ความลับแตก!!! 'ส้มโอ ประเทือง' นางแบบแปลงเพศคนแรกของโลก?

ข่าว

  ความลับแตก!!! 'ส้มโอ ประเทือง' นางแบบแปลงเพศคนแรกของโลก?

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2557 21:14 น.

   ทนปิดความลับมานาน แต่วันนี้ยอมควักหัวใจพูดกับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ส้มโอ ยลรตี โคมกลอง นางแบบไทยที่เคยฮอตสุด เพราะเคยได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ดิออร์ Dior แบรนด์ดังระดับโลก อดีตมิสคาลิปโซ่ Miss Calypso 1998 อดีตนางเอกหนังเรื่อง พรางชมพู และนางเอกมิวสิกวิดีโอสุดแจ่มเพลง 'ประเทือง' ของอดีตนักร้องดังแกรมมี่ ไท ธนาวุฒิ ปัจจุบันส้มโอ ยังมีอีกชื่อหนึ่งคือ แองเจล่า รอท Angela Roth เพราะได้แต่งงานกับ โยฮันเนส รอท สามีชาวเยอรมัน เป็นที่ชื่นมื่นเรียบร้อยมานานหลายปีแล้ว

   ส้มโอเริ่มเล่าย้อนชีวิตการเป็นนางแบบอินเตอร์ระดับโลกเมื่อ 12 ปีที่ผ่านมา ให้เราฟังอย่างยิ้มแย้มว่า "ตอนแรกเป็นดาราที่เมืองไทย แล้วไปเยี่ยมพี่สาวที่อเมริกา ไปเจอคนหนึ่งชื่อโจเซฟ เป็นคนที่คอยคัดนางแบบส่งเอเจนซี่นางแบบ เข้ามาถามว่าเธออยากเป็นนางแบบมั้ย เราก็บอกว่าไม่อยากเป็นหรอก เพราะก็เป็นดาราอยู่แล้ว ถ้างั้นเอาเบอร์ฉันไว้ ถ้าเธอคิดอยากจะเป็นนางแบบเมื่อไหร่เธอก็โทรมา หลังจากนั้นส้มก็เบื่อเมืองไทยนิดๆ เพราะมันไม่อิสระ ก็เลยไปอเมริกาเล่นๆ เขาก็ส่งเราไปตามเอเจนซี่ต่างๆ ก็ได้ไปทำงานหลายประเทศค่ะ ทั้งที่อิตาลี, อังกฤษ, เยอรมนี, สหรัฐฯ, จีน, ฮ่องกง ฯลฯ ก็เลยสนุกกับการเป็นนางแบบ เพราะเขาไม่รู้ว่าเราเป็นอะไร(ยิ้ม) แต่ว่าเอเจนซี่แม่เรารู้ แต่เขาก็ไม่บอก

   "เอเจนซี่ที่ซานฟรานซิสโก เธออยากจะไปทำงานฮ่องกงมั้ย เพราะหน้าอย่างเธอคงจะได้งานเยอะ ก็เลยไป ทำกับเอเจนซี่อิลีท elite ตอนนั้นพอดีเจอสามี ก็เลยย้ายตามสามีไปเรื่อยๆ เพราะสามีย้ายที่ทำงานไปหลายประเทศ เอเจนซี่ก็จะคอยส่งรูป ประวัติ วิดีโอเราไป ถ้าที่ไหนสนใจเราปุ๊บ ค่อยบินไปอีกทีหนึ่งค่ะ ตอนที่ส้มมีงานเยอะๆ ควรจะมาโปรโมตใช่มั้ย ว่าเราได้งานที่ต่างประเทศนะ แต่เรากลัวว่าคนอื่นจะรู้ว่าเราเป็นสาวประเภทสอง ตอนนั้น 12 ปีที่แล้ว สังคมยังไม่เปิดเรื่องนี้เท่าไหร่ใช่มั้ยคะ(ยิ้ม)"

   นางเอกเอ็มวี ประเทือง ทำให้หลายคนเรียกว่า ส้มโอ ประเทือง ฮิตกระหึ่มเมืองจริง จนคำว่าประเทืองกลายเป็นอีกคำเฉพาะที่เรียกกลุ่มเพศที่ 3
   นางเอกเอ็มวี ประเทือง ทำให้หลายคนเรียกว่า ส้มโอ ประเทือง ฮิตกระหึ่มเมืองจริง จนคำว่าประเทืองกลายเป็นอีกคำเฉพาะที่เรียกกลุ่มเพศที่ 3

