ไลฟ์สไตล์
100 year

ใช้บุพบท on ให้ถูก (4)

คุณนิติ นวรัตน์
4 ก.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

เรื่อง on ยังไม่จบครับ noun+be+on fire หมายความว่า สิ่งนั้นกำลังถูกไฟไหม้ โรแลนด์ (Roland) วิ่งเข้ามาในสำนักงาน พร้อมกับตะโกนว่า Our Santa Cruz office is on fire. สำนักงานซานตาครูซของเรากำลังถูกไฟไหม้

Have+noun+on loan ก็หมายถึง ยืมสิ่งนั้นมา เจอกับแคมป์เบลล์ (Campbell) ที่ถนนสแตรตเฟิร์ด เมืองสเตาร์บริดจ์ เมื่อวันก่อน เห็นแกถือหนังสือประวัติของแมทท์ มอนโร (Matt Monro) นักร้องขวัญใจของผม ผมเลยถามว่า หนังสือเล่มนี้ผมจะหาซื้อได้ที่ไหน แคมป์เบลล์บอกว่า I have this book on loan. ผมยืมหนังสือเล่มนี้มา ไม่ได้ซื้อมาครับ

ข่าวแนะนำ

Noun+on sale ก็หมายถึง สิ่งนั้นกำลังขายอยู่ แคมป์เบลล์พาผมไปหาซื้อหนังสือเก่าที่ร้านแห่งหนึ่ง ปรากฏว่าร้านนั้นเลิกกิจการไปแล้ว คนเฝ้าร้านบอกกับเราว่า There are no books on sale here. ไม่มีหนังสือขายที่นี่

เรื่องสัญญาเช่าก็เหมือนกัน be on + a+จำนวนเวลา+’s lease มีสัญญาเช่านานเท่าใด ฝรั่งมาขอเช่าสวนของลุงสมบัติ ลุงสมบัติปฏิเสธผ่านล่าม ล่ามก็บอกกับฝรั่งว่า Mr.Sombat's garden is on a 5 years’ lease. สวนลุงสมบัติมีสัญญาเช่าอยู่แล้ว 5 ปี

ผมจะไปเมืองตูร์กวง จังหวัดนอร์ ในสาธารณรัฐฝรั่งเศส เพื่อนบอกว่า อย่าไปเลย สถานการณ์ที่นั่นตอนนี้ไม่ใคร่ดี เพราะ The workers are on strike in Tourcoing. คนงานกำลังนัดหยุดงานในเมืองตูร์กวง.

คุณนิติ นวรัตน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกคุณนิติ นวรัตน์บุพบทonวิธีใช้ใช้ให้ถูก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 08:48 น.