อุทยานฯลุยร้านงาช้างผิดกฎหมาย

ข่าว

  อุทยานฯลุยร้านงาช้างผิดกฎหมาย

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2557 05:45 น.

   นายธัญญา เนติธรรมกุล รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวถึงความคืบหน้าในการแก้ปัญหาการค้างาช้าง ตามมติที่ประชุมไซเตส ครั้งที่ 65 ณ นครเจนีวา ว่า กรมอุทยานฯ เตรียมส่งแผนปฏิบัติงานในการป้องกันและปราบปรามการลักลอบค้างาช้าง ไปยัง 3 ช่องทาง คือ 1.คณะรัฐมนตรี 2.คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฝ่ายสังคมจิตวิทยา และ 3.กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เพื่อให้รับทราบถึงแผนงานดังกล่าว หากได้รับความเห็นชอบจะส่งแผนงานไปยังไซเตสภายใน 30 ก.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตลอดจนสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบร้านค้างาช้างทั่วประเทศ ตาม พ.ร.บ.ทะเบียนพาณิชย์ พ.ศ.2499 และ พ.ร.บ.ทะเบียนการบัญชี พ.ศ.2543 เรียบร้อยแล้ว

   นายธัญญากล่าวต่อว่า สำหรับร่างกฎหมาย 2 ฉบับ คือ ร่างกฎหมายเรื่องการครอบครองและการค้างาช้างที่ได้มาจากสัตว์พาหนะ และร่างกฎหมายเรื่องการกำหนดให้ช้างแอฟริกา เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา หากผ่านร่างแล้วจะสามารถนำกฎหมายมาบังคับใช้ได้ในทันที และในอนาคตอาจมีการกระจายอำนาจไปยังส่วนท้องถิ่นในเรื่องการจดทะเบียนพาณิชย์และจัดทำบัญชีในท้องที่นั้นๆ ได้เลย และในสัปดาห์หน้า กรมอุทยานฯ ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ จะลงพื้นที่ตลาดนัดสวนจตุจักร เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ร้านค้าที่ยังไม่ได้จดทะเบียนอย่างถูกต้อง ให้ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายภายใน 1-2 เดือน หากพ้นจากช่วงประกาศ กรมอุทยานฯ จะดำเนินการควบคุมและปราบปรามการค้างาช้างกับร้านค้าที่ไม่ถูกต้อง ทั้งนี้ ยืนยันว่ามาตรการควบคุมการค้างาช้างภายในประเทศทั้งการออกกฎหมาย การควบคุมและครอบครอง การจดทะเบียนค้างาช้างในประเทศจะเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และจะรายงานผลต่อไซเตสตามกำหนดในวันที่ 31 มี.ค.ปีหน้าได้แน่นอน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ส่องเลขที่บ้าน งูเขียว 3 ตัว รัดนัวในห้องน้ำ เชื่อมาให้โชค
   01:09

   ส่องเลขที่บ้าน งูเขียว 3 ตัว รัดนัวในห้องน้ำ เชื่อมาให้โชค

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 09:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์