ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สปช.พิสูจน์ความโปร่งใส

  4 ก.ย. 2557 05:01 น.
  SHARE

  นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายทศวรรษ ที่ประเทศไทยมีรัฐบาลทหารอย่างเต็มตัว เหมือนกับรัฐบาลคณะรัฐประหารหลายคณะเมื่อกว่า 50 ปีก่อน รัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มีจุดแข็งที่สำคัญคือ มีอำนาจเด็ดขาด ทั้งด้านบริหาร นิติบัญญัติ และการบังคับบัญชาข้าราชการ ไม่มีทั้งพรรคการเมือง ไม่มีฝ่ายค้าน มีแต่ “พรรคพวก” ที่ต้องระมัดระวัง

  ข้อได้เปรียบที่สำคัญอย่างหนึ่งของรัฐบาลทหาร คือโอกาสที่จะตัดสินใจแก้ปัญหาสำคัญๆของประเทศ โดยไม่ต้องคำนึงถึงคะแนนนิยม ไม่ต้องมุ่งหาเสียงเพื่อการเลือกตั้งคราวหน้า แต่มีจุดอ่อนที่สำคัญ คือไม่มีระบบการตรวจสอบ และการถ่วงดุลที่มีประสิทธิภาพ อีกทั้งรัฐมนตรีส่วนใหญ่มาจากข้าราชการ จึงอาจขาดความกล้าหาญ ในการริเริ่มนโยบายใหม่ๆ

  การตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจ เป็นเสาหลักเสาหนึ่งของการปกครองประชาธิปไตย นักปรัชญาการเมืองฝรั่งเศสชื่อ
  มองเกสติเออ เตือนว่าทุกคนที่มีอำนาจมักจะลุแก่อำนาจ การลุแก่อำนาจจะถูกขัดขวางได้ ก็แต่โดยจัดให้อำนาจมาหยุดยั้งอำนาจด้วยกัน นั่นก็คือจะต้องไม่ให้อำนาจถูกรวบเข้าอยู่ในองค์กรเดียว ต้องมีการตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจ

  ภายใต้รัฐธรรมนูญชั่วคราวที่ใช้ปกครองประเทศในขณะนี้ ไม่ได้กำหนดกลไกในการตรวจสอบ และถ่วงดุลอำนาจที่ชัดเจน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติส่วนใหญ่เป็นข้าราชการ จึงเป็นไปได้ยากที่จะให้ตรวจสอบรัฐบาล แต่ก็ยังมีองค์กรอิสระเช่น กกต. ป.ป.ช. ผู้ตรวจการแผ่นดิน รวมทั้งศาลรัฐธรรมนูญ ปฏิบัติหน้าที่อยู่ แต่ไม่ชัดเจนเหมือนในภาวะปกติ

  แต่รัฐบาล คสช.ก็อาจให้มีระบบการตรวจสอบที่เข้มแข็งได้ ด้วยการให้บรรดาองค์กรตรวจสอบทั้งหลายได้ปฏิบัติหน้าที่ของตนโดยอิสระ ปราศจากการแทรกแซงจากอำนาจการเมือง คณะรัฐมนตรีอาจกระทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีของรัฐบาลที่บริหารประเทศด้วยความโปร่งใสและซื่อสัตย์ สุจริต เริ่มต้นด้วยการยื่นบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. และเปิดเผยต่อสาธารณะ

  อีกด้านหนึ่งที่ คสช. อาจแสดงความโปร่งใสให้เป็นที่ประจักษ์ คือการคัดเลือก และแต่งตั้งสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่ผ่านมา มีการแต่งตั้งทหารเป็นสมาชิก สนช. เป็นส่วนใหญ่ รวมทั้งในคณะรัฐมนตรี เป็นเรื่องที่ยอมรับได้ แต่ สปช.เป็นคนละเรื่อง เพราะออกแบบมาเพื่อระดมความคิดผู้มีความรู้ความสามารถจากหลากหลายกลุ่มเพื่อปฏิรูปประเทศทุกด้าน

  การคัดเลือกสมาชิก สปช.จึงต้องโปร่งใส ไม่ยึดหลักเพื่อนพ้องน้องพี่ แต่คำนึงถึงความรู้ความสามารถเป็นที่ประจักษ์จากสาขาอาชีพต่างๆ เพื่อระดมสมองร่วมกันปฏิรูปประเทศ คสช.รวมทั้ง ครม. และ สนช. ไม่มีส่วนยึดโยงกับประชาชนโดยตรง แต่ สปช.อาจเป็นองค์กรเดียวที่เชื่อมโยงกับประชาชนและเป็นตัวแทนประชาชน ถ้าสรรหาและคัดเลือกอย่างโปร่งใส.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการสปช.พิสูจน์ความโปร่งใสรัฐประหารอำนาจเด็ดขาด

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 17:21 น.