ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กมธ. จ่อตัดงบฯปี 58 ก.คลัง 1,000 ล้านบาท

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2557 17:27 น.
  SHARE

  โฆษกกรรมาธิการงบประมาณ 2558 เผย ตัดงบฯกระทรวงกลาโหม 45 ล้านบาท ขณะที่กระทรวงการคลังถูกปรับลดมากที่สุด กว่า 1,000 ล้านบาท ย้ำ ใช้งบฯมุ่งแก้ปัญหา ตามนโยบาย คสช. พร้อมเผย หัวหน้า คสช.ให้ประเมินผลการใช้งบฯ ติดตามดูผลงาน

  วันที่ 2 ก.ย. พล.ท.ชาตอุดม ติตถะสิริ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2558 กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปตัวเลขการปรับลดงบประมาณในกระทรวงต่างๆ ที่ชัดเจน เพราะยังอยู่ในขั้นตอนของคณะอนุกรรมาธิการ ซึ่งการปรับลดจะเป็นในส่วนของสำนักงบประมาณที่จะพิจารณากับส่วนราชการนั้นๆ

  ซึ่งในวันพรุ่งนี้คณะอนุกรรมาธิการจะส่งรายงานผลการพิจารณาปรับลดงบประมาณมายังที่ประชุมคณะกรรมาธิการใหญ่ เพื่อพิจารณาสรุปก่อนนำเข้าที่ประชุม สนช.ในวาระ 2 และ 3 ซึ่งจะใช้เวลาพิจารณา 1 วัน แต่หากไม่แล้วเสร็จก็จะเพิ่มเป็น 2 วันในการอภิปราย รวมทั้งจะให้หน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่ไม่ได้รับงบประมาณ เข้าชี้แจงรายละเอียดด้วย

  ขณะที่ พล.ท.ชาตอุดม เปิดเผยว่า เบื้องต้นกระทรวงการคลังถูกปรับลดงบประมาณมากที่สุด ในจำนวนกว่า 1,000 ล้านบาท ขณะที่กระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงสาธารณสุขก็ถูกปรับลดจำนวนมากเช่นกัน พร้อมยืนยันว่า กระทรวงกลาโหมก็ถูกปรับลดมาก ในจำนวน 45 ล้านบาทเช่นเดียวกันด้วย 

  ทั้งนี้ยอมรับว่า งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 นี้มาจากแนวทางของคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช. ซึ่งต้องสอดคล้องกับการแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรี เนื่องจากการบริหารประเทศขณะนี้ ไม่มีการเมือง ไม่เป็นประชานิยม จะดูปัญหาและความเดือดร้อนของคนในประเทศเป็นหลัก โดยจะต้องมีขั้นตอนการประเมินผลการใช้จ่ายงบประมาณด้วย โดยกรมบัญชีกลางเป็นผู้เสนอต่อที่ประชุม คสช.ให้อนุมัติมาตรการการใช้จ่ายเงินให้เป็นไปตามแผนแต่ละไตรมาส ซึ่งการประเมินผล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.เน้นย้ำว่า หลังการจัดสรรงบประมาณแล้ว มีผลงานอะไรออกมาบ้าง โดยหน้าที่การตรวจสอบจะเป็นหน้าที่ของรัฐบาลต่อไป

  นอกจากนี้ พล.ท.ชาตอุดม ยืนยันว่า หลังจากมีการถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้ารับหน้าที่ของคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.จะนำคณะรัฐมนตรี แถลงนโยบายต่อที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กมธ.กระทรวงการคลังชาตอุดม ติตถะสิริคสช.กระทรวงกลาโหมประยุทธ์ จันทร์โอชา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้