ไลฟ์สไตล์
100 year

อีโบลาระบาดสาธารณรัฐฯคองโก-เป็นเชื้อในประเทศ

ทีมข่าวต่างประเทศ
3 ก.ย. 2557 04:48 น.
SHARE

การป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสมรณะอีโบลา ในภาคตะวันตกของแอฟริกายังเป็นไปด้วยความยากลำบาก โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 ก.ย. รัฐบาลไนจีเรียยืนยันการพบผู้ป่วยเพิ่มเป็นรายที่ 17 ของประเทศ ซึ่งผู้ป่วยรายดังกล่าวนี้อยู่ที่เมืองพอร์ต ฮาร์คอร์ต นอกพื้นที่การควบคุมเชื้อ ทั้งยังเป็นคนที่ไม่อยู่ในรายชื่อผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ 270 คน ของกระทรวงสาธารณสุขด้วย สร้างความกังวลว่ามีผู้ติดเชื้ออีกกี่รายที่เล็ดลอดการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ไปได้ ทั้งนี้ ประเทศที่เกิดการแพร่ระบาดคือ กินี เซียร์ราลีโอน ไลบีเรีย ไนจีเรีย และเซเนกัล มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 1,500 คน

ขณะที่องค์การอนามัยโลกหรือดับเบิลยูเอชโอ เปิดเผยว่ายอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสอีโบลา ในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกในแอฟริกากลาง เบื้องต้นมีทั้งหมด 31 คน ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ห่างจากกรุงกินซาซาไปประมาณ 800 กิโลเมตร แต่ยืนยันว่าเป็นอีโบลาที่มีต้นกำเนิดในประเทศ ไม่ได้ระบาดมาจากพื้นที่แอฟริกาตะวันตกแต่อย่างใด ส่วนองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติหรือเอฟเอโอเตือนว่า การแพร่ระบาดของอีโบลา ในแอฟริกาตะวันตก จะส่งผลกระทบต่อฤดูเก็บเกี่ยว และมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการขาดแคลนอาหารอย่างหนักในช่วงเดือนที่จะถึง

ข่าวแนะนำ

ส่วนทีมวิจัยประจำมหาวิทยาลัยนางาซากิของญี่ปุ่น นำโดยศาสตราจารย์จิโร ยาสุดะ เปิดเผยว่าทีมงานได้ค้นพบวิธีใหม่ในการตรวจสอบว่าใครติดเชื้ออีโบลาหรือไม่ ภายในเวลา 30 นาที จากแต่เดิมที่ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และระบบการตรวจจับดังกล่าวยังมีราคาถูก เพียงแค่หลักร้อยดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเอื้อต่อกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา ทั้งนี้ ทางทีมงานพร้อมที่จะส่งมอบระบบให้หากได้รับการติดต่อจากหน่วยงานที่สนใจ

วันเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น รายงานความคืบหน้าการแพร่ระบาดของเชื้อไข้เลือดออกเด็งก่ีในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น พบผู้ติดเชื้อ 34 คน ทั้งหมดเป็นผู้ที่เดินทางเยี่ยมชมสวนสาธารณะโยโยหงิ ขณะที่หนังสือพิมพ์นิคคัน สปอร์ตส์ เปิดเผยด้วยว่า ในจำนวนนี้มีนางแบบดัง 2 คน ติดเชื้อไข้เด็งกี่ด้วย ได้แก่ ซาอายะ วัย 20 ปี และ เอริ อาโอกิ วัย 25 ปี

ส่วนที่เมืองฮาร์บิน มณฑลเฮยหลงเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจพบการแพร่ระบาดของเชื้อหวัดนกเอช 5 เอ็น 6 ในฟาร์มแห่งหนึ่ง ส่งผลให้ห่านตายเกือบ 18,000 ตัว แต่ยังไม่มีรายงานว่ามีคนติดเชื้อหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อีโบลาระบาดดับเบิลยูเอชโอคองโกองค์การอนามัยโลกไวรัสทีมวิจัยมหาวิทยาลัยนางาซากิญี่ปุ่นค้นพบวิะีตรวจสอบติดเชื้อพอร์ต ฮาร์คอร์ต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 04:09 น.