ไลฟ์สไตล์
100 year

คสช.ไฟเขียวเพิ่มโทษ ขาใหญ่ปั่นหุ้นทั้งแพ่ง-อาญา

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2557 00:20 น.
SHARE

คสช.อนุมัติ ร่างแก้ไขก.ม.ซื้อขายหลักทรัพย์ เพิ่มโทษทางแพ่งจากเดิมเฉพาะทางอาญาเท่านั้น เพื่อให้เอาผิดผู้แสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบในตลาดทุนโดยเร็ว จ่อชงสนช.พิจารณาให้มีผลบังคับใช้ต่อไป...

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ร.อ.ยงยุทธ มัยลาภ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคสช.มีมติเห็นชอบร่างพ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งเป็นการแก้กฎหมายเดิม ที่กำหนดให้เอาผิดทางแพ่งในความผิดบางประเภทเพิ่มเติม จากเดิมที่กำหนดไว้แต่ทางอาญาเท่านั้น เพื่อให้การเอาผิดดำเนินการได้รวดเร็ว และทันสถานการณ์มากยิ่งขึ้น และยังป้องกันผู้เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์โดยไม่ชอบในตลาดทุน

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ยังได้ปรับปรุงเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการกำหนดฐานความผิด ในส่วนของการกระทำที่ไม่เป็นธรรมเกี่ยวกับการซื้อขายหลักทรัพย์ เช่น การเพิ่มเติมบทสันนิษฐาน เพื่อลดภาระของสำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) โดยกำหนดให้ผู้มีอำนาจควบคุมกิจการของบริษัทที่ออกหลักทรัพย์ พนักงาน หรือลูกจ้างของบริษัทผู้สอบบัญชีให้สันนิษฐานไว้ก่อน ว่าเป็นบุคคลที่รู้ หรือครอบครองข้อมูลภายใน เว้นแต่จะพิสูจน์ได้เป็นประการอื่น เป็นต้น

ขณะเดียวกัน กฎหมายฉบับใหม่ที่แก้ไข ยังกำหนดห้ามไม่ให้บุคคลใด ซึ่งรู้หรือครอบครองข้อมูลภายใน ซื้อหรือขายหรือเข้าผูกพันตามสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่เกี่ยวข้องกับหลักทรัพย์ ไม่ว่าเพื่อตนเองหรือบุคคลอื่น และการเปิดเผยข้อมูลภายใน ไม่ว่าโดยตางตรง หรือทางอ้อม และไมว่าด้วยวิธีใด แก่บุคคลอื่นต่อไป โดยรู้หรือควรรู้ว่าผู้รับข้อมูลอาจนำข้อมูลนั้น ไปใช้ประโยชน์ในการซื้อหรือขายหรือเข้าผูกพันตามสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่ เกี่ยวข้องกับหลักทรัพย์

ทั้งนี้ หลังคสช.มีมติเห็นชอบ จะนำเสนอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาตามกระบวนการต่อไป โดยกระทรวงการคลังรายงานว่า กฎหมายฉบับนี้จะทำให้เกิดความรวดเร็วในการพิจารณาความผิด และทำให้เกิดการส่งเสริมการซื้อขายหลักทรัพย์อย่างตรงไปตรงมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปั่นหุ้นเพิ่มโทษตลาดทุนคสช.ซื้อขายหลักทรัพย์แสวงหาประโยชน์ตลาดหลักทรัพย์ยงยุทธ มัยลาภ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 23:17 น.