   ทำไมทางดิออร์ Dior แบรนด์ใหญ่ระดับโลก ถึงเลือกส้มโอมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ได้? "เป็นโฆษณาลิปสติก ( Dior addict คอนเซปต์ Mysterious Shanghai ) แอดนี้น่าจะประมาณ 6-7 ปีที่แล้ว เขาเลือกนางแบบมา 3 คน ตอนนั้นทางดิออร์ ต้องการนางแบบจีนหน้าแปลก เขาก็หาเยอะมากๆ สุดท้ายก็มาเจอส้ม ที่เอเจนซี่ปักกิ่ง จีน ทางเอเจนซี่ก็บอกนะว่า ส้มไม่ใช่คนจีนนะเป็นคนไทย ตอนแรกถ่ายวิดีโอไปก่อน ช่างแต่งหน้าอยากเห็น เลยให้ส้มบินจากปักกิ่งไปเซี่ยงไฮ้รอบหนึ่ง พอเห็นเสร็จก็โอเคในระดับหนึ่ง ครั้งที่สองมาแคสอีก แล้วเลือกเราปุ๊บ! ก็ถ่ายเราเลยที่จีน ได้ค่าตัวประมาณ 200,000 บาท แล้วถ้านำสื่อนี้ไปโปรโมตที่ประเทศไหนอีก ก็จะได้อีกประเทศละ 50,000 ทั้งหมดถ้าจำไม่ผิดโฆษณาชิ้นนี้ น่าจะนำไปโปรโมตในอีกกว่า 22 ประเทศ ตอนนั้นแม่ไปเห็นภาพนี้ที่เคาน์เตอร์ดิออร์ ยังบอกกับพนักงานขายไปเลยว่า นี่ลูกฉันนะ!!! แต่เขาไม่เชื่อ หาว่าแม่เพ้อ!!!(หัวเราะ)"

   คิดว่าการได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับแบรนด์ใหญ่ระดับโลก ดิออร์ Dior ถือว่าเป็นที่สุดๆ ของการเป็นนางแบบอินเตอร์สำหรับส้มโอหรือยัง? "สุดยอด!!! แล้ว ถ้าส้มอยากจะได้จริงๆ คือปารีสแฟชั่นวีค แต่ความสูงเราไม่ผ่าน ซึ่งงานที่เยอรมนี, อังกฤษ ไม่เป็นไร เดินได้เดินสวย พรีเซ็นต์เสื้อผ้าได้โอเค และอีกความฝันคือ(ยิ้ม) มันคงเป็นความใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็ก คือการได้ถ่ายแบบขึ้นปกนิตยสารอิมเมจ Image ของไทยเราค่ะ" ส้มโอเริ่ดได้อีก ยังได้เดินแบบให้ดิออร์ Dior ด้วย? "(ยิ้ม) ใช่ค่ะ น่าจะประมาณ 7 ปีที่แล้ว ได้เดินโชว์ด้วยที่ฮ่องกงแฟชั่นวีค ก็เดินแบบธรรมดาไม่ได้เดินเปิดโชว์หรือเดินฟินาเล่ เพราะส้มตัวเล็กสำหรับเดินแฟชั่นโชว์ ก็เดินปนๆ ไปกับนางแบบคนอื่นๆ ส่วนมากส้มจะได้งานที่ฮ่องกงและที่จีน นิตยสารดังๆ ที่ได้ถ่ายแฟชั่นเซตในลงก็มี แอล elle ฮ่องกง, จีน ฯลฯ ด้วยค่ะ"

