"โกฐจุฬาลัมพา" แก้หืดไอ

ข่าว

"โกฐจุฬาลัมพา" แก้หืดไอ

นายเกษตร

  4 ก.ย. 2557 05:01 น.

  โกฐจุฬาลัมพา มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศอินเดีย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์เฉพาะตัวอย่างเป็นทางการคือ ARTEMISIA VULGARIS LINN. อยู่ในวงศ์ COMPOSITAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้พุ่ม ต้นขนาดเล็ก ต้นสูงระหว่าง 2-3 ฟุต แตกกิ่งก้านหนาแน่นในช่วงปลายต้น ใบมีลักษณะคล้ายกับใบผักชี แต่จะมีขนาดใหญ่กว่ามาก ใบย่อยออกเรียงสลับ รูปรี ขอบใบจักอย่างชัดเจน สีเขียวสด

  ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยเป็นกระจุกหลายดอก มีกลีบดอก 4 กลีบ สีขาว ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ เวลามีดอกสวยงามน่าชมยิ่ง ดอกออกตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำต้น

  สรรพคุณทางสมุนไพร ตำรายาแผนไทยโบราณกล่าวว่า ทั้งต้นรวมรากต้มน้ำจนเดือดดื่มขณะอุ่นเป็นยาแก้ไข้ “เจรียง” หมายถึง ไข้ที่มีเม็ดผื่นขึ้นตามร่างกาย เช่น เหือด หัด อีสุกอีใส ดำแดง ไข้รากสาด โรคประดง แก้ไข้ เพื่อเสมหะ แก้หืด และแก้ไอ ตำรายาพื้นบ้าน ใช้ใบกับช่อดอกต้มน้ำจนเดือดดื่มขณะอุ่น เป็นยาแก้ไข้ที่มีผื่นตามตัวเช่นเดียวกัน

  โกฐจุฬาลัมพา อีกชนิดหนึ่งเป็นสายพันธุ์ของไทย นิยมปลูกมากเฉพาะถิ่นทางภาคเหนือ เป็นไม้อยู่ในตระกูลเดียวกัน แต่เป็นคนละสายพันธุ์และมีข้อแตกต่างกันอย่างชัดเจนคือ ใบ ของ “โกฐจุฬาลัมพา” สายพันธุ์ไทยจะเป็นฝอยๆ ส่วนสรรพคุณทางสมุนไพรใช้รักษาอาการของโรคได้เหมือนกับ “โกฐจุฬาลัมพา” สายพันธุ์ของอินเดียทุกอย่าง แต่สายพันธุ์ไทยจะมีฤทธิ์อ่อนกว่าเล็กน้อย และเป็นอาหารได้ด้วย

  ปัจจุบัน “โกฐจุฬาลัมพา” สายพันธุ์อินเดียมีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ทางสมุนไพรตามที่กล่าวข้างต้นคุ้มค่ามากครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์