ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ส่งออก” ไม่โงหัว ธปท.จ่อลดประมาณการ

  ทีมข่าวเศรษฐกิจ3 ก.ย. 2557 05:30 น.
  SHARE

  ลุ้นใช้จ่าย-ลงทุน-รัฐเบิกจ่ายฟื้นเศรษฐกิจ

  นายเมธี สุภาพงษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สายนโยบายการเงิน กล่าวว่า แนวโน้มการส่งออกในปีนี้ต่ำกว่าที่ ธปท.คาดไว้ โดยการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) วันที่ 17 ก.ย.นี้ จะมีการปรับลดตัวเลขประมาณการการส่งออกลง เนื่องจาก 7 เดือนแรก ปีนี้ การส่งออกของไทยยังคงติดลบ 0.2% อย่างไรก็ตาม การนำเข้าก็ลดลงด้วยเช่นกัน ทำให้เมื่อหักลบกันแล้วผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยจากการส่งออกไม่สูงนัก โดยเชื่อว่าการใช้จ่าย การลงทุนภาคเอกชน การเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณ และโครงการลงทุนภาครัฐที่ปรับตัวดีขึ้นหลังจากมีรัฐบาลจะมาทดแทนการชะลอตัวส่วนนี้ได้

  “การส่งออกในปีนี้คงลดลงไม่มากจึงไม่กระทบเศรษฐกิจโดยรวมมากนัก คาดว่าปัจจัยอื่นๆ ที่ดีขึ้นน่าจะทดแทนได้ ยกตัวอย่างเช่น เราประมาณการการส่งออกเดิมไว้ที่ 3% ถ้าลงมาเหลือ 2% ส่วนที่ลดลง 1% ที่เหลือก็จะถูกทดแทนด้วยการใช้จ่าย และการลงทุนภาครัฐและเอกชนได้ ขณะที่ นโยบายการเงินในช่วงครึ่งปีหลัง คาดว่าจะยังผ่อนคลายต่อเนื่อง และติดตามความชัดเจนของการกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวได้ในระดับที่น่าพอใจ แต่อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องผ่อนคลายไปอีกนานแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงไปและการพิจารณาของ กนง.”

  นายเมธีกล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพระบบการเงินของประเทศ และดูแลเสถียรภาพระบบการเงินไปพร้อมๆกัน โดยเฉพาะการกระจายสินเชื่อไปยังรายกลางและรายย่อย ธปท.ในวันที่ 16-17 ต.ค.นี้ ธปท.จะจัดสัมมนาวิชาการประจำปี 2557 เรื่อง “มิติใหม่ของภาคการเงินเพื่อการเติบโต อย่างยั่งยืน” ที่ รร.เซ็นทารา แกรนด์ สนใจร่วมฟังติดต่อ 0-2283-6980-1 หรือเว็บไซต์ ธปท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เมธี สุภาพงษ์ธนาคารแห่งประเทศไทยส่งออกติดลบปัจจัยการลงทุน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 23:05 น.