ไลฟ์สไตล์
100 year

พณ. คืนความสุขคน ตจว. จัดมหกรรมโอทอปลดค่าครองชีพ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2557 19:00 น.
SHARE

“พาณิชย์” คืนความสุขลดค่าครองชีพให้คนต่างจังหวัด เตรียมจัดมหกรรมโอทอป ขนสินค้าดีจาก 77 จังหวัดทั่วประเทศขายตรงผู้บริโภค ดีเดย์ 3-7 ก.ย.นี้  คาดช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภูมิภาค ช่วยผู้ผลิตระบายสินค้า และประชาชนได้ซื้อของถูก...

นางวิมล เจริญฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาตลาดเพื่อชุมชนและวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงฯ จะจัดงาน “มหกรรมโอทอปขับเคลื่อนเศรษฐกิจ มอบความสุขสู่ประชาชน” ในภูมิภาค 4 ครั้ง เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการค้าตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในการช่วยเหลือผู้ผลิตสินค้าชุมชน ผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ที่ผลิตสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (โอทอป) มีช่องทางจำหน่ายสินค้า และเพิ่มทางเลือกในการซื้อหาสินค้าให้กับประชาชน เพื่อช่วยลดค่าครองชีพ

ข่าวแนะนำ

สำหรับการจัดงานดังกล่าว ได้นำร่องจัดครั้งแรกที่จังหวัดอุบลราชธานี วันที่ 3-7 ก.ย.57 บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัด (เก่า) โดยนำสินค้าโอทอป ซีเล็กต์ หรือสินค้าโอทอปที่ได้รับการคัดสรรว่ามีคุณภาพ มาตรฐาน, สินค้าโอทอป 4-5 ดาว, สินค้าของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและอาหารชวนชิมจาก 77 จังหวัดทั่วประเทศไปจำหน่าย และยังมีแผนจะจัดงานในลักษณะเดียวกันอีก 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดชลบุรี วันที่ 17–21 ก.ย.57 จังหวัดตรัง วันที่ 30 ก.ย.-4 ต.ค.57 และ จังหวัดสุรินทร์ วันที่ 29 ม.ค.-2 ก.พ.58

“การจัดงานจะช่วยสร้างมูลค่าการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการตลอดงานไม่น้อยกว่า 30 ล้านบาท และยังช่วยให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ของผู้ประกอบการในการพัฒนาปรับปรุงสินค้า ช่วยให้เกิดเครือข่ายการค้าระหว่างกัน และยังทำให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ เช่น โรงแรม การคมนาคม การขนส่ง การท่องเที่ยว ทั้งในจังหวัดที่จัดงานและจังหวัดใกล้เคียง” นางวิมล กล่าว

สำหรับสินค้าเด่นที่จะนำไปจัดแสดงและจัดจำหน่าย เช่น สินค้าประเภทผ้าและเครื่องแต่งกาย สินค้าประเภทของใช้ของตกแต่งของที่ระลึก สินค้าประเภทสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร เช่น สมุนไพรเปลือกมังคุด นอกจากนี้ ยังมีอาหารดีจากทั่วประเทศ ได้แก่ ภาคเหนือ แคบหมูน้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว ภาคกลาง ปลาช่อนแม่ลา หม้อแกง ภาคใต้ อาหารปักษ์ใต้รสจัดจ้าน โรตี ชาชัก ภาคอีสาน ปลานิลแดดเดียว ไส้กรอกอีสาน เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คืนความสุขลดค่าครองชีพพาณิชย์มหกรรมโอทอปเอสเอ็มอีหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์โอทอป ซีเล็กต์ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 04:12 น.