ความเสมอภาค

ข่าว

  ความเสมอภาค

  คุณนิติ นวรัตน์

   4 ก.ย. 2557 05:01 น.

   ตอนเป็นเด็ก พ่อผมเคยไปกินไปนอนที่บ้านของนางหล็อง โภคพิพัฒน์ จนกระทั่งมีเพื่อนรักเป็นลูกชายของนางหล็อง ชื่อนายชวน คุณแม่หล็องเสียชีวิตและจะฌาปนกิจในวันเสาร์ที่ 6 กันยายน เวลา 13.00 น. ที่วัดบางชัน อ.ขลุง จ.จันทบุรี ซึ่งที่นี่เป็นหมู่บ้านกลางทะเล ไม่มีแผ่นดิน ขณะนี้ผู้คนทั้งประเทศรู้จักกันในนาม ‘หมู่บ้านไร้แผ่นดิน’ ครับ

   ตอนเป็นวัยรุ่น ผมเคยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน AFS ไปเรียนมัธยม 5 ที่โรงเรียน Gymnasium Blemfeld เมืองฮัมบูร์ก รัฐฮัมบูร์ก สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี 1 ปี ในห้วงที่อยู่ที่นั่น มีคนให้หนังสือ Equality Laws : Experiences from Germany หนังสือเล่มนั้นเก่าคร่ำครึถูกเก็บไว้อยู่ในกล่องที่บ้าน ผมเพิ่งมีโอกาสอ่านเมื่อวานนี้เอง อ่านแล้วก็ขอบคุณ AFS ที่ให้โอกาสผมไปใช้ชีวิตอยู่ในครอบครัวของชาวเยอรมัน เพราะหลายอย่างได้เข้ามาอยู่ในเลือดในเนื้อในกระดูกของผมโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การรับรู้ในเรื่องความเสมอภาค

   อ่านหนังสือเล่มที่ว่า ผมประทับใจมาตรา 5 ‘การศึกษาของนครรัฐฮัมบูร์ก’ ที่บอกว่ากรณีที่มีการรับสมัครนักเรียนเข้าศึกษาในสายอาชีพ ที่เป็นอาชีพเฉพาะของรัฐวิสาหกิจ กรณีที่ผู้สมัครมีความรู้ความสามารถเท่าเทียมกัน จะต้องเปิดให้ผู้สมัครสตรีได้รับการคัดเลือกก่อน จนกว่านักเรียนหญิงจะมีจำนวนครึ่งหนึ่งของผู้ที่สมัครเข้าเรียน

   มาตรา 6 ‘การว่าจ้าง’ กรณีที่จะต้องให้เหตุผลในการรับเป็นข้าราชการ หรือเข้าเป็นผู้พิพากษา จะต้องให้โอกาสผู้สมัครที่เป็นผู้หญิง ในกลุ่มคนที่มีความรู้ ความสามารถ และคุณวุฒิเท่าเทียมกันก่อน จนกว่าในประเภทของเงินเดือน และในสายงาน หรือในอาชีพนั้นๆ จะมีผู้หญิงเข้าทำงานครึ่งหนึ่ง

   ตั้งแต่สมัยที่ผมเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน AFS แล้วครับ คนยุโรป โดยเฉพาะคนเยอรมันตื่นตัวเรื่องการคุ้มครองจากการล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงานกันมาก ผมขออนุญาตนำบางมาตราของกฎหมายมาลงไว้เพื่อรับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพ ว่าประเทศในยุโรปตระหนักในเรื่องนี้มากขนาดไหน บางอย่างเป็นเรื่องผิดกฎหมาย เช่น “นายจ้างหรือหัวหน้างานขอให้ปฏิบัติในลักษณะที่เกี่ยวกับทางเพศ เช่น การลูบคลำส่วนของร่างกายที่ส่อไปในทางปลุกเร้าทางเพศ การกล่าวแทะโลมด้วยวาจา ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับทางเพศ ตลอดจนการแสดง และการนำภาพเปลือยที่มีลักษณะส่อไปในทางอนาจารทางเพศที่ผู้ได้รับผลกระทบปฏิเสธ”

   เดี๋ยวนี้คนไทยไปเที่ยวยุโรปกันมาก บางท่านอาจเผลอไปถูกเนื้อต้องตัวใครโดยไม่มีเหตุอันควร เรื่องนี้ทำไม่ได้เลยครับ จะไปพูดจากับผู้คนนี่ก็ต้องระวังเรื่องการแทะโลมด้วยเนื้อหาทางเพศ หากผู้ที่ได้ยินเกิดความรู้สึกว่าถูกล่วงละเมิดทางเพศ เขาแจ้งความจับท่านได้เลย แทนที่จะได้ท่องเที่ยวต่อหรือได้กลับเมืองไทย ท่านอาจจะต้องไปเข้าคุกแทน

   คนไทยไปร้านอาหาร ก็ชอบแสดงความเป็นกันเองกับบริกรด้วยการพูดจาตลกโปกฮา บางทีก็ไปเย้าเกี่ยวกับสรีระของบริกร หรือพูดจาตลกลามก เดี๋ยวนี้ท่านโดนเอาเรื่องได้หมด ที่ต้องระวังจริงๆ คือเรื่องผู้ทุพพลภาพครับ อย่าได้เผลอไปแตะต้อง หรืออย่าได้ไปใช้ทางเดิน หรือที่จอดรถของคนพิการ อะไรที่เตรียมไว้สำหรับคนพิการ ท่านอย่าได้เผลอไปใช้

   กฎหมายของโลกเราวันนี้ ให้ความสำคัญกับคุณค่าความเป็นมนุษย์มาก หลายประเทศออกกฎหมายให้ความชราภาพเป็นสิ่งที่ทำให้คุณค่าของความเป็นมนุษย์มีค่ามากขึ้น เขียนให้เข้าใจง่ายก็คือ กฎหมายเริ่มถูกสร้างมาดูแลคนชรามากขึ้น ยิ่งมี 2 สถานะ เป็นทั้งคนชรา+ผู้หญิง ยิ่งได้รับการดูแลเป็นพิเศษ รัฐบาลเยอรมันและของหลายประเทศในยุโรปตอบแทนสตรีที่ทำงานมาทั้งชีวิตด้วยการเสนอ พ.ร.บ.ว่าด้วยการประกันของสตรีในวัยชรา

   ยี่สิบกว่าปีที่แล้ว สิ่งที่ฮิตกันในยุโรปก็คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญในมาตราที่เกี่ยวกับความเสมอภาคระหว่างหญิงชาย อย่างของเยอรมนี มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญใน พ.ศ.2537 โดยเพิ่มข้อความว่า “รัฐจะส่งเสริมการปฏิบัติอย่างจริงจัง ในเรื่องความเสมอภาคระหว่างหญิงชาย และจะดำเนินการเพื่อขจัดการเลือกปฏิบัติ ซึ่งส่งผลให้เกิดความเสียเปรียบ”

   พอแก้รัฐธรรมนูญ กฎหมายอื่นก็แก้ตามกันไปหลายสิบฉบับ

   ประเทศที่ไม่สนเรื่องความเสมอภาค

   จะโดนนานาอารยประเทศแอนตี้

   และสุดท้าย แม้แต่สินค้าก็ขายไม่ได้

   ผู้คนในประเทศนั้นจะยากจนลงทันตาเห็น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 00:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์