ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หวังลดภาษีกระตุ้นท่องเที่ยว

  ทีมข่าวเศรษฐกิจ3 ก.ย. 2557 06:00 น.
  SHARE

  กรมสรรพากรยืนยันรัฐมีแต่ได้มากกว่าเสีย

  กรมสรรพากรเสนอลดภาษีกระตุ้นท่องเที่ยวในประเทศ โดยให้นักท่องเที่ยวสามารถนำรายจ่ายมาหักเป็นค่าลดหย่อนภาษีได้ 15,000 บาท ย้ำชัดหากทำได้สรรพากรจะมีรายได้จากภาษีมูลค่าเพิ่ม ที่เกิดจากการบริโภคภายในประเทศการเดินทางท่องเที่ยวและอบรมสัมมนาสูงขึ้นแน่นอน

  นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรจะเสนอแผนภาษีเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยนักท่องเที่ยวจะนำรายจ่ายมาหักเป็นค่าลดหย่อนได้ 15,000 บาท ขณะที่บริษัทนิติบุคคลที่จัดอบรมสัมมนาจะหักค่าใช้จ่ายได้ 2 เท่าของรายจ่ายที่ได้จ่ายออกไป โดยกรมสรรพากรได้เสนอเรื่องดังกล่าวให้นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลังพิจารณาแล้ว และอยู่ระหว่างรอลงนามอนุมัติ

  โดยบุคคลธรรมดาที่เป็นนักท่องเที่ยวต้องซื้อทัวร์จากบริษัททัวร์ หรือจ่ายค่าห้องพักในโรงแรมของนักท่องเที่ยวที่เป็นคนไทย สามารถนำรายจ่ายดังกล่าวมาหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประจำปี ได้ไม่เกิน 15,000 บาทต่อคน ส่วนกรณีบริษัทนิติบุคคล คือบริษัทได้
  พาพนักงานของบริษัทไปอบรมสัมมนาภายในประเทศ เพื่อเพิ่มพูนความรู้ สามารถนำรายจ่ายดังกล่าวมาหักเป็นรายจ่าย เพื่อคำนวณภาษีเงินได้นิติบุคคลได้ไม่เกิน 2 เท่าของที่จ่ายไป โดยไม่กำหนดเพดาน

  “มาตรการภาษีดังกล่าวคาดว่า จะทำให้กรมสรรพากรสูญเสียรายได้ภาษีไม่เกิน 2,000 ล้านบาท แต่สิ่งที่กรมจะได้กลับคืนมา คือรายได้จากภาษีมูลค่าเพิ่มที่เกิดจากการบริโภคภายในประเทศที่สูงขึ้น จากการเดินทางท่องเที่ยวและอบรมสัมมนา ทั้งนี้ กรมได้เห็นแนวโน้มของ
  การบริโภคในประเทศที่เริ่มปรับตัวดีขึ้น สะท้อนจากรายได้จากภาษีมูลค่าเพิ่มที่จัดเก็บจากการบริโภคภายในประเทศในเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา บวก 8.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งดีขึ้นกว่าเดือน ก.ค.ที่บวกเพียง 1.97%”

  ส่วนการเสนอแก้ไขประมวลรัษฎากร เพื่อป้องกันการโอนกำไรไปต่างประเทศ หรือ Transfer pricing ของธุรกิจที่เป็นการหลบเลี่ยงภาษีในประเทศไทยนั้น ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างพิจารณาแก้ไขกฎหมาย เพื่อระบุให้ชัดเจนว่า อะไรที่สามารถทำได้ และทำไม่ได้ ในเรื่องของการโอนถ่ายกำไร เช่น Amazon.com ที่เป็นเว็บไซต์ที่มีการค้าทางออนไลน์ของสหรัฐฯ ก็หลบภาษีในสหรัฐฯ ที่เสียในอัตราสูง ไปยังประเทศที่มีอัตราภาษีที่ต่ำกว่า ส่วนมาตรการทางภาษีอื่นๆ เพื่อสร้างความเป็นธรรมในสังคม ได้แก่ ร่างกฎหมายภาษีมรดก ที่อยู่ระหว่างพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา รวมถึงการแก้ไขเรื่องการหักค่าลดหย่อนของบุคคลธรรมดาด้วย

  นายประสงค์ กล่าวว่า สำหรับการจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพากรในปีงบประมาณ 2557 ที่ตั้งเป้าหมายการจัดเก็บรายได้ไว้ที่ 1.89 ล้านล้านบาท คาดว่า จนถึงสิ้นปีงบประมาณในปลายเดือน ก.ย.นี้ รายได้ของกรมจะต่ำกว่าเป้าหมายไปประมาณ 100,000 ล้านบาท ส่วนเป้าหมายการจัดเก็บรายได้ของปีงบประมาณ 2558 ที่จะเริ่มวันที่ 1 ต.ค.นี้ ตั้งเป้าไว้ที่ 1.965 ล้านล้านบาทนั้น ต้องติดตามการจัดเก็บรายได้ในช่วงเดือน ก.ย.อย่างใกล้ชิดว่า รายได้จากภาษีนิติบุคคล ที่เกิดจากธุรกรรมการซื้อขายรถยนต์จะได้ต่ำกว่าเป้าหมายหรือไม่ เนื่องจากความ ต้องการซื้อรถยนต์ในตลาดปีนี้ลดต่ำลง เป็นผลจากนโยบายรถคันแรกในปีที่แล้ว ส่งผลทำให้คาดว่า ยอดภาษีนิติบุคคลจากบริษัทผู้ขายรถยนต์ และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับรถยนต์หายไป 14,000-15,000 ล้านบาทในปีงบประมาณนี้

  ด้านนางวีรา พาสพัฒนพาณิชย์ อธิการบดีวิทยาลัยดุสิตธานี กล่าวว่า อุตสาหกรรมโรงแรมกำลังมีปัญหาการขาดแคลนบุคลากรอย่างหนักในทุกสาขา จึงคาดหวังให้ภาครัฐและหน่วยงานหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องการผลิตบุคลากรให้มากขึ้น และคนที่เข้ามาทำงานในอุตสาหกรรมนี้จะมีค่าเฉลี่ยของรายได้ค่อนข้างสูง โดยเฉพาะคนที่เรียนจบด้านการปรุงอาหาร สามารถได้งานเป็นเชฟหรือหัวหน้าพ่อครัว มีรายได้เริ่มต้นเป็นหลัก 100,000 บาท ขณะที่สาขาที่เป็นที่ต้องการในอนาคตอย่างมากและยังมีคนเรียนน้อย คือ สาขาที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจจัดประชุมสัมมนานิทรรศการนานาชาติและการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล (ไมซ์) จึงอยากแนะนำให้นักเรียนเลือกเรียนในสาขานี้ด้วย

  แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่คนไทยต้องฝึกฝนมาก คือเรื่องการใช้ภาษาต่างประเทศ เพราะยังมีจุดอ่อนมาก ต่างจากชาติอื่นๆในอาเซียน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมสรรพากรลดภาษีกระตุ้นท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวลดหย่อนภาษีประสงค์ พูนธเนศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 06:49 น.