   ชีวิตนางแบบเก๋ๆ ที่สหรัฐฯ เป็นยังไงบ้าง? "อยู่ซานฟรานซิสโก 6 ปี บินไปบินมาระหว่าง แอลเอ, นิวยอร์ก, ไมอามี่ ฯลฯ ที่นิวยอร์กเคยได้งานเป็นแฟชั่นผม และก็ได้งานที่ห้างเมซี่ย์ Mercy เป็นห้างที่ใหญ่มาก คล้ายๆ เซ็นทรัล, เดอะมอลล์ ที่บ้านเรา ไปถ่ายแคตตาล็อกสินค้า ,โปสเตอร์วันเซลส์วันลดราคาพิเศษของห้าง ถ่ายครั้งหนึ่งได้มา 2,500 เหรียญ" ยังไม่พอ!!! งานที่อังกฤษ ก็ไม่ธรรมดาทีเดียว? "อยู่กับเอเจนซี่ออกซิเจน ย้อนไปประมาณ 2 ปีที่แล้วนี้เองคะ ได้งานที่บราวน์แฟชั่น อยู่แถวบอนด์สตรีท ห้างนี้จะเอาแต่ของเอ็กซ์คลูซีฟของแบรนด์ดังต่างๆ มารวมกัน เช่น ทำออกมาขายแค่ 10 ชิ้นในโลก เสื้อโค้ทตัวละ 5,000,000 ก็มีขาย คือสินค้าของบราวน์จะเป็นเอ็กซ์คลูซีฟมากๆ มาขายเฉพาะที่นี้ที่เดียว แล้วเลือกส้มไปเป็นพรีเซ็นเตอร์ถ่ายแบบแบรนด์ดังๆ เช่น อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน Alexander McQueen, ปราด้า Prada, D&G โดลเซ่แอนด์กาบาน่า ฯลฯ" ตอนเป็นนางแบบต้องปกปิดอายุจริง เพราะส้มโออายุเยอะแล้วตอนนั้น? "ใช่ค่ะ ต้องปกปิด พอบอกอายุจริงก็เซอร์ไพรส์กันทุกคน แต่ส่วนใหญ่ก็จะไม่บอก(ยิ้มอายๆ)"

   เซ็กซี่นิดๆ
   เซ็กซี่นิดๆ

   งานที่มิลาน อิตาลี ก็บินไปสร้างชื่อเสียงด้วยเหมือนกัน? "ตอนไป มิลาน อิตาลี อยู่ 3 เดือน ลำบากมาก (ลากเสียงยาว) ที่นั้นไม่พูดภาษาอังกฤษ ตอนไปแรกๆ ส้มนอนลงกับพื้นถนนร้องไห้เลย ด่าตัวเองว่าทำไมไม่รู้เรื่อง โดนเอเจนซี่ด่าด้วย ว่าทำไมไปแคสงานได้ 6 ที่เอง เอเจนซี่ส่งมาให้ไป 15 ที่ ยากลำบากมากๆ อยู่ไปจนทำให้เราแกร่งขึ้นเก่งขึ้น อดทนและสู้ ไปมิลาน อิตาลี ได้งานเป็นงานเดินแฟชั่นโชว์ชุดแต่งงานของดีไนเซอร์ชื่อดังด้วยค่ะ ส้มจำชื่อดีไซเนอร์ไม่ได้แล้ว แล้วก็ได้งานเดินแบบที่โชว์รูม ของแบรนด์เฟอร์รากาโม Ferragamo ที่นั่นเป็นเฮาส์ของเขา ถ้ามีแขกคนสำคัญ หรือถ้ามีบายเออร์จากประเทศต่างๆ มาซื้อ เราก็ต้องไปเดินแบบให้ดู ส้มก็ได้เดินแบบให้เฟอร์รากาโม แต่เดินในโชว์รูม เราก็โอเค ตอนนั้นไม่อยากจะมาโปรโมตตัวเอง กลัวคนอื่นจะรู้ว่าเป็น (สาวประเภทสอง) ก็เลยไม่โปรโมตอะไรทั้งสิ้น"
 แต่เอเจนซี่รู้ดีว่าส้มโอเป็นสาวประเภทสอง? "ใช่ค่ะ รู้!"

