ไลฟ์สไตล์
100 year

สุดเหี้ยม!! กลุ่ม 'ไอเอส' แพร่คลิปฆ่าตัดคอนักข่าวอเมริกันรายที่ 2

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2557 02:50 น.
SHARE

กลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม เผยแพร่คลิปวีดีโอการฆ่าตัดคอนักข่าวชาวอเมริกันรายที่ 2 เป็นการส่งสัญญาณเตือนถึงสหรัฐฯเป็นครั้งที่ 2 หลังสังหารนายเจมส์ โฟลีย์ เมื่อเดือนก่อน...

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อวันที่ 2 ก.ย. ว่า กลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่ 'รัฐอิสลาม' (ไอเอส) หรือที่เคยรู้จักในชื่อ 'รัฐอิสลามในอิรักและลีเวนต์' (ไอซิส) เผยแพร่คลิปวีดีโอการฆ่าตัดคอนักข่าวชาวอเมริกันรายที่ 2 ชื่อว่า สตีเวน ซอตลอฟฟ์ โดยตั้งชื่อคลิปว่า "ข้อความที่ 2 ถึงอเมริกา" (A second message to America) นอกจากนี้ในคลิปยังมีการขู่ฆ่าตัดคอชาวอังกฤษชื่อ เดวิด ไฮน์ส ที่พวกเขาจับตัวเอาไว้ด้วย

ข่าวแนะนำ

สตีเวน ซอตลอฟฟ์ และนักรบกลุ่มไอเอส
สตีเวน ซอตลอฟฟ์ และนักรบกลุ่มไอเอส

นายซอตลอฟฟ์พูดต่อหน้ากล้องวีดีโอก่อนที่เขาจะถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยมว่า เขากำลังชดใช้สำหรับการรุกรานของสหรัฐฯ แต่เชื่อว่าคำพูดของเขาเป็นการพูดตามบทที่กลุ่มติดอาวุธจัดไว้ให้ ก่อนที่สมาชิกกลุ่มไอเอสสวมหน้ากากที่ยืนอยู่ข้างนายซอตลอฟฟ์จะฝากคำพูดถึงประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯว่า "เช่นเดียวกับที่มิสไซล์ของคุณโจมตีประชาชนของเราอย่างต่อเนื่อง มีดของเราจะจู่โจมที่คอของประชาชนของคุณต่อไปเช่นกัน"

ทั้งนี้หน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐฯกำลังดำเนินการตรวจสอบเพื่อยืนยันความถูกต้องของคลิปวีดีโอนี้ ขณะที่นางเบอร์นาเดตต์ มีฮาน รองโฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ออกมากล่าวว่า หากคลิปวีดีโอนี้เป็นของจริง เธอขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวและเพื่อของนายซอตลอฟฟ์ด้วย

อนึ่ง นายซอตลอฟฟ์ซึ่งหายตัวไปขณะรายงานข่าวในซีเรียเมื่อ ส.ค. 2013 ปรากฏตัวในคลิปวีดีโอการฆ่าตัดคอนาย เจมส์ โฟลีย์ นักข่าวชาวอเมริกันอีกคน ที่กลุ่มไอเอสเผยแพร่เมื่อเดือนก่อน โดยในคลิปนี้นักรบกลุ่มไอเอสเตือนว่า ชะตากรรมของนายซอตลอฟฟ์ขึ้นอยู่กับสิ่งต่อไปที่โอบามาจะทำในอิรัก

เชอร์ลีย์ ซอตลอฟฟ์ มารดาของนายซอตลอฟฟ์
เชอร์ลีย์ ซอตลอฟฟ์ มารดาของนายซอตลอฟฟ์

เมื่อสัปดาห์ก่อน นางเชอร์ลีย์ ซอตลอฟฟ์ มารดาของนายซอตลอฟฟ์ เผยแพร่คลิปวีดีโอขอร้องต่อนาย อาบู บาคาร์ อัล-บักดาดี หัวหน้ากลุ่มไอเอส ว่าอย่าฆ่าลูกชายของเธอ เธอกล่าวว่า "สตีเวนเป็นนักข่าวผู้เดินทางไปตะวันออกกล่าวเพื่อตีแผ่ความทุกข์ยากของชาวมุสลิมในมือของทรราช สตีเวนเป็นทั้งลูกชาย, พี่ชาย และหลายชายที่ซื่อสัตย์และมีน้ำใจ เขาเป็นคนที่มีเกียรติ และพยายามช่วยเหลือผู้อ่อนแอเสมอ"

ด้านนักวิเคราะห์ของซีเอ็นเอ็นระบุว่า การสังหารนายซอตลอฟฟ์จะยิ่งเพิ่มแรงกดดันต่อประธานาธิบดีโอบามา ในการคิดแผนการต่อสู้กับกลุ่มไอเอส แม้เมื่อวันศุกร์ (29 ส.ค.) นายโอบามาจะกล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะหารือว่าสหรัฐฯจะใช้ขั้นตอนอะไรในการต่อต้านกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ในซีเรีย

ขณะที่ นายจอช เออร์เนสต์ โฆษกทำเนียบขาวสหรัฐฯ บอกต่อผู้สื่อข่าวหลังมีข่าวการสังหารนายซอต์ลอฟฟ์ว่า นี่เป็นเรื่องเรื่องที่รัฐบาลจับตาดูอยู่ นับตั้งแต่มีคำขู่เอาชีวิตนายซอตลอฟฟ์เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน นายเออร์เนสต์ยังกล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของนายซอตลอฟฟ์ด้วย

จอช เออร์เนสต์ โฆษกทำเนียบขาว
จอช เออร์เนสต์ โฆษกทำเนียบขาว
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่รัฐอิสลามไอเอสไอซิสคลิปวีดีโอฆ่าตัดคอนักข่าวสตีเวน ซอตลอฟฟ์เดวิด ไฮน์สบารัค โอบามาเจมส์ โฟลีย์ซีเรียอิรักข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 12:34 น.