สธ.เผยผลแล็บผู้เข้าเกณฑ์สอบอีโบลา'ไม่ติดเชื้อ'รอดูอาการต่อ

ข่าว

  สธ.เผยผลแล็บผู้เข้าเกณฑ์สอบอีโบลา'ไม่ติดเชื้อ'รอดูอาการต่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2557 19:34 น.

   สธ.เผยผลการตรวจทางห้องแล็บผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคอีโบลาของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และคณะแพทย์ รพ.จุฬาฯ ในเบื้องต้นให้ผลตรงกัน ไม่พบติดเชื้อไวรัสอีโบลา วางแผนเจาะเลือดตรวจซ้ำในวันพฤหัสบดีนี้ โดยอาการตลอดวันนี้ไม่มีไข้... 

   เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 57 นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความคืบหน้าการดูแลรักษาผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคอีโบลารายแรก ซึ่งขณะนี้ได้รับตัวไว้ดูแลในโรงพยาบาลที่อยู่ในสังกัดว่า ผลการตรวจเลือดทางห้องปฏิบัติการของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และคณะแพทยศาสตร์ รพ.จุฬาฯ ในเบื้องต้นทราบผลในช่วงเย็นวันนี้ ให้ผลตรงกัน คือไม่พบการติดเชื้อไวรัสอีโบลา โดยจากการติดตามประเมินอาการตลอดวันนี้ ไม่มีไข้ อย่างไรก็ตามแพทย์วางแผนเจาะเลือดตรวจยืนยันซ้ำ ในวันที่ 4 กันยายน 2557 และในวันพรุ่งนี้กระทรวงสาธารณสุขจะเชิญ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นพ.ประเสริฐ ทองเจริญ ประธานคณะผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสอีโบลา มาร่วมประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์ และแถลงข่าวให้ประชาชนได้มั่นใจ 

   นายแพทย์ณรงค์ กล่าวต่อว่า จนถึงวันนี้ไทยยังไม่พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา กระทรวงสาธารณสุขได้ให้ทุกจังหวัดดำเนินการตามระบบที่วางไว้อย่างต่อเนื่อง และแนะนำประชาชน หากไม่จำเป็นขอให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไป 4 ประเทศที่มีโรคระบาดไปก่อน หากจำเป็นข้อให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัดทั้งก่อนไปและขากลับ 

   ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุขมีการประชุมวอร์รูมติดตามสถานการณ์การระบาดของโรคอีโบลาทุกวัน พบว่าโรคยังคงมีแนวโน้มระบาดอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ 4 ประเทศในแอฟริกาตะวันตก พบผู้ป่วยและเสียชีวิตเพิ่มขึ้น องค์การอนามัยโลกรายงานเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2557 มีผู้ป่วย 3,069 ราย เสียชีวิต 1,552 ราย ใน 4 ประเทศ ได้แก่ กินี เซียร์ราลีโอน ไลบีเรีย และเมืองลากอส ประเทศไนจีเรีย เป็นเรื่องที่ทุกประเทศต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและร่วมมือกันป้องกันหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคนี้ อย่างเต็มที่ ประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ส่องเลขที่บ้าน งูเขียว 3 ตัว รัดนัวในห้องน้ำ เชื่อมาให้โชค
   01:09

   ส่องเลขที่บ้าน งูเขียว 3 ตัว รัดนัวในห้องน้ำ เชื่อมาให้โชค

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 09:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์