   จะเรียกว่าเป็นนางแบบสาวประเภทสองอินเตอร์ คนแรกของโลก? "ถ้าจะย้อนไปเมื่อประมาณ 12 ปีที่แล้ว ก็น่าจะใช่นะคะ เพราะเท่าที่ดู ยังไม่มีนางแบบที่เป็นสาวประเภทสองเลยตอนนั้น" ในเอเจนซี่หลายๆ ประเทศที่สังกัด ก็มีส้มเป็นสาวประเภทสองคนเดียว? "ใช่ค่ะ" ตอนนี้ส้มโอก็ยังรับงานเดินแบบ ถ่ายแบบอยู่เหมือนเดิม? "รับค่ะ ทุกวันนี้ก็มีเข้ามานะคะ แมกกาซีนต่างประเทศติดต่อมา บอกตามตรงถ่ายแมกกาซีนไม่ได้เงินเยอะหรอก บางงานก็ต้องปฏิเสธไป เพราะไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ส่วนงานเดินแบบ ถ่ายแบบ ยังทำอยู่เหมือนเดิม แต่บอกตรงๆ ตอนนี้อาย!!! เพราะตอนไปแคสติ้ง เด็กอายุ 16-17 บางทีเราเห็นเพื่อนนางแบบอายุแค่ 30 ปี เดินแบบกับเด็กๆ ยังดูแก่เลย แล้วเราล่ะ!!! เราก็คิดๆ เราไม่อยากจะรับงานวัยทีน อย่างเวลาไปทำงานที่ต่างประเทศ เราจะดูกลมกลืนไป ดูไม่รู้ว่าอายุเท่าไหร่ ตอนนี้ก็บอกกับทางเอเจนซี่ฮ่องกง งานที่เป็นคุณแม่ก็เอา เคยไปถ่ายมา 3-4 งานแล้ว แต่ตอนนี้อยากจะพักผ่อนด้วย ไม่อยากจะไปฟาดฟันมาก(ยิ้ม) บางทีไปแคสติ้ง อู๊ยยยย! มีแต่เด็กๆ ทั้งนั้น ส้มกลับบ้านเลย คือบางทีลูกค้าจะดูในเว็บไซต์เห็นว่าเราหน้าเด็กก็เลือกมา ทางเอเจนซี่ก็ต้องส่งให้เราไป เอเจนซี่สตาร์ พีเพิล Starz People สังกัดที่ฮ่องกง ส้มก็บอกนะว่างานเด็กน้อย งานวัยทีนไม่รับแล้วนะ ตอนนี้ก็ขอเลือกงานที่เหมาะสมกันเรา"

   สวยวิ้งจริง
   สวยวิ้งจริง

   ตอนนี้ถ้ายังมีคนเผลอมาทักว่า เป็นนางแบบไต้หวัน, จีน, ฮ่องกง อยู่ ส้มโอจะบอกไปว่าอย่างไร? "ฉันเป็นคนไทยจีน(ยิ้ม)" อ๋อ! เพราะส้มโอเป็นลูกครึ่งไทยจีน? "ใช่ค่ะ เป็นลูกครึ่งไทยจีนอยู่แล้ว" เป็นนางแบบสาวประเภทสองด้วยนะ? "(ยิ้ม) ถ้าเขาไม่ถามก็ไม่บอก ถ้าเขาถามก็พร้อมจะบอก (ยิ้ม)" ช่วงนั้นปกติตอนไม่ได้เดินแบบ ถ่ายแบบแล้ว จะชอบทำอะไรบ้าง? "เน้นออกกำลังกาย เจอเพื่อนฝูงพูดคุยโน่น นั่น นี่ เวลาไปแคสติ้งก็ต้องแต่งให้เป็นธรรมดาที่สุด แต่งเหมือนไม่ได้แต่ง"

   มีคำแนะนำสำหรับน้องๆ นางแบบที่จะก้าวไปสู่วงการแฟชั่นระดับโลกหรือไม่? "จริงๆ การเป็นนางแบบต่างประเทศ มันยากตรงที่เราต้องอดทน มันไม่ใช่ยากที่ว่าเราจะสวยพอมั้ย ความเก่งเราฝึกได้ ใช่มั้ยคะ อย่างส้มเป็นสาวหวาน ขี้อาย แต่พอไปทำงานตรงนี้ต้องแกร่งมากๆ บางครั้งเคยไปแคสงาน 16 ที่ต่อวัน" จริงเหรอ? "จริงค่ะ" บางคนคิดว่านางแบบจะชีวิตสวยหรู ห้องที่นางแบบอยู่เป็นห้องเล็กๆ เอง มีทุกอย่างในตัวเป็นคอมเพล็กซ์ แต่เวลาเราเดินแบบเราต้องมั่นใจ เพราะถ้าเราไม่มั่นใจก็จะไม่ได้งาน"

