ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กมธ.งบฯ 58 ส่อล้ม จัดงบโครงการจำนำข้าว

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2557 18:45 น.
  SHARE

  กมธ.งบประมาณปี 58 แจงเกณฑ์จัดสรรงบฯ ปี 58 เน้น ใช้-จ่ายงบ ตามกรอบแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 ย้ำ ไม่จัดงบตามโครงการหาเสียง ส่อล้มโครงการจำนำข้าว อัดนโยบายประชานิยม

  วันที่ 2 ก.ย. พล.ท.ชาตอุดม ดิตถะสิริ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2558 กล่าวถึง การพิจารณางบประมาณรายจ่ายปี 58 ว่า กรรมาธิการฯ ยึดตามกรอบแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 11 ไม่ได้ยึดการจัดสรรงบประมาณ ตามโครงการเหมือนช่วงรัฐบาลจากการเลือกตั้ง ที่เน้นการทำงบประมาณตามนโยบายหาเสียง มีการจัดสรรงบประมาณตามพื้นที่ของ ส.ส.

  โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่า หากประเทศทำตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจฯ ฉบับที่ 9 และ 10 ประเทศไทย สามารถพัฒนาไปได้ไกลแล้ว ส่วนนโยบายของรัฐบาลชุดปัจจุบัน หากมีการนำเสนอนโยบายใหม่ เชื่อว่า จะไม่มีปัญหาต่องบประมาณที่จัดทำไว้แล้ว เพราะยังมีเงินในส่วนงบกลางที่นำไปใช้ได้ เนื่องจาก มีการแยกงบกลางเป็น 2 บัญชี คือ งบใช้จ่ายฉุกเฉิน และงบเพื่อนโยบาย

  ส่วนการทำข้อสังเกตของกรรมาธิการฯ นั้น จะเน้นเรื่องการใช้งบให้คุ้มค่าสอดคล้องกันนโยบายหัวหน้า คสช. ส่วนโครงการที่เป็นของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งนั้น จะพิจารณาสานต่อ หากเป็นโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน แต่หากเป็นนโยบายเน้นประชานิยมเช่น โครงการรับจำนำข้าว จะไม่ได้ดำเนินงานต่อแต่อย่างใด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส่อล้มงบขำนำข้าวกมธ.งบฯปี58ประชานิยมชาตอุดม ดิตถะสิริกรอบแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่11หาเสียงประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกรรมมาธิการ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 14:44 น.