ข่าว
100 year

วุ่นอีก! หมอไลบีเรียหยุดงานประท้วง-UNเตือนอีโบลาทำอาหารขาดแคลน

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2557 02:00 น.
SHARE

หมอและพยาบาลที่โรงพยาบาลในเมืองหลวงของประเทศไลบีเรีย หยุดงานประท้วง เนื่องจากไม่พอใจที่ไม่ได้รับค่าแรง ขณะที่สหประชาชาติเตือนอีโบลาทำให้อาหารขาดแคลนในแอฟริกาตะวันตก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่การแพทย์จำนวนมากในโรงพยาบาลสำคัญของประเทศไลบีเรีย หยุดงานประท้วงเนื่องจากไม่พอใจที่ไม่ได้รับเงินค่าจ้าง ทำให้การต่อสู้กับการระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในไลบีเรียทวีความซับซ้อนขึ้นอีก ขณะที่สหประชาชาติเตือนว่า การแพร่กระจายของอีโบลา จะนำไปสู่ภาวะขาดแคลนอาหารในแอฟริกาตะวันตก

การประท้วงเกิดขึ้นที่ศูนย์พยาบาล จอห์น เอฟ. เคนเนดี (เจเอฟเค) ในกรุงมอนโรเวีย เมืองหลวงของไลบีเรีย โดยนายจอร์จ วิลเลียมส์ เลขาธิการสมาคมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแห่งไลบีเรียเผยว่า เจ้าหน้าที่ที่เจเอฟเคไม่ได้รับค่าจ้างมากว่า 2 เดือนแล้ว "เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเสียชีวิตจากการต่อสู้กับอีโบลา รวมทั้งหมอที่เจเอฟเค การให้พวกเขามาทำงานโดยไม่มีการตอบแทน เราคิดว่าเป็นเรื่องที่น่าสมเพศ" นายวิลเลียมส์กล่าว

ทั้งนี้ แอฟริกากำลังเผชิญการระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลา ครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่การแพทย์ทั้งหมอและพยาบาล เสียชีวิตระหว่างการต่อสู้กับเชื้ออีโบลามากกว่า 120 ราย หรือเกือบ 1 ใน 10 ของจำนวนผู้เสียจากอีโบลาทั้งหมด 1,550 คน ที่พบใน กินี, ไลบีเรีย, เซียร์ราลีโอน และไนจีเรีย ท่ามกลางปัญหาการขาดแคลนอุปกรณ์ และเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการฝึกฝนในภูมิภาค

เมื่อสัปดาห์ก่อน เจ้าหน้าที่ของคลินิกซึ่งเป็นสถานที่รักษาผู้ป่วยอีโบลาในเมืองคิเนมา ทางตะวันออกของประเทศเซียร์ราลีโอน รวมถึงที่โรงพยาบาลคอนนอท ในเมืองหลวงกรุงฟรีทาวน์ ก็ออกมาหยุดงานประท้วงเช่นกัน เนื่องจากไม่พอใจต่อสภาพของที่ทำงานและการจ่ายค่าจ้าง

ชาวบ้านในเขตเวสต์พอยต์ ในเมืองหลวงของไลบีเรีย รอรับอาหารช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่

ในขณะเดียวกัน องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (เอฟเอโอ) ออกมาเตือนว่า การระบาดของอีโบลายังทำให้เกิดความเสี่ยงให้กับการเก็บเกี่ยวผลผลิตในแอฟริกาตะวันตก และเขตกักกันโรคหลายแห่งที่จัดตั้งขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อทั้งการขนส่งและการขายอาหาร

ผลที่ตามมาทำให้ราคาอาหารพุ่งสูงขึ้นอย่างมาก เช่นมันสำปะหลังราคาสูงขึ้น 150% เกิดการซื้ออาหารเพราะความตื่นตระหนก ทำให้เกิดการขาดแคลน และการเข้าถึงอาหารกลายเป็นแรงกดดันสำหรับประชาชนในกินี, ไลบีเรีย และ เซียร์ราลีโอน

นายวินเซนต์ มาร์ติน หัวหน้าศูนย์ฟื้นฟูผู้ป่วยของเอฟเอโอ ในเมืองดาการ์เผยว่า แม้แต่ก่อนเกิดการระบาดของอีโบลา ครอบครัวยในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบก็ต้องใช่้เงินกว่า 80% ของรายได้ไปกับการซื้ออาหาร ราคาที่พุ่งสูงขึ้นในปัจจุบันจึงสูงเกินเอื้อมของพวกเขา เอฟเอโอจึงช่วยเหลือด้วยการเห็นชอบโครงการฉุกเฉินร่วมกับโครงการอาหารโลก (ดับเบิลยูเอฟพี) เพื่อจัดส่งอาหาร 65,000 ตันให้กับประชาชนราว 1.3 ล้านคนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอีโบลา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าหน้าที่การแพทย์ไลบีเรียหยุดงานประท้วงค่าจ้างอีโบลาอีโบล่าอีโบลาระบาดสหประชาชาติอาหารขาดแคลนแอฟริกาตะวันตกศูนย์พยาบาล จอห์น เอฟ. เคนเนดีเจเอฟเคมอนโรเวียโครงการอาหารโลกดับเบิลยูเอฟพีองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติเอฟเอโอ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้