   กับความเป็นนางแบบสาวประเภทสองจากไทยแลนด์? "ภูมิใจตรงที่ว่า ได้ให้คนเห็นคุณค่าของสาวประเทศสอง ว่าเออนะ  เราก็ทำได้ และได้หาเงินตอบแทนพระคุณพ่อแม่" คนในแวดวงแฟชั่นที่นั่น ส่วนใหญ่จะพูดถึงแบบไหน? "เป็นคนหวานๆ เฟรนลี่ เวลาทำงานไม่เคยทำให้ช่างภาพเสียเวลา จองเวลาไว้ 4 ชม.หรือ 6 ชม. จะทำงานเสร็จก่อนเสมอ เขาจะบอกว่าเรานิสัยดีนะ ทำงานด้วยง่าย ช่างภาพบางคนทำงานเราแล้วก็ยังอยากทำงานกับเราอีก ส้มทำงานง่าย ไม่มีปัญหา"

   สวยสะกดใจ
   สวยสะกดใจ

   ยาเสพติดกับนางแบบ เหมือนๆ ว่าจะเป็นของคู่กันหรือไม่ เพราะมีนางแบบหลายคนอนาคตต้องดับเพราะยาเสพติด ส้มโอเคยได้เข้าไปลองบ้างหรือเปล่า? "ตอนที่ส้มไปทำงานตอนนั้นอายุ 28 แล้ว เรารู้ว่าอะไรเป็นอะไร ตอนไปทำงานที่นิวยอร์ก สหรัฐฯ ก็มีคนมาชวนเหมือนกันเพื่อน เฮ้ย ยูๆ เอามั้ย เอาแคนดี้มั้ย ไม่เอาไม่เป็นไร เราก็เต้นได้สนุกได้ไม่ต้องใช้ยา" แล้วเพื่อนๆ นางแบบคนอื่นๆ เคยเห็นหรือไม่ที่ติดยา? "ก็เคยเห็นเพื่อนนางแบบใช้ยา แต่เราก็ไม่ได้สนใจ ไม่ไปสุงสิงด้วย เพื่อนที่เราสนิทจะเป็นกลุ่มเฮลท์ตี้ ลดน้ำหนักด้วยการกินผัก กินผลไม้กินแอปเปิลกัน(ยิ้ม)"

   กลับคืนวงการอีกครั้ง งานต่างๆ พร้อมรับแล้ว? "รับค่ะ ตอนนี้บินมาไทยบ่อยขึ้น สามีก็ยังอยู่ฮ่องกงอยู่ บินมาไทยเรื่อยๆ เพราะส้มเพิ่งทำธุรกิจครีมเพื่อความงาม ส่วนหนัง ละคร หรืองานอื่นๆ รับได้ แต่ต้องดูความเหมาะสมด้วย ส่วนงานที่ไทยก็จะมีพี่ที่เคารพนับถือช่วยดูแลให้ด้วยคือพี่นุ ออแกไนซ์ (อนุสรณ์ จารุวัฒนานุกูล)" จนป่านนี้แล้ว ก๊วนเพื่อนนางแบบ ก็ยังไม่รู้ว่าส้มโอเป็นสาวประเภทสอง? "เพื่อนนางแบบสนิทๆ ที่ฮ่องกง ญี่ปุ่น ก็ยังไม่รู้ว่าส้มเป็น(สาวประเภทสอง) อย่างส้มไปโตเกียว เขาก็มีลูกๆ กันแล้ว ก็ถามเราว่าเมื่อไหร่จะมีลูก เราก็บอกว่า เออ เดี๋ยวก่อน(ยิ้ม)" 

