ไลฟ์สไตล์
100 year

เหมาะสมหรือไม่

หมัดเหล็ก4 ก.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

การเข้ารับตำแหน่ง ครม. ในรัฐบาลชุดนี้ มีความแตกต่างจาก ครม.รัฐบาลทั่วไป ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว ไม่ห้าม ข้าราชการเข้ามาทำหน้าที่เป็น รมต. อีกตำแหน่ง ซึ่งในทางปฏิบัติ แล้ว น่าจะพิลึก ไม่น้อย ต่อการทำหน้าที่ ผู้ใต้บังคับบัญชาและผู้บังคับบัญชาไปพร้อมๆกัน

การควบตำแหน่ง รมต.อาทิ ดำรงตำแหน่งนายกฯและควบ รมต.ในกระทรวงอื่นด้วย ยังต้องดูเนื้องานให้สอดคล้องกัน ถึง จะทำงานควบคู่กันไปได้ อาทิ รองนายกฯความมั่นคง หรือนายกฯ จะควบตำแหน่ง รมว.กลาโหม เคยปฏิบัติกันมาแล้ว ไม่ค่อยมีปัญหา

ข่าวแนะนำ

มางวดนี้ รมต.บางท่าน ยังรับราชการอยู่ในกองทัพ รับราชการ ในสังกัดข้าราชการพลเรือน เลยถูกเพ่งเล็งว่า จะแบ่งภารกิจหน้าที่การทำงานอย่างไร แต่ในเมื่อรัฐธรรมนูญชั่วคราวกำหนดไว้เช่นนี้ อาจเป็นเจตนารมณ์ของผู้เขียนรัฐธรรมนูญ จะหาทางออกให้กับ รัฐบาลที่มาจากการใช้อำนาจพิเศษ ได้ใช้บุคลากรจากกองทัพ หรือพูดง่ายๆให้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ เข้ามาทำหน้าที่ฝ่าย บริหารด้วย เลยเกิดช่องว่างสำหรับ ข้าราชการพลเรือน ที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใน คสช.แต่อย่างใด

ในส่วนของกองทัพเอง น่าจะหาทางออกเป็นการภายใน โดยการเลือกบุคลากรจากตำแหน่งรอง มาทำหน้าที่ฝ่ายบริหาร เพื่อไม่ให้กระทบกับตำแหน่งหลัก ซึ่ง จะโยงไปถึงการแต่งตั้งโยกย้ายในหน่วยงานด้วย หรือเข้ามาทำหน้าที่ ฝ่ายบริหารก็ไม่ใช่อยู่ในตำแหน่งหลัก ให้รับตำแหน่งรอง เช่น พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ที่มี ข่าวว่าจะรับตำแหน่ง ผบ.ทบ.แทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็รับ ตำแหน่งฝ่ายบริหารในตำแหน่ง รมช.กลาโหมไป

ส่วนบรรดาข้าราชการ ส่วนใหญ่จะเป็นอดีตข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ระดับปลัดกระทรวง ที่เกษียณอายุราชการ หรือลาออก
จากตำแหน่งไปแล้ว มีค้างคาอยู่บ้างก็เห็นจะเป็นตำแหน่ง ปลัดประจำสำนักนายกฯ ของ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกฯ จะแบ่งงานบังคับบัญชากันอย่างไรก็เป็นอีกปัญหา จะรับเงินเดือนในตำแหน่งไหน หรือจะรับควบสองตำแหน่งก็ยังเป็นปริศนา

แต่ในสายงานการบังคับบัญชา ย่อมสับสน ตำแหน่งปลัดประจำ สำนักนายกฯก็ตันต่อไป แทนที่การทำงานจะมีประสิทธิภาพเปิดโอกาส ให้คนที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ ก็เสียโอกาส

หรือ ตำแหน่ง ผบ.ตร. ที่ยังเป็นของ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้รับตำแหน่ง รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ไปแล้ว ถ้าไม่ลาออกจากตำแหน่ง ผบ.ตร. บุคลากรในสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ไม่สามารถที่จะเข้ามารับตำแหน่งได้ ต้องเกษียณอายุราชการไปอย่างน่าเสียดายความรู้ความสามารถ

ประเด็นเหล่านี้ พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะนายกฯที่ประกาศจะทำหน้าที่อย่างโปร่งใส น่าจะทบทวนถึงบทบาทการทำหน้าที่ของ รมต.ในรัฐบาลให้โปร่งใส และเป็นธรรม ไม่แทงกั๊ก จะเป็นเรื่องที่น่ายินดียิ่ง.

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กเหมาะสมตำแหน่งรัฐบาลครม.ประยุทธ์1

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 13:52 น.