ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พาณิชย์ มึนราคาข้าวเปลือกร่วงหนัก จ่อเรียกผู้เกี่ยวข้องถก

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2557 19:15 น.
  SHARE

  “พาณิชย์” มึนราคาข้าวเปลือกร่วงหนัก เตรียมเรียกโรงสี ชาวนา ผู้ส่งออก ถกแก้ปัญหา ด้านเอกชนห่วงเชื้ออีโบลาระบาด ทำเรือขนส่งสินค้าไม่กล้าส่งข้าวไปแอฟริกา...

  นางจินตนา ชัยยวรรณาการ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ในเร็วๆ นี้ จะเชิญผู้ประกอบการโรงสี เกษตรกร และผู้ส่งออกข้าว มาหารือถึงสถานการณ์ราคาข้าวเปลือกในตลาดตกต่ำ เพื่อหามาตรการแก้ไขปัญหา เบื้องต้นได้รับแจ้งจากกลุ่มโรงสีว่าสาเหตุที่ราคาข้าวเปลือกในประเทศตกต่ำ เป็นเพราะมีการระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาล แต่ความจริงแล้ว กระทรวงพาณิชย์เพิ่งระบายข้าวรัฐบาลเพียงรอบเดียวและในปริมาณไม่มาก จึงไม่น่าจะใช่สาเหตุที่แท้จริง

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากวงการค้าข้าวว่า ราคาข้าวสารในประเทศลดลงอย่างรุนแรงในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ลดลงตันละ 800-1,000 บาท จากตันละ 13,000 บาท เหลือ 12,000-12,200 บาท ส่งผลให้ราคาข้าวเปลือกเจ้าในตลาดปรับลดลงตามเหลือตันละ 7,800-8,000 บาท จากตันละ 8,800-9,000 บาท ซึ่งเป็นผลจากผู้ส่งออกชะลอการสั่งซื้อข้าวสารในประเทศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อรอการประมูลข้าวจากสต๊อกรัฐบาลในรอบ 2 ในเร็วๆ นี้ ทำให้โรงสีชะลอการซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกร และปรับลดราคารับซื้อลง นอกจากนี้ อาจมีสาเหตุมาจาก ข่าวเรื่องเรือขนส่งข้าวไปประเทศในทวีปแอฟริกา แหล่งแพร่ระบาดของเชื้ออีโบลา ที่ไม่สามารถส่งออกได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ราคาข้าวเปลือกข้าวเปลือกราคาถูกสาเหตุข้าวเปลือกราคาตกราคาตกต่ำระบายข้าวราคาข้าวสารส่งข้าวไปแอฟริกา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 20:25 น.