ไลฟ์สไตล์
100 year

“Noise vs. Voice”

คุณครูพี่แนน
3 ก.ย. 2557 08:39 น.
SHARE

“Don’t let the noise of others’ opinions drown out your own inner voice.” อย่าให้เสียง (รบกวน) จากความคิดเห็นของคนอื่นกลบเสียงจากภายในจิตใจของคุณเอง

คำกล่าวของ Steve Jobs ผู้ล่วงลับ ที่กล่าวถึงการใช้ชีวิตตามความฝันของตัวเองอย่างไม่หยุดยั้ง ทำให้เราเรียนรู้การให้ค่าของเสียงต่างๆ ที่ผ่านเข้าหู ผ่านคำศัพท์ Noise, Voice และแถมให้อีกเสียง Sound

ข่าวแนะนำ

Noise คือ เสียงที่น่ารำคาญ เสียงดังรบกวน มักเจอในสำนวน Make a noise คือ ส่งเสียงดังส่งเสียงรบกวน

Voice คือ เสียงที่มาจาก Vocal cord เส้นเสียง ก็คือ เสียงร้องเพลง เสียงพูดของคนนั่นเอง นอกจากนี้ Voice ยังมีความหมายโดยนัยเหมือนคำว่า Opinion หรือ ความคิดเห็น ได้ด้วย ในขณะที่ทำหน้าที่เป็นกริยา Voice จะหมายถึง ออกเสียง หรือออกความคิดเห็นก็ได้ แต่ถ้าเจอสำนวน Give voice to เช่น Please let me give voice to what I feel. ได้โปรดให้ฉันได้แสดงออกถึงสิ่งที่ฉันรู้สึกด้วยเถอะ สำนวนนี้จะมีความหมายว่า แสดงออกถึงความรู้สึก นั่นเอง

เสียงสุดท้าย คือ Sound คือ เสียง มีความหมายกลางๆ ถึงเสียงต่างๆ ที่ได้ยิน แต่ถ้าเห็นคำว่า Sounds ในบริบทอย่าง Sounds of the sixties จะเป็น Slang หมายถึง เพลงดัง แต่เมื่อเป็นกริยา Sound นอกจากจะหมายถึง ทำให้เกิดเสียงแล้ว มีความหมายว่า ดูเหมือนว่า หรือฟังดูเหมือน เช่น It sounds good. มันฟังดูดีนะ เป็นต้น     

จะเห็นว่า การจะให้ค่าว่าเสียงที่ได้ยิน จะเป็น Noise, Voice หรือ Sound  ขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาของเสียง และการให้คุณค่าจากผู้ฟัง ดังนั้น หากปล่อยให้เสียงของคนอื่นส่งเสียงดังเกินไปจนแซงหน้าเสียงจากใจของคุณเอง นั่นอาจจะเป็น Noise ไม่ใช่ Voice ดังที่ Jobs บอกไว้ก็เป็นได้ ลองตามเสียงหัวใจตัวเองกันดูบ้างนะคะ.

ครูพี่แนน อริสรา ธนาปกิจ    
Enconcept: English to the MAX                                           
www.facebook.com/krupnan                      
www.twitter.com/krupnan                                                
IG : krupnan
www.enconcept.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนคุณครูพี่แนนอริสรา ธนาปกิจNoiseVoiceSoundภาษาอังกฤษ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 04:10 น.