ข่าว
100 year

พาณิชย์ มึนราคาข้าวเปลือกร่วงหนัก จ่อเรียกผู้เกี่ยวข้องถก

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2557 19:15 น.
SHARE

“พาณิชย์” มึนราคาข้าวเปลือกร่วงหนัก เตรียมเรียกโรงสี ชาวนา ผู้ส่งออก ถกแก้ปัญหา ด้านเอกชนห่วงเชื้ออีโบลาระบาด ทำเรือขนส่งสินค้าไม่กล้าส่งข้าวไปแอฟริกา...

นางจินตนา ชัยยวรรณาการ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ในเร็วๆ นี้ จะเชิญผู้ประกอบการโรงสี เกษตรกร และผู้ส่งออกข้าว มาหารือถึงสถานการณ์ราคาข้าวเปลือกในตลาดตกต่ำ เพื่อหามาตรการแก้ไขปัญหา เบื้องต้นได้รับแจ้งจากกลุ่มโรงสีว่าสาเหตุที่ราคาข้าวเปลือกในประเทศตกต่ำ เป็นเพราะมีการระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาล แต่ความจริงแล้ว กระทรวงพาณิชย์เพิ่งระบายข้าวรัฐบาลเพียงรอบเดียวและในปริมาณไม่มาก จึงไม่น่าจะใช่สาเหตุที่แท้จริง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากวงการค้าข้าวว่า ราคาข้าวสารในประเทศลดลงอย่างรุนแรงในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ลดลงตันละ 800-1,000 บาท จากตันละ 13,000 บาท เหลือ 12,000-12,200 บาท ส่งผลให้ราคาข้าวเปลือกเจ้าในตลาดปรับลดลงตามเหลือตันละ 7,800-8,000 บาท จากตันละ 8,800-9,000 บาท ซึ่งเป็นผลจากผู้ส่งออกชะลอการสั่งซื้อข้าวสารในประเทศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อรอการประมูลข้าวจากสต๊อกรัฐบาลในรอบ 2 ในเร็วๆ นี้ ทำให้โรงสีชะลอการซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกร และปรับลดราคารับซื้อลง นอกจากนี้ อาจมีสาเหตุมาจาก ข่าวเรื่องเรือขนส่งข้าวไปประเทศในทวีปแอฟริกา แหล่งแพร่ระบาดของเชื้ออีโบลา ที่ไม่สามารถส่งออกได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาข้าวเปลือกข้าวเปลือกราคาถูกสาเหตุข้าวเปลือกราคาตกราคาตกต่ำระบายข้าวราคาข้าวสารส่งข้าวไปแอฟริกา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้