ไลฟ์สไตล์
100 year

“ไทยการ์เมนต์” ปิดรง.ปราจีนฯ

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
3 ก.ย. 2557 05:45 น.
SHARE

เผย30รง.สิ่งทอย้ายฐานผลิตซบเพื่อนบ้าน

โรงงานสิ่งทอยักษ์ใหญ่ “ไทยการ์เมนต์” ผู้รับจ้างผลิตแบรนด์หรูระดับโลก ทอมมี่, โจนส์, แอน เทเลอร์, เอ็ดดี้ บาวเออร์,ฟ็อกซ์ครอฟท์ และราลฟ์ลอเร้นจ์ ประกาศปิดโรงงานสาขาปราจีนบุรีสิ้นเดือน ก.ย.นี้ หลังขาดแคลนแรงงานในพื้นที่อย่างหนัก ขณะที่โรงงานสิ่งทออีก 30 แห่งหนีตายค่าแรงแพงขอใช้สิทธิจีเอสพีปักฐานเพื่อนบ้านหมดแล้ว

ข่าวแนะนำ

นายวัลลภ วิตนากร ที่ปรึกษาสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย เปิดเผยว่า ทางสมาคมได้รับแจ้งจากผู้บริหาร บริษัทไทยการ์เมนต์ เอ็กซปอร์ต จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานสิ่งทอขนาดใหญ่ของประเทศที่มีการส่งออกไปหลายประเทศทั่วโลก ที่แจ้งให้สมาคมฯทราบว่า ทางไทยการ์เมนต์ฯเตรียมปิดกิจการโรงงานไทยการ์เมนต์ สาขาศรีมหาโพธิ อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งมีพื้นที่กว่า 100 ไร่ และมีแรงงานร่วม 2,000 คน ในสิ้นเดือน ก.ย.นี้

โดยเหตุที่ต้องปิดโรงงานสาขาดังกล่าว เนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างรุนแรง หลังจากที่ผ่านมามีแรงงานในสาขาแห่งนี้กว่า 2,000 คนเริ่มทยอยลาออกอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันเหลือแรงงานอยู่เพียง 800 คน ขณะที่ ทางโรงงานเองยังหาแรงงานใหม่ทดแทนได้น้อยมาก ทั้งยังประสบปัญหาแรงงานที่รับเข้ามาใหม่ต้องใช้เวลาในการพัฒนาฝีมืออีกมาก ส่งผลกระทบต่อการรับคำสั่งซื้อ หรือออเดอร์ที่เข้ามาแล้วบริษัทไม่สามารถผลิตได้ทันตามกำหนดเวลา ทำให้ต้องประสบปัญหาขาดทุนอย่างต่อเนื่อง

สำหรับโรงงานสาขาอ้อมน้อย จังหวัดสมุทรสาคร และสาขาแจ้งวัฒนะ จังหวัดนนทบุรี ของไทยการ์-เมนต์ฯ ซึ่งมีแรงงานรวม 6,000 คนนั้น ยังคงเปิดดำเนินการต่อไป และยังคงรับแรงงานเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ผู้บริหารบริษัทไทยการ์เมนต์ได้แจ้งไปยังพนักงาน 800 คน ทราบแล้วว่าทางโรงงานจะปิดโรงงานสาขาปราจีนบุรีและจะจ่ายชดเชยค่าแรงให้กับพนักงานภายในเดือน ก.ย.นี้ แต่พนักงานบางส่วนก็ยอมย้ายไปทำงานที่สาขาอ้อมน้อยกับสาขาแจ้งวัฒนะ แต่ก็มีจำนวนไม่มากนัก เนื่องจากแรงงานที่ปราจีนบุรีส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาที่ปราจีนบุรี ไม่สะดวกที่จะเดินทางไปทำงานต่างพื้นที่ไกลๆ

สำหรับสถานการณ์โรงงานสิ่งทอแห่งอื่นๆ นั้น นายวัลลภกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีโรงงานแห่งใดปิดกิจการ หรือลดคนงานลง เนื่องจากโรงงานสิ่งทอกว่า 30 แห่ง มีการปรับตัวมาแล้วก่อนหน้านี้ หลังจากประเทศไทยได้ปรับขึ้นค่าแรงงานขั้นต่ำ 300 บาท โดยมีการย้ายโรงงานหรือขยายฐานการผลิตไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เช่น กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม เป็นต้น เพื่อลดต้นทุนการผลิต เพราะอุตสาหกรรมสิ่งทอต้องใช้แรงงานเป็นจำนวนมาก และต้องการใช้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) ของประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากไทยจะถูกตัดสิทธิจีเอสพีในสิ้นปีนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ไทยการ์เมนต์ เอ็กซปอร์ต จำกัด เป็นโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าชั้นนำที่รับจ้างผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปยี่ห้อดังชั้นนำระดับโลก เช่น ทอมมี่, โจนส์, แอน เทเลอร์, เอ็ดดี้ บาวเออร์,ฟ็อกซ์ครอฟท์ และราลฟ์ลอเร้นจ์ เป็นต้น ถือเป็นโรงงานตัดเย็บและส่งออกเสื้อผ้าสำเร็จรูปรายใหญ่ติด 1 ใน 5 ของภูมิภาคเอเชีย มีโรงงานทั้งที่ประเทศ จีน ไต้หวัน เวียดนาม อินโดนีเซีย มาเลเซีย เม็กซิโกและประเทศไทย โดยในไทยนั้นโรงงานดังกล่าวมี 3 สาขาด้วยกันคือ สาขาปราจีนบุรี สาขาอ้อมน้อย และสาขาแจ้งวัฒนะ

ทั้งนี้ที่ผ่านมา มีกระแสข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องว่าบริษัทดังกล่าวเตรียมปิดสาขาโรงงานที่จังหวัดปราจีนบุรีแม้จะเป็นโรงงานขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจเท่าที่ควร เนื่องจากสถานที่ตั้งไม่เหมาะสมไกลจากแหล่งชุมชน และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทำให้พนักงานเดินทางไม่สะดวกสบายและความเป็นอยู่ที่ไม่เอื้อต่อวิถีชีวิตของพนักงานมากนัก จนนำไปสู่การปิดกิจการในที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงงานสิ่งทอไทยการ์เมนต์ปิดโรงงานปราจีนบุรีขาดแคลนแรงงานวัลลภ วิตนากร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 23:41 น.