ไลฟ์สไตล์
100 year

โคราชฝนหยุดแล้ว เร่งสูบน้ำช่วยพื้นที่จมบาดาล

ทีมข่าวภูมิภาค
3 ก.ย. 2557 10:46 น.
SHARE

น้ำในเขื่อนที่โคราชเพิ่มปริมาณสูงขึ้นหลังฝนตกในพื้นที่ต่อเนื่อง ผอ.สำนักชลประทานที่ 8 มั่นใจมีน้ำไว้ใช้ถึงฤดูแล้งปีหน้า เผยขณะนี้ฝนหยุดตกแล้ว เร่งสูบน้ำช่วยเหลือ ชุมชนสุรนารายณ์-บ้านเก่า คาดจะแห้งสนิทพรุ่งนี้

เมื่อช่วงสายของวันนี้ (3 ก.ย.57) ที่สำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา นายชิตชนก สมประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 8 นครราชสีมา เปิดเผยถึงสภาวะน้ำฝนที่ตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ว่า สถานการณ์ฝนที่ตกอย่างหนักในช่วงนี้ถือเป็นผลดีต่อปริมาณน้ำต่อการกักเก็บในเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำต่างๆ ซึ่งเรามั่นใจว่าหลังจากนี้จะมีปริมาณฝนตกลงมาในพื้นที่อย่างต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อย 4 สัปดาห์ ซึ่งจะทำให้พี่น้องเกษตรกรชาวไร่ชาวนาได้มีน้ำใช้ทำการเกษตร รวมถึงการอุปโภคบริโภคอย่างเพียงพอถึงช่วงฤดูแล้งปีหน้า

ข่าวแนะนำ

นายชิตชนก กล่าวต่อว่า ตลอด 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ฝนได้ตกอย่างต่อเนื่อง บางพื้นที่ก็ตกหนัก ส่งผลปริมาณน้ำในเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ต่างๆ มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น เฉลี่ยวันละประมาณ 1-2 ล้านลูกบาศก์เมตร ประกอบด้วย 1. เขื่อนลำตะคอง ต.คลองไผ่ อำเภอสีคิ้วฯ ปัจจุบันมีปริมาณน้ำในเขื่อน 134 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุเขื่อน 314 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 43 ของความจุทั้งหมด มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนวันละ 1.8 ล้านลูกบาศก์เมตร 2. เขื่อนลำพระเพลิง ต.ตะขบ อำเภอปักธงชัย ปัจจุบันมีปริมาณน้ำในเขื่อน 16 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุเขื่อน 110 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 14 ของความจุทั้งหมด มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนวันละ 1.8 ล้านลูกบาศก์เมตร

3. เขื่อนลำแชะ อำเภอครบุรี ปัจจุบันมีปริมาณน้ำในเขื่อน 155 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุเขื่อน 275 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 57 ของความจุทั้งหมด มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนวันละ 2.2 ล้านลูกบาศก์เมตร 4. เขื่อนลำมูล อำเภอครบุรี ปัจจุบันมีปริมาณน้ำในเขื่อน 71 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุเขื่อน 141 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 51 ของความจุทั้งหมด มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนวันละ 7 แสนลูกบาศก์เมตร

ด้าน นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เปิดเผยความคืบหน้าเหตุน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ หลังจากฝนตกหนักวานนี้ ว่า ขณะนี้ น้ำที่ท่วมขังตามถนน ตรอก ซอกซอยส่วนใหญ่ได้ลดลงจนแห้งสนิทแล้ว แต่บางพื้นที่ก็ยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่ เช่น ในชุมชนมหาชัย-อุดมพร และชุมชนสุรนารายณ์-บ้านเก่ากว่า 50 หลังคาเรือน สำนักงานคลัง เขต 3 และบ้านพักข้าราชการพัฒนาสังคมจังหวัดฯ รวมทั้งถนนสุรนารายณ์ หลัก กม.ที่ 4-5 หน้า ปภ.เขต 5 และหน้าหอการค้าจังหวัดฯ ระดับน้ำ 60-80 ซม. และบ้านเรือนราษฎร 4 หลังระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ยังเข้าพักอาศัยไม่ได้ โดยขณะนี้ท้องฟ้าสดใส มีแดดอ่อน ไม่มีฝนแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ ปภ. และเทศบาลนครฯ เร่งทำการสูบน้ำเพื่อระบายน้ำลงร่องที่ขุดให้ไปลงลำตะคอง ซึ่งคาดว่า หากวันนี้ไม่มีฝนตกลงมาอีก ระดับน้ำจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติได้อย่างช้าไม่เกินพรุ่งนี้ (4 ก.ย.)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมน้ำท่วมโคราชนครราชสีมาอุทกภัยฝนตกหนักน้ำท่วมขังชิตชนก สมประเสริฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 18:27 น.