ข่าว

วิดีโอ

'เรือนพระยาศรีธรรมาธิราช'คว้ารางวัลอนุรักษ์ฯ ยูเนสโก

โดย mythairath

"เรือนพระยาศรีธรรมาธิราช"ไทย คว้า"รางวัลดี"การประกวดโครงการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกประจำปี 2557จากยูเนสโก...

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. นายทิม เคอร์ติส ประธานคณะกรรมการตัดสินและหัวหน้าแผนกวัฒนธรรม องค์การยูเนสโก กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ประจำประเทศไทย ได้ประกาศผลการประกวดโครงการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชีย และแปซิฟิก ประจำปี 2557 เพื่อยกย่องบุคคลและองค์กรภาคเอกชนหรือโครงการความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ในการบูรณปฏิสังขรณ์อาคารและสิ่งก่อสร้างที่เป็นมรดกอันทรงคุณค่าในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก

โดยในปีนี้มีประเทศในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ส่งโครงการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมเข้าร่วมประกวดทั้งสิ้น 46 โครงการ และคัดเลือกให้ได้รับรางวัล จำนวน 14 โครงการจาก 10 ประเทศ ซึ่งผลการตัดสินในปีนี้ ไม่มีโครงการใดได้รับรางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 1 ส่วนประเทศไทยนั้น โครงการการอนุรักษ์เรือนพระยาศรีธรรมาธิราช เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร ซึ่งเคยเป็นที่พักส่วนบุคคล ปัจจุบันเป็นที่ตั้งโรงเรียนสีตบุตรบำรุง คว้ารางวัลอันดับที่ 3 ของการอนุรักษ์

นายทิม กล่าวต่อไปว่า สำหรับผลการประกาศรางวัลอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมระดับภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก มีดังนี้ รางวัลยอดเยี่ยม ไม่มีโครงการของประเทศใดได้รับรางวัล ส่วนรางวัลดีเด่น หรือ Award of Distinction ได้แก่ โครงการบูรณะปฏิสังขรณ์ป้อมปราการซาร์ยาซ์ด เมืองยาซ์ด ประเทศสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน ซึ่งยู เนสโกยกย่องความร่วมมือกันระหว่างหลายหน่วยงานภาคเอกชนในการปกป้องคุ้มครอง หมู่อาคารประวัติศาสตร์กลางทะเลทรายแห่งนี้ไว้ และยังคงรักษาคุณค่าทางเศรษฐกิจและสังคมของสถานที่นี้ ด้วยการสร้างงานให้ชุมชนท้องถิ่นรางวัลดี หรือ Award of Merit ได้แก่ 1. เรือนพระยาศรีธรรมาธิราช กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย 2. ฟาร์มเอกเซเตอร์ เมืองเกลนวูด รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย 3. วัดศรีสักการ์กาด นิวาสินีเทวี หมู่บ้านคินไห แคว้นมหาราษฎระ ประเทศอินเดีย 4. โรงเก็บเรือแฟรงค์ตัน เมืองควีนส์ทาวน์ ประเทศนิวซีแลนด์ และ 5. วัดวักไห่เชงเปี่ยว ประเทศสิงคโปร์ ส่วน รางวัลชมเชย หรือ Honourable Mention ได้แก่ 1. สุสาน ชาร์ซาดา ฮุสเซน หมู่บ้านคาเรซ จังหวัดเฮลมานด์ ประเทศอัฟกานิสถาน 2. เรือนพำนักผู้ดูแลประภาคารแหลมอินสคริปชั่น อ่าวชาร์คเบย์ รัฐออสเตรเลียตะวันตก ประเทศออสเตรเลีย 3. ค่ายทหารติดอาวุธป้องกันชายฝั่งเกาะรอตต์เนสต์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เกาะรอตต์เนสต์ รัฐออสเตรