวจสอบราคาขายสลากไม่เกิน 90 บาท ชี้รับโควตาไปแล้วควรขายเอง ไม่ใช่ไปขายต่อ...

   นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะประธานคณะกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ในช่วงที่มีการเปิดต่ออายุโควตาสลาก 43 ล้านฉบับกับผู้ค้ารายย่อย 3 หมื่นราย จนถึง 31 สิงหาคมที่ผ่านมา มีผู้ที่ไม่ต่อสัญญา จำนวน 326 ราย และมีกลุ่มมูลนิธิ สมาคม ไม่มาต่อสัญญา 7 ราย โดยในจำนวนนี้จะนำสลากที่ได้ต่อสัญญา รวมกับสลากที่ไม่มีผู้มารับและจัดสรรให้แก่รายย่อยที่ลงทะเบียนไว้ทันที หลังวันที่ 8 กันยายนนี้เช่นกัน โดยเมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมานี้ มีผู้มาลงทะเบียนแจ้งความจำนงขอรับโควตาสลากไปจำหน่ายจำนวน 1.2 แสนราย ขณะนี้ยังสามารถลงทะเบียนขอรับโควตาได้ถึงวันที่ 5 กันยายน ซึ่งผู้ที่มาลงทะเบียนไว้ จะได้รับการสุ่มเพื่อรับโควตาที่เหลือหลังวันที่ 8 กันยายน ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการรับสลากไปขาย

   สมชัย สัจจพงษ์ ประธานคณะกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล
   สมชัย สัจจพงษ์ ประธานคณะกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล


          
   ส่วนผู้ที่มาลงทะเบียนไว้และยังไม่ได้จัดสรรโควตาในครั้งแรกนี้ จะยังมีโอกาสจะได้รับการจัดสรรอีกรอบในเดือนตุลาคม 2557 ที่สลากของกลุ่มนิติบุคคลหมดอายุโควตา 2.7 ล้านฉบับ โดยมีแนวคิดเบื้องต้นที่จะไม่ต่ออายุให้กลุ่มนิติบุคคลดังกล่าว และจะนำโควตาสลากดังกล่าวมาจัดสรรให้รายย่อยที่มาลงทะเบียนไว้ โดยจะจัดสรรให้คนละไม่เกิน 10 เล่ม
          
   สำหรับแนวทางการให้โควตาต่อไปนี้ จะเน้นไปที่รายย่อยที่ต้องการสลากไปขายจริงๆ ส่วนรายใหญ่นั้นจะต้องมาพิจารณาอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไร เมื่อให้โควตารายย่อยไปแล้วจะมีกระบวนการตรวจสอบการนำไปขายอย่างเข้มงวดตามสัญญาที่สลากมีอยู่ ซึ่งสัญญาที่กำหนดไว้นั้นเข้มงวดทั้งเรื่องห้ามขายเกินราคา ต้องนำไปขายเอง ห้ามขายต่อ แต่การบังคับใช้ยังไม่เข้มงวดนัก ดังนั้น สำนักงานสลากฯ ต้องดำเนินการให้ผู้ค้าปฏิบัติตามสัญญาอย่างจริงจัง หากไม่ทำตาม ยึดโควตาทันที
          
   ขณะเดียวกัน สำนักงานสลากฯ จะเข้มงวดในการตรวจสอบการขายสลาก และนำสลากที่ยึดคืนมานั้นกระจายให้รายย่อยที่ต้องการต่อไป โดยตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนนี้เป็นต้นไป จะขอความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกำลังพิจารณาขอความร่วมมือไปยังทหารทั่วประเทศ ในการเข้าไปช่วยตรวจสอบราคาขายสลากกินแบ่งรัฐบาลของผู้ที่ได้รับโควตาว่าเป็นไปตามราคาทดสอบที่สำนักงานสลากฯ กำหนดไว้ว่าต้องขายไม่เกิน 90 บาทหรือไม่ หากตรวจพบรายใดขายเกินราคา 2 ครั้งติดต่อกันจะยึดโควตาคืนทันที
          
   “เมื่อได้โควตาไป ถ้าขายในราคา 90 บาท เพราะฉะนั้นจะได้กำไร 15-16 บาทต่อใบนั้นน่าจะอยู่ได้ เพราะรับจากสำนักงานสลากฯ ในราคา 74.40 บาทเท่านั้น ส่วนรายใดที่ไม่ได้โควตา แต่ขายเกินราคา ผู้ที่รับโควตาในหมายเลขไปต้องรับผิดชอบด้วย เนื่องจากข้อกำหนดชัดเจนว่ารับโควตาไปแล้วควรขายเอง ไม่ใช่ไปขายต่อ” นายสมชัย กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 01:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์