ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝนกระหน่ำโคราช บางแห่งจมน้ำเกือบ 1 เมตร

  ทีมข่าวภูมิภาค2 ก.ย. 2557 16:44 น.
  SHARE

  น้ำท่วมบ้านเรือนกว่า 50 หลังคาเรือน ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา หลังฝนกระหน่ำซ้ำเมื่อคืนที่ผ่านมา ระดับน้ำสูงขึ้น บ้าน 3-4 หลังกว่า 1 เมตร นายกเล็กรุดตรวจเยี่ยมแก้ไขจนเบาบางลงได้

  เมื่อช่วงสายของวันนี้ (2 ก.ย. 2557) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 50 หลังคาเรือน ภายในชุมชนสุรนารายณ์-บ้านเก่า หลังสำนักงานสรรพากรภาค 9 เขตเทศบาลนครนครราชสีมา ต่อเนื่องจากเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (1 ก.ย.57) เกิดฝนตกหนักทั่ว จ.นครราชสีมา ซ้ำอีกระลอก นานประมาณ 2 ชม. และตกปอยๆ ต่อเนื่อง ทำให้ถนนหลายสายมีน้ำท่วมขังสูงระดับ 60 ซม. โดยเฉพาะถนนสุรนารายณ์ เขตเทศบาลนครนครราชสีมา มีน้ำท่วมถนนเป็นระยะทางกว่า 200 เมตร โดยหลักกม.ที่ 4-5 ฝั่งขาออก และฝั่งขาเข้า หน้าสำนักงาน ปภ.เขต 5 และหน้าหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา เป็นถนน 6 ช่องจราจร ส่วนรถที่สามารถผ่านการสัญจรไปได้เฉพาะ รถกระบะ รถบัส รถสองแถว ส่วนรถเล็กไม่สามารถวิ่งผ่านได้ กระทั่งช่วงสายวันนี้ ทาง ปภ.เร่งตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อสูบน้ำระบายออกนอกพื้นที่ตลอดทั้งคืน ล่าสุดระดับน้ำยังเอ่อท่วมถนน แต่รถเล็กสามารถวิ่งผ่านได้เพียง 1 ช่องจราจรทั้งสองฝั่ง

  สำหรับประชาชนผู้ใช้รถจักรยานยนต์ นักเรียน นักศึกษา 3 มหาวิทยาลัย ที่จำเป็นต้องใช้เส้นทางผ่านนี้ด้วยความลำบาก เนื่องรถกระบะวิ่งด้วยความเร็วทำให้น้ำที่ท่วมขังกระเด็นโดนเสื้อผ้าเปียกปอนตามๆ กัน จนมีปากเสียงหวิดลงไม้ลงมือกันหลายราย รวมทั้งมีแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์พร้อมกรอบหลุดตกหล่นขณะขับรถยนต์ฝ่าน้ำท่วมขังกว่า 10 แผ่น ขอให้เจ้าของรถไปติดต่อขอรับคืนได้ที่จุดติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ปภ.เขต 5 

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 50 หลังคาเรือน ภายในชุมชนสุรนารายณ์-บ้านเก่า หลังสำนักงานสรรพากรภาค 9 เขตเทศบาลนครนครราชสีมา มีน้ำท่วมที่สำนักงานคลังเขต 3 ระดับน้ำ 40 ซม. และในชุมชนมีอยู่ 3-4 หลัง น้ำท่วมกว่า 1 เมตรแล้ว ส่วนจุดอื่นๆ 40-60 ซม. ทางเจ้าหน้าที่ ปภ. และเจ้าหน้าที่เทศบาลนครนครราชสีมาจะนำเครื่องสูบน้ำระยะไกล 2 เครื่อง ไปติดตั้งเพื่อระบายน้ำ แต่หลังฝนตกหนักเมื่อคืนระดับน้ำท่วมขังอยู่ที่ระดับ 40-60 ซม. ระดับน้ำเพิ่มขึ้นเพราะมีน้ำฝนที่ตกหนักไหลมาจากบ้านเรือนราษฎรทุ่งนาสวนลงมาเติมในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทำให้การระบายน้ำไม่ทัน แม้ว่าได้มีการขุดร่อง เพื่อเร่งระบายน้ำออกก็ยังไม่มีท่าทีว่า น้ำจะลดลง มีแต่ทรงตัวในช่วงบ่าย

