ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ค้าแผงลอยพึ่งหลวงปู่พุทธะอิสระ-ขอบิณฑบาต กทม. ยืดเวลาแผงท่าเตียน 2 เดือน

  ทีมข่าวกทม.3 ก.ย. 2557 05:01 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 2 ก.ย.57 หลวงปู่พุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม พร้อมตัวแทนผู้ค้าท่าช้าง และท่าเตียน จำนวน 10 คน เดินทางมายังศาลาว่าการ กทม. เพื่อขอเจรจาเรื่องการจัดระเบียบแผงค้าบริเวณท่าช้าง ท่าเตียน โดยหลวงปู่พุทธะอิสระกล่าวว่า กลุ่มผู้ค้าท่าช้าง-ท่าเตียน กว่า 200 คน ได้ไปหาที่วัดเพื่อร้องเรียนว่า ขอให้มีการค้าขายจนกว่าจะหาสถานที่ใหม่ได้ ขอให้ทาง กทม. ยืดเวลาให้ผู้ค้าอีก 3-6 เดือนได้หรือไม่ โดยระหว่างนั้นจะให้ผู้ค้าบริหารกันเองไปก่อน และให้ กทม.มาจัดระเบียบโซนนิ่งพื้นที่เช่าพระ จากนั้นหลวงปู่พุทธะอิสระได้เข้าพูดคุยกับนายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. โดยใช้เวลาพูดคุยประมาณ 15 นาที จนได้ข้อสรุปร่วมกัน โดยหลวงปู่พุทธะอิสระระบุว่า ขอบิณฑบาตเพื่อให้ผู้ค้าได้ปรับตัวอีก 2-3 เดือน ก่อนที่จะให้ผู้ค้าย้ายไปแห่งอื่น แต่ผู้ค้าจะต้องอยู่ในกรอบที่ได้วางไว้ 14 ข้อ ดังนี้ 1.ต้องรักษาความสะอาดในพื้นที่ก่อนและหลังทำการค้า 2.ต้องไม่ทำลายทรัพย์สินของทางราชการ 3.ต้องไม่มีการให้เช่าให้เซ้งอุปกรณ์การค้า 4.ต้องไม่มีการหลอกลวงเอาเปรียบผู้ซื้อสินค้า 5.ต้องยอมรับในกฎเกณฑ์ที่ทางราชการกำหนด 6.ต้องดูแลความปลอดภัยของผู้ค้า ผู้ซื้อสินค้า และผู้เดินทาง 7.ต้องไม่รุกล้ำผิวการจราจร กีดขวางทางเท้า 8.ต้องจัดโซนนิ่งชนิดสินค้าอย่างเป็นระเบียบ 9.ต้องไม่มีการยกแผงพื้นที่ขายของให้สืบต่อเป็นการตกทอด 10.เมื่อจะเลิกขายสินค้าต้องแจ้งให้ข้าราชการได้รับทราบ 11.ต้องให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้ทุกเวลา 12.ต้องจัดระเบียบร้านค้าไม่กีดขวางผู้เดินทาง13.ต้องอยู่ในระเบียบข้อตกลงอย่างเคร่งครัด 14.ระเบียบปฏิบัติดังกล่าว ทุกคนต้องรับผิดชอบร่วมกัน

  พล.ต.ต.วิชัยกล่าวว่า จากการหารือกับหลวงปู่พุทธะอิสระ กทม.ก็จะยืดเวลาให้ผู้ค้าเตรียมตัว ไปอีก 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย.57 ไปจนถึงวันที่ 20 พ.ย.57 ผู้ค้าจะต้องย้ายออกจากพื้นที่ทั้งหมด ซึ่งหลังจากนี้จะไม่มีการผ่อนปรนให้ผู้ค้าอีก เพราะ กทม.ได้ให้เวลาผู้ค้ามาระยะเวลาหนึ่งแล้ว ซึ่งหากผู้ค้ายังฝ่าฝืน กทม.ก็จะต้องบังคับใช้กฎหมายต่อไป

  นายประเมิน ไกรสร ผู้ช่วย ผอ.เขตพระนคร กล่าวว่า ผู้ค้าย่านท่าช้าง ท่าเตียน ที่มีประมาณ 400 รายนั้น กทม.ได้จัดเตรียมพื้นที่รองรับไว้ 5 แห่ง คือ 1.ตลาดเทเวศร์ 2.สนามหลวง 2 3.ตลาดพลู 4.ตลาดราษฎร์บูรณะ และ 5.ตลาดประชานิเวศน์ ซึ่งทางสำนักงานเขตพร้อมพาผู้ค้าไปดูสถานที่ขายแห่งใหม่ และอำนวยความสะดวกให้ผู้ค้าอย่างเต็มที่ ซึ่งหากผู้ค้าไม่ประสงค์จะขายสินค้าในพื้นที่ที่ กทม.จัดเตรียมไว้ แต่ต้องการขายในตลาดเอกชนอื่นๆ กทม.ก็พร้อมเป็นผู้ประสานงานให้ ซึ่งขณะนี้มีผู้ค้าร่วมลงรายชื่อแล้ว 30 ราย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลวงปู่พุทธะอิสระเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อยศาลาว่าการกทมจัดระเบียบแผงลอยท่าช้างท่าเตียนวัลลภ สุวรรณดีประเมิน ไกรสรยืดเวลา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 18:43 น.