คนกรุงสยองแท็กซี่ขอขึ้นราคา

ข่าว

  คนกรุงสยองแท็กซี่ขอขึ้นราคา

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2557 05:15 น.

   นายวิฑูรย์ แนวพาณิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่กรุงเทพ เปิดเผยว่า ขณะนี้เครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ฯ เตรียมทำหนังสือถึงกระทรวงคมนาคมและกระทรวงพลังงาน ให้หามาตรการช่วยเหลือหลังมีกระแสข่าวเตรียมปรับขึ้นราคาก๊าซแอลพีจีภาคขนส่ง และราคาก๊าซเอ็นจีวี ซึ่งส่งผลกระทบต่อต้นทุนของผู้ประกอบการที่ปัจจุบันมีจำนวนแท็กซี่ประมาณ 80,000 คัน ทั้งนี้ ผู้ประกอบการแท็กซี่ ต้องการให้ภาครัฐช่วยเหลือเพื่อให้กลุ่มแท็กซี่ยังคงใช้เอ็นจีวีและก๊าซแอลพีจีในราคาเดิมในรูปแบบบัตรเครดิตพลังงาน เช่นเดียวกับกลุ่มแท็กซี่เอ็นจีวีที่ยังใช้ราคาเอ็นจีวีที่ 8.50 บาทต่อกิโลกรัม เพราะได้รับส่วนลดจากบัตรเครดิตพลังงาน 2 บาทต่อกิโลกรัม หากภาครัฐไม่ช่วยเหลือตามข้อเรียกร้อง เครือข่ายฯจะปรับขึ้นค่าโดยสารแท็กซี่อย่างแน่นอน เพื่อชดเชยภาระต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น

   นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวถึงกรณีที่แท็กซี่เตรียมปรับขึ้นค่าโดยสารว่า คมนาคมจะต้องหารือร่วมกับกระทรวงพลังงาน เพื่อพิจารณาผลกระทบและแนวทางแก้ไขปัญหาให้กับกลุ่มแท็กซี่ หากรัฐบาลปรับขึ้นราคาก๊าซแอลพีจี ซึ่งที่ผ่านมา ขบ.ได้ทำงานร่วมกับกองพันสารวัตรทหารบก หรือ มทบ.11 และกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ต่อเนื่องเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา และจัดระเบียบรถแท็กซี่ในภาพรวม ซึ่งจะเกี่ยวเนื่องไปถึงการกำหนดอัตรามิเตอร์ที่เป็นธรรม ซึ่งที่ผ่านมาผู้ประกอบการเรียกร้องให้ปรับขึ้นค่ามิเตอร์มาต่อเนื่อง

   อย่างไรก็ตาม ประเด็นการขอปรับค่าโดยสารแท็กซี่นั้น ขณะนี้ ขบ.ได้มอบหมายให้สถาบันบัณฑิต พัฒนบริหารศาสตร์ หรือนิด้า ไปศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้แล้ว และหากผลการศึกษาออกมาว่าจำเป็นต้องปรับขึ้นค่าโดยสาร ก็ต้องดูอีกว่าอัตราไหนจึงจะเหมาะสม ทั้งนี้ คาดว่าจะศึกษาแล้วเสร็จภายในเดือน ก.ย.นี้ จากนั้น ขบ.จะนำผลการศึกษาเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาอีกครั้ง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 00:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์