ข่าว
100 year

ช่วยรบต่างสมรภูมิ

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์4 ก.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

ไม่ใช่แต่สมรภูมิรบในซีเรียและอิรักที่มีนักรบแนวร่วมจากต่างชาติ โดยเฉพาะจากแถบยุโรปที่เข้าไปจับอาวุธสู้รบช่วยกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ทำเอามหาอำนาจชาติตะวันตกรวมทั้งสหรัฐฯ อังกฤษและเยอรมนี ไม่เว้นแม้แต่ออสเตรเลีย ถึงกับเต้นเร่าๆ รีบหาเหตุผล ทำไม? เหตุใด? เรื่องทำนองนี้จึงมีได้และต้องหาทางป้องกัน

เพราะมันไม่ต่างกับการสู้รบเข่นฆ่าพวกเดียวกันที่ต่างแค่อุดมการณ์ นักรบกลุ่มนี้ยังเสี่ยงกลับคืนมาก่อเหตุโจมตีแบบก่อการร้ายในบ้านเกิดเมืองนอนได้อีก

สมรภูมิรบอีกจุดที่พบเรื่องราวคล้ายกัน คือดินแดนแถบทางตะวันออกของยูเครน ที่มีการสู้รบแบ่งแยกดินแดนของกลุ่มกบฏฝักใฝ่รัสเซียกับกองทัพยูเครนที่ได้โลกตะวันตกหนุนหลังที่ใช้การคว่ำบาตรเป็นอาวุธรับมือกับรัสเซียที่ก็ตอบโต้คว่ำบาตรคืนแบบมวยทันเกม

แม้รัสเซียมีแต้มต่อตรงที่มีพลังงานอยู่ในมือที่ยุโรปยังต้องพึ่งพิงเสียมิได้ แต่งานนี้ใครสายป่านยาวกว่าและอึดกว่านั่นแหละถึงจะชนะ และไม่ว่าใคร? น่าจะชนะแบบเจ็บตัวหนักกันตามระเบียบ

เมื่อเล็งไปที่สมรภูมิ! นอกจากคนรัสเซียแล้ว ชาวต่างชาติอื่นๆที่เข้าไปร่วมศึกในดินแดนตะวันออกยูเครนก็มีทั้งสหรัฐฯ ฝรั่งเศส สเปน สวีเดน ชาวเซิร์บและอื่นๆ ทั้งหมดนี้มีทั้งรบช่วยยูเครนและฝ่ายกบฏ โดยเป็นทั้งฝ่ายบุ๋นและบู๊ตามแต่ความถนัด

เหตุผลที่นักรบพลัดถิ่นเหล่านี้ที่มีทั้งนักรบรับจ้างและที่กระโจนร่วมศึกยูเครนอย่างสมัครใจก็มีหลากหลาย บางข้อต้องย้อนกลับไปถึงสงครามในอดีตยูโกสลาเวียกันเลยหรือแม้แต่บางคนก็ยังขุดเอาข้ออ้างในยุคสงครามกลางเมืองสเปนในยุคทศวรรษ ปี 1930 ก็ยังมีน่ะ

อย่างเช่น พลแม่นปืน (สไนเปอร์) ชาวสวีเดน หัวฝ่ายขวาจัด ให้เหตุผลที่รบช่วยรัฐบาลยูเครน เพราะเชื่อในการอยู่รอดของคนผิวขาวและยังมีแผนจะไปช่วยรัฐบาลซีเรียของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด ด้วย เพราะเชื่อว่าอัสซาดกำลังสู้อยู่กับขบวนการไซออนิสต์ (อิสราเอล) ระหว่างประเทศ

ขณะที่นักรบชาวโปแลนด์คนหนึ่ง ให้เหตุผลที่สู้ช่วยฝ่ายกบฏเพราะต่อต้านองค์กรสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) ที่เขาเรียกว่าเป็นพวกก่อการร้ายและมีฐานหรือสำนักงานตั้งอยู่ในโปแลนด์ ฯลฯ

ดูจากสมรภูมิรบยุคนี้แล้ว ต้องเรียกว่าซับซ้อนซ่อนเงื่อน ขณะประเทศหรือรัฐบาลหนึ่งกำลังสู้รบอยู่กับประเทศคู่อริ หารู้ไม่พลเมืองตัวเองจับปืนยืนอยู่กลางสมรภูมิ...คนหนอคน? เข้าใจยากแท้!

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์ซีเรียอิรักนักรบกองกำลังรัฐอิสลามไอเอส

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้