  ส่วนภายในชุมชนมหาชัย-อุดมพร ถนนระยะทาง กว่า 200 เมตร รวมทั้งตรอก ซอกซอย มีน้ำท่วมขังตลอดสายระดับน้ำสูง 40-50 ซม. เป็นจุดที่มีหอพัก-บ้านพักนักศึกษาอาศัยอยู่จำนวนมาก ในช่วงเช้า กลางวัน และเย็น การเข้าออกเดินทางเป็นไปอย่างทุลักทุเล หลายคนต้องเดินลุยน้ำ แต่ส่วนใหญ่ใช้รถจักรยานยนต์ขี่ลุยน้ำ ขณะที่สภาพอากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝน มีเมฆก่อตัวดำมืดเกิดฝนเทลงมาหนักต่อเนื่อง ตลอดช่วงบ่ายวันนี้ (2 ก.ย) ซ้ำเติมอีก ส่วนบรรดาร้านค้า ร้านอาหารตามสั่งถูกน้ำท่วมต้องนั่งรับประทานอาหารกลางน้ำท่วม ด้านตำรวจสายตรวจงานป้องกันและปราบปราม สภ.เมืองนครราชสีมา ลงพื้นที่ออกตรวจตามจุดล่อแหลม ตามหอพักนักศึกษาท่ามกลางน้ำท่วมอย่างเคร่งครัดในการรักษาความสงบเรียบร้อยและป้องกันอาชญากรรม

  ด้านนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา กล่าวว่า ได้นำคณะลงพื้นที่ตรวจสอบน้ำท่วมพบว่า ขณะนี้มีน้ำท่วมขังในชุมชนสุรนารายณ์-บ้านเก่าประมาณกว่า 50 หลังคาเรือน และในชุมชนมหาชัย-อุดมพร น้ำท่วมขังถนนระยะทางยาวหลายเส้นทาง รวมทั้งเข้าท่วมขังในพื้นร้านค้า ร้านอาหาร เป็นชุมชนพื้นที่ติดกัน เร่งสั่งให้ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยพร้อมน้ำดื่มและอาหารกล่องไว้บริการ ขณะนี้เริ่มเบาลงบ้าง เพราะได้เปิดทางให้น้ำออกจากชุมชนบ้างแล้ว เพื่อช่วยบรรเทาเบื้องต้นไปก่อน ต่อไปจะมีการเร่งระบายน้ำด้วยการประสานวางท่อขนานข้างๆ ที่ดินเอกชนไปลงลำน้ำลำตะคอง และขออภัยพี่น้องประชาชน รวมทั้งนักศึกษากับเหตุการณ์น้ำท่วมขังทำให้เปียกแฉะไปตามๆ กัน ส่วนหนึ่งน้ำไหลมาจากบ้านมะขามเต่า-เขื่อนคนชุม ไหลไปถึงปลายชุมชนมหาชัย-อุดมพรเต็มๆ เบื้องต้นต้องปล่อยน้ำไหล หากไม่มีฝนเทลงมาซ้ำอีกคาดว่า 1-2 วันนี้ น่าจะละบายน้ำได้หมด แต่ช่วงบ่ายฝนได้ตกลงมาอย่างหนักอีกรอบ ต้องทำงานเร่งสูบน้ำออกต่อไป ส่วนหน้า ปภ.เขต 3 และฝั่งตรงข้ามหน้าหอการค้าจังหวัด เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการวางท่อลอดถนนข้ามทั้งระบบ

  อย่างไรก็ตาม จากการขุดลอกลำตะคองทำให้น้ำไหลได้โล่งมากขึ้น ส่วนชุมชนมิตรภาพ ซอย 4 และ หมู่บ้านวีไอพี ยังไม่พบปัญหาใด แต่ตอนนี้ชุมชนมหาชัย-อุดมพร ต้องรับสภาพหนัก นายสุรวุฒิกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมหนักฝนกระหน่ำชุมชนมหาชัย-อุดมพรชุมชนสุรนารายณ์-บ้านเก่าสำนักงานสรรพากรภาค 9เขตเทศบาลนครนครราชสีมาเร่งระบายน้ำขุดลอกลำตะคอง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 07:40 น.