   คิดว่าที่ตัวเองเคยเป็นนางแบบอินเตอร์ ดังได้นานมีงานเข้ามาเรื่อยๆ เพราะอะไร? "ความกตัญญู ส้มส่งเงินให้พ่อแม่ทุกเดือน ตั้งแต่อายุ 20 ตั้งแต่ทำงานอยู่อัลคาซ่า ซื้อรถซื้อบ้าน ซื้อตึกแถวให้สองห้อง ส้มรู้ตัวว่าไม่ได้สวยมาก แต่เวลาคนเห็นเราจะเมตตา สมมติว่าส้มหาได้ 100 บาท จะให้พ่อแม่ 40 ความสบายของพ่อแม่มาก่อนคะ ไม่ได้คิดว่าตัวเองต้องสบาย บางทีสามียังน้อยใจเลยว่า ทำไมเธอไม่ดีกับฉัน เหมือนดีกับพ่อแม่บ้าง" อ้าว ก็เธอเป็นแค่สามีนะ ไม่ใช่พ่อแม่ฉัน? "(ยิ้ม) ใช่ๆ จริงๆ" จะเอามาเปรียบเทียบกันไม่ได้นะคะคุณสามี? "ใช่ๆ เพราะสังคมไทยพ่อแม่คือพระอรหันต์องค์แรก ต้องบอกก่อนว่าพื้นเพตระกูลเป็นครอบครัวฐานะดี พอมาถึงรุ่นคุณพ่อคุณแม่ไม่ค่อยดี เคยมีรถอยู่ 7-8 คัน พออยู่มาวันหนึ่งไม่มีต้องลำบาก เราก็อ๊ะ ทำไมพ่อแม่ลำบากเหรอ ทำไมเปลี่ยนไป ส้มก็อยากจะให้เขากลับมามีเหมือนเดิม อาจจะมีไม่เหมือนเดิม แต่ก็ให้มีบ้านมีรถ อยากจะทานอะไรก็ได้ทาน ให้พ่อแม่กินอยู่สุขสบายค่ะ(ยิ้ม)".

   แจ้งเกิดจากนางเอกเอ็มวีเพลงฮิต 'ประเทือง' จากนักร้อง ไท ธนาวุฒิ / และหนังเรื่อง พรางชมพู
   แจ้งเกิดจากนางเอกเอ็มวีเพลงฮิต 'ประเทือง' จากนักร้อง ไท ธนาวุฒิ / และหนังเรื่อง พรางชมพู
   หลากลีลา
   หลากลีลา
   ผลงานที่ผ่านมา
   ผลงานที่ผ่านมา
   ถ่ายแบบและเล่นหนังพรางชมพู
   ถ่ายแบบและเล่นหนังพรางชมพู
   หวานซ่อนเปรี้ยว
   หวานซ่อนเปรี้ยว
   สนุกกว่าที่คิดกับงานนางแบบ
   สนุกกว่าที่คิดกับงานนางแบบ
   ไม่บอกไม่รู้ว่านี่คือ ส้มโอ
   ไม่บอกไม่รู้ว่านี่คือ ส้มโอ
   ขึ้นแท่นนางแบบอินเตอร์ระดับโลก เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ ดิออร์ Dior
   ขึ้นแท่นนางแบบอินเตอร์ระดับโลก เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ ดิออร์ Dior
   เคท มอสส์ นางแบบฮอตในตระกูล ดิออร์ Dior Addict
   เคท มอสส์ นางแบบฮอตในตระกูล ดิออร์ Dior Addict
   เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ อีกหนึ่งพรีเซ็นเตอร์ให้ ดิออร์
   เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ อีกหนึ่งพรีเซ็นเตอร์ให้ ดิออร์
   จีเซล นางแบบพันล้าน
   จีเซล นางแบบพันล้าน
   "ชาร์ลิซ เธอรอน"
   หล่อขาดบาดใจจริง โรเบิร์ต แพททินสัน
   หล่อขาดบาดใจจริง โรเบิร์ต แพททินสัน
   โมนิก้า เบลุคชี่ ก็มาเจิดกับดิออร์
   โมนิก้า เบลุคชี่ ก็มาเจิดกับดิออร์
   ซุปตาร์ฮอลลีวูด จู๊ด ลอว์
   ซุปตาร์ฮอลลีวูด จู๊ด ลอว์
   นาตาลี พอร์ตแมน เหมาหลายตัวให้กับ ดิออร์ Dior
   นาตาลี พอร์ตแมน เหมาหลายตัวให้กับ ดิออร์ Dior
   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
   04:37

   เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์