ไลฟ์สไตล์
100 year

นัด 11 ก.ย. ถกร่างข้อบังคับการประชุม สนช.

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2557 17:40 น.
SHARE

วิปฯ สนช.ชงวาระ ร่างข้อบังคับ เข้าที่ประชุม สนช. 11 ก.ย. พร้อมวางกรอบอำนาจ ถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ให้ที่ประชุม สนช. มีอำนาจชี้ขาด จะรับเรื่องไว้พิจารณา หรือไม่

วันที่ 2 ก.ย. ที่รัฐสภา นายตวง อันทะไชย สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึง ความคืบหน้า การพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุม สนช.ปี 2557 ว่า ขณะนี้คณะกรรมาธิการยกร่างข้อบังคับการประชุม ที่มีนายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสนช.คนที่ 2 เป็นประธานกรรมาธิการ ได้ยกร่างข้อบังคับการประชุมเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะนำเข้าสู่ที่ประชุม สนช.ใน วันที่ 11 ก.ย. เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบ

ข่าวแนะนำ

โดยเนื้อหาในร่างข้อบังคับการประชุม มีการระบุถึง เรื่องการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไว้ด้วย ตามกรอบ มาตรา 5 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 อย่างไรก็ตาม การพิจารณาถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะต้องดูเป็นกรณีๆ ไป ขึ้นอยู่กับที่ประชุม สนช. จะพิจารณาว่า เป็นเรื่องที่อยู่ที่ในอำนาจการพิจารณาของสนช.หรือไม่ ถ้าเป็นเรื่องการทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ ถือว่าอยู่ในอำนาจการพิจารณาของ สนช.อยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยมิชอบ คงต้องนำมาหารือ ในที่ประชุม สนช.ก่อนว่า อยู่ในอำนาจวินิจฉัย ของที่ประชุม สนช. หรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนช.การประชุม11ก.ย.ตวง อันทะไชย สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสนช.คนที่2กมธ.กรรมาธิการร่างข้อบังคับนัดถก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 11:27 น.