ไลฟ์สไตล์
100 year

รัสเซียเล็งปรับยุทธศาสตร์กองทัพ รับมือนาโตเสริมกำลังในยุโรป

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2557 04:29 น.
SHARE

รัสเซียเตรียมปรับเปลี่ยนแผนยุทธศาสตร์กองทัพใหม่ หลังจากองค์การนาโต ประกาศจะเสริมกำลังในชาติสมาชิกในยุโรปตะวันออกและบอลติก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของรัสเซียเผยว่า ประเทศเตรียมปรับเปลี่ยนแผนยุทธศาสตร์กองทัพใหม่ เนื่องจากสถานการณ์ในยูเครน และจากท่าทีล่าสุดขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่ประกาศเมื่อวันจันทร์ (1 ก.ย.) ว่า จะเสริมกำลังทหารในชาติสมาชิกแถบยุโรปตะวันออกและบอลติก เพื่อปกป้องจากการคุกคามของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

นายมิคาอิล โปปอฟ รองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติของรัสเซีย เผยต่อสำนักข่าว 'อาร์ไอเอ' (RIA) ว่า ทหารของชาติสมาชิกนาโต ขยับเข้าใกล้ชายแดนรัสเซียมากขึ้น การกระทำของนาโตถือเป็นการคุกความจากภายนอกที่มีนัยสำคัญ "ความเคลื่อนไหวที่วางแผนไว้ก่อนของนาโต เป็นหลักฐานของการตัดสินใจของสหรัฐฯและผู้นำชาติสมาชิกนาโต ในการสานต่อนโยบายที่ทำให้ความตึงเครียดกับรัสเซียแย่ลงต่อไป" นายโปปอฟกล่าว

ทั้งนี้ นาโตประกาศแผนจะส่งกองกำลังเคลื่อนที่เร็วหลายพันนายไปปกป้องชาติสมาชิกในยุโรปตะวันออกและบอลติก จากการรุนรานจากรัสเซียที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยนายแอนัส ฟอว์ ราสมุสเซน เลขาธิการนาโต ระบุว่า กองกำลังนี้อาจถูกส่งไปภายใน 48 ชั่วโมงข้างหน้า ขณะที่ยุทโธปกรณ์และเสบียงต่างๆ จะถูกส่งไปยังชาติสมาชิกก่อน เพื่อให้กองกำลังนี้สามารถเดินทางได้อย่างคล่องแคล่ว แต่โจมตีอย่างหนักหน่วง แต่ย้ำว่าจะไม่มีการตั้งฐานทัพถาวร ซึ่งจะเป็นการผิดต่อ กฎหมายความร่วมมือนาโต-รัสเซีย ปี 1997 (Nato-Russia Founding Act)

อนึ่ง สถานการณ์ในภาคตะวันออกของประเทศยูเครนตึงเครียดขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา หลังจากกองกำลังฝ่ายกบฏแบ่งแยกดินแดนสามารถโจมตีโต้กลับกองทัพรัฐบาล และยึดสนามบินเมืองลูฮานสก์เอาไว้ได้ โดยรัฐบาลยูเครนกล่าวหารัสเซียว่า ส่งทหารเข้ามาช่วยเหลือฝ่ายกบฏ แต่รัสเซียปฏิเสธ

ด้านสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) ระบุว่า จำนวนผู้พลักถิ่นที่อยู่ภายในยูเครนมีจำนวนอย่างน้อย 260,000 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุความไม่สงบในภาคตะวันออกของประเทศ ขณะเดียวกัน มีชาวยูเครนอีกราว 800,000 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวยูเครนพูดภาษารัสเซีย ลี้ภัยเข้าไปอยู่ในรัสเซีย ทำให้ตัวเลขผู้พลัดถิ่นจากเหตุความขัดแย่งในยูเครนมีมากกว่า 1 ล้านคนแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัสเซียปรับยุทธศาสตร์กองทัพยูเครนองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือนาโตยุโรปตะวันออกบอลติกวิกฤติยูเครนกบฏแบ่งแยกดินแดน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 02:55 น.