ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พบซากโลมาเกยหาดพัทยา เป็นตัวที่ 3 ในรอบ 2 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2557 00:30 น.
  SHARE

  พบซากโลมาตายลอยมาติดโขดหินอยู่บริเวณแหลมดารา ยาว 1 เมตร น้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม จากการตรวจสอบตามลำตัวพบว่ามีบาดแผลคล้ายถูกอวนบาด โดยเป็นตัวที่ 3 ในรอบ 2 วัน

  เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 2 ก.ย.57 นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งพบซากโลมาตายลอยมาติดโขดหินอยู่บริเวณแหลมดารา หลังโรงแรมเคปดารา ในซอย 20 ถนนพัทยา-นาเกลือ หมู่ 6 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงประสานเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเมืองพัทยา เดินทางไปตรวจสอบ

  ที่เกิดเหตุ พบซากโลมาหัวขวด ไม่ทราบเพศ ยาวประมาณ 1 เมตร น้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม ลอยอยู่ในทะเลติดกับโขดหินในสภาพกำลังเน่าเปื่อย ตามร่างมีร่องรอยคล้ายถูกอวนบาดจนเป็นแผล คาดว่าน่าจะตายมาแล้วราว 2 สัปดาห์ เจ้าหน้าที่จึงใช้เชือกลากขึ้นมาไว้บนฝั่งเพื่อทำการเก็บกู้ซากส่งศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเล กองทัพเรือ เพื่อผ่าชันสูตรหาสาเหตุตายที่แน่ชัด

  จากการสอบถาม นายสมเดช กอโคกกรวด อายุ 43 ปี พนักงานรักษาความปลอดภัยของโรงแรมเคปดารา เปิดเผยว่า ขณะเดินตรวจตราความเรียบร้อยอยู่บริเวณชายหาดอยู่นั้น จู่ๆ เหลือบไปเห็นซากโลมาตัวดังกล่าวติดอยู่บริเวณโขดหิน จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่เมืองพัทยาทราบ โดยเมื่อช่วงเช้าวานนี้ (1 ก.ย.) มีโลมาตายลอยมาเกยชายหาดใกล้เคียงกัน 1 ตัว นอกจากนี้ในวันเดียวกันที่บริเวณชายหาดปากทางเข้าถนนวอล์คกิ้งสตรีท พัทยาใต้ ก็พบซากโลมาตายอีก 1 ตัวเช่นกันอีกด้วย

  ทางด้านนายวุฒิชัย คำอ้าย เจ้าหน้าที่นายท้ายเรือของหน่วยกู้ภัยทางทะเลเมืองพัทยา เปิดเผยว่า ปกติจะมีฝูงโลมาว่ายมาตามกระแสน้ำผ่านอ่าวพัทยาเป็นประจำทุกปี ส่วนสาเหตุที่พบซากโลมาตายติดๆ กันหลายตัว เบื้องต้นคาดว่ากระแสน้ำอาจเปลี่ยนไปเพราะเกิดพายุฝน จนทำให้โลมาบางตัวว่ายไปติดอวน หรือถูกใบพัดเรือเฉือนตัว จนทำให้เสียชีวิต และไม่น่าจะตายตามธรรมชาติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซากโลมาโลมาพัทยาชลบุรีนาเกลือเกยตื่นชายหาดพัมยาฝูงโลมาโรงแรมเคปดารา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 05:32 น.