ไลฟ์สไตล์
100 year

ซาอุฯรวบ 88 ผู้ต้องสงสัย ทลายแผนก่อการร้าย

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2557 23:49 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ของซาอุดีอาระเบีย จับกุมผู้ต้องสงสัย 88 คน ฐานวางแผนก่อการร้ายทั้งในและนอกประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์ความรุนแรงในตะวันออกกลาง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศซาอุดีอาระเบีย จับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 88 คน ที่เป็นสมาชิกของกลุ่มซึ่งวางแผนจะก่อการโจมตีทั้งในและนอกประเทศ รวมถึงวางแผนลอบสังหาร โดยกระทรวงมหาดไทยเผยว่า พวกเขาจับตาดูคนกลุ่มนี้มานานหลายเดือน และดำเนินการจับกุมหลังพบว่าคนกลุ่มนี้กำลังจะเริ่มลงมือ

ข่าวแนะนำ

ด้านนาย มานซูร์ อัล-ตูร์กี โฆษกกระทรวงมหาดไทยของซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่า การจับกุมเกิดขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยจากจำนวนผู้ที่ถูกจับกุมทั้ง 88 คน มี 3 คนเป็นชาวเยเมน ส่วนอีกคนเป็นชาวต่างชาติไม่ทราบสัญชาติ ที่เหลือเป็นชาวซาอุฯ และ 59 คนในจำนวนนี้เคยถูกจับในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายมาแล้วในอดีต

ทั้งนี้ ซาอุดีอาระเบียยกระดับการรักษาความปลอดภัยในประเทศมากขึ้น หลังจากกลุ่มติดอาวุธ 'รัฐอิสลาม' (ไอเอส) ก่อการยึดเมืองในอิรักและซีเรียในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา โดยในที่ประชุมสภาความร่วมมือแห่งอ่าวเปอร์เซีย (จีซีซี) เมื่อวันเสาร์ (30 ส.ค.) ซาอุฯประกาศว่า พวกเขาพร้อมจะเคลื่อนไหวต่อต้านภัยคุกคามของผู้ก่อการร้าย ที่ภูมิภาคในและโลกกำลังเผชิญ

ขณะที่กษัตริย์อับดุลเลาะห์แห่งซาอุฯตรัสว่า กลุ่มติดอาวุธอย่างรัฐอิสลามเป็นอันตราย ซึ่งสามารถส่งผลกระทบต่หลายประเทศนอกตะวันออกกลาง "ถ้าเราเพิกเฉยต่อพวกเขา ข้าพเจ้ามั่นใจว่าพวกเขาจะยื่นมือไปถึงยุโรปใน 1 เดือน และถึงอเมริกาในเดือนถัดไป" กษัตริย์อับดุลเลาะห์ตรัส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซาอุดีอาระเบียผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายโจมตีลอบสังหารกระทรวงมหาดไทยความไม่สงบตะวันออกกลางไอเอสกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 04:30 น.