วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบซากโลมาเกยหาดพัทยา เป็นตัวที่ 3 ในรอบ 2 วัน

พบซากโลมาเกยหาดพัทยา เป็นตัวที่ 3 ในรอบ 2 วัน

  • Share:

พบซากโลมาตายลอยมาติดโขดหินอยู่บริเวณแหลมดารา ยาว 1 เมตร น้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม จากการตรวจสอบตามลำตัวพบว่ามีบาดแผลคล้ายถูกอวนบาด โดยเป็นตัวที่ 3 ในรอบ 2 วัน

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 2 ก.ย.57 นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งพบซากโลมาตายลอยมาติดโขดหินอยู่บริเวณแหลมดารา หลังโรงแรมเคปดารา ในซอย 20 ถนนพัทยา-นาเกลือ หมู่ 6 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงประสานเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเมืองพัทยา เดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ พบซากโลมาหัวขวด ไม่ทราบเพศ ยาวประมาณ 1 เมตร น้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม ลอยอยู่ในทะเลติดกับโขดหินในสภาพกำลังเน่าเปื่อย ตามร่างมีร่องรอยคล้ายถูกอวนบาดจนเป็นแผล คาดว่าน่าจะตายมาแล้วราว 2 สัปดาห์ เจ้าหน้าที่จึงใช้เชือกลากขึ้นมาไว้บนฝั่งเพื่อทำการเก็บกู้ซากส่งศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเล กองทัพเรือ เพื่อผ่าชันสูตรหาสาเหตุตายที่แน่ชัด

จากการสอบถาม นายสมเดช กอโคกกรวด อายุ 43 ปี พนักงานรักษาความปลอดภัยของโรงแรมเคปดารา เปิดเผยว่า ขณะเดินตรวจตราความเรียบร้อยอยู่บริเวณชายหาดอยู่นั้น จู่ๆ เหลือบไปเห็นซากโลมาตัวดังกล่าวติดอยู่บริเวณโขดหิน จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่เมืองพัทยาทราบ โดยเมื่อช่วงเช้าวานนี้ (1 ก.ย.) มีโลมาตายลอยมาเกยชายหาดใกล้เคียงกัน 1 ตัว นอกจากนี้ในวันเดียวกันที่บริเวณชายหาดปากทางเข้าถนนวอล์คกิ้งสตรีท พัทยาใต้ ก็พบซากโลมาตายอีก 1 ตัวเช่นกันอีกด้วย

ทางด้านนายวุฒิชัย คำอ้าย เจ้าหน้าที่นายท้ายเรือของหน่วยกู้ภัยทางทะเลเมืองพัทยา เปิดเผยว่า ปกติจะมีฝูงโลมาว่ายมาตามกระแสน้ำผ่านอ่าวพัทยาเป็นประจำทุกปี ส่วนสาเหตุที่พบซากโลมาตายติดๆ กันหลายตัว เบื้องต้นคาดว่ากระแสน้ำอาจเปลี่ยนไปเพราะเกิดพายุฝน จนทำให้โลมาบางตัวว่ายไปติดอวน หรือถูกใบพัดเรือเฉือนตัว จนทำให้เสียชีวิต และไม่น่าจะตายตามธรรมชาติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้