ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สช.เดินหน้าเต็มสูบ 'เขตสุขภาพเพื่อประชาชน' คลอดแน่ปี 58

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2557 12:21 น.
  SHARE

  สช.เผย คสช.อนุมัติตั้ง "เขตสุขภาพเพื่อประชาชน" เร่งจัดการระบบสุขภาพระดับพื้นที่ ใช้กลุ่มจังหวัดเป็นฐานการทำงาน เตรียมเปิดเวทีรับฟังความเห็นครั้งแรก 12 ก.ย. คาดเดินหน้าเต็มรูปแบบภายในปี 58...

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) นพ.อำพล จินดาวัฒนะ เลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ แถลงว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้า ได้อนุมัติการจัดตั้งเขตสุขภาพเพื่อประชาชนแล้ว เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา ตามข้อเสนอของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ โดยมีวัตถุประสงค์หลัก คือ สร้างกลไกแนวนอนในรูปของคณะกรรมการพหุภาคี ทำหน้าที่ 5 ร่วม ได้แก่

  (1) ร่วมประสานข้อมูล ภารกิจ และการทำงานของแต่ละองค์กร
  (2) ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การทำงานเสริมกัน
  (3) ร่วมกำหนดทิศทางการทำงานสู่เป้าหมายเดียวกัน
  (4) ร่วมบูรณาการการทำงานในพื้นที่เดียวกัน
  (5) ร่วมระดมสรรพกำลัง ทั้งคน วิชาการ งบประมาณ และทรัพยากรอื่นๆ เพื่อขับเคลื่อนงานให้เป็นรูปธรรม ตามภารกิจของแต่ละองค์กร

  สช.เดินหน้าเต็มสูบ 'เขตสุขภาพเพื่อประชาชน' คลอดแน่ปี 58
  สช.เดินหน้าเต็มสูบ 'เขตสุขภาพเพื่อประชาชน' คลอดแน่ปี 58

  เขตสุขภาพประชาชนนี้จะเป็นกลไกรวมบูรณาการภารกิจของทุกหน่วยงานและองค์กรต่างๆ ที่ทำงานด้านสุขภาพในพื้นที่เดียวกันเข้าด้วยกัน (Functional Integration หรือ Area Function Participation) เหมือนเส้นด้ายแนวนอนร้อยเชื่อมเส้นด้ายแนวตั้งเข้าด้วยกัน กำหนดทิศทางและทำงานไปทางเดียวกัน หนุนเสริมกัน ไม่ก้าวก่ายกัน ไม่ใช้อำนาจเหนือกัน โดยอาจมีหน่วยเลขานุการกิจร่วมทำหน้าที่บริหารจัดการ อาจมีการใช้กระบวนการพัฒนานโยบายแบบมีส่วนร่วมเป็นเครื่องมือเชื่อมการทำงานร่วมกัน

  สำหรับกรอบความคิดเบื้องหลังการจัดตั้งเขตสุขภาพเพื่อประชาชน คือความเชื่อมั่นในพลังการทำงานร่วมกันแบบเคียงบ่าเคียงไหล่ สานพลังกัน จะทำให้ทุกฝ่ายทำงานได้ดีและมากขึ้น ต่างจากเดิมที่แยกกันคิด แยกกันทำเป็นเสี่ยงๆ เป็นการอภิบาลระบบสุขภาพแบบเครือข่าย (Governance by network) เน้นการทำงานแบบหุ้นส่วน มีส่วนร่วมการทำงาน และเมื่อวันที่ 29 ส.ค. พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา ได้ลงนามแต่งตั้งคณะทำงานพัฒนารูปแบบการจัดตั้งเขตสุขภาพเพื่อประชาชนแล้ว โดยองค์ประกอบของคณะทำงาน ประกอบด้วย ผู้แทนจากหน่วยงานหลัก ได้แก่ กระทรวงสาธารณสุข  สปสช. สสส. สปส. กรมบัญชีกลาง มหาดไทย พม. อบจ. เทศบาล อบต. กทม. โรงเรียนแพทย์ แพทยสภา สภาการพยาบาล สมาคมหมออนามัย รวมไปถึงตัวแทนจากภาคประชาสังคมและเอกชน เข้ามาร่วมคิด ร่วมออกแบบกลไกการทำงานที่เป็นรูปธรรม มีการทำงานทางวิชาการรองรับและเปิดเวทีช่องทางการรับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยจะเริ่มจัดเวทีแรกซึ่งอยู่ในกระบวนการรับฟังความเห็นเพื่อพัฒนาข้อเสนอนโยบายเข้าสู่สมัชชาสุขภาพแห่งชาติครั้งที่ 7 ในวันที่ 12 ก.ย.57 จากนั้นจะมีเวทีรับฟังความเห็นอีกหลายครั้งร่วมกับกลุ่มเครือข่าย จนได้ร่างข้อเสนอสุดท้ายเพื่อนำเข้าไปสู่การพิจารณาของที่ประชุมสมัชชาสุขภาพแห่งชาติครั้งที่ 7 ระหว่างวันที่ 24-26 ธ.ค.57 ต่อไป

  "ถือเป็นกระบวนการเรียนรู้ร่วมกันของทุกฝ่ายที่มีบทบาทสำคัญในการทำงานด้านสุขภาพ ลดช่องว่างระหว่างกัน ก้าวข้ามปัญหาต่างๆ ชวนกันคิดและทำสิ่งใหม่ ที่จะนำไปสู่สิ่งที่ดีกว่าเดิม โดยใช้กระบวนการทำงานแบบมีส่วนร่วมอย่างสร้างสรรค์ คาดว่าในปี 2558 จะมีกลไกเขตสุขภาพเพื่อประชาชนที่เป็นรูปธรรม สามารถลงมือทำงานได้ทันที" นพ.อำพล กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เขตสุขภาพเพื่อประชาชนสช.เขตสุขภาพสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติอำพล จินดาวัฒนะข่าวการศึกษาไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐสังคม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 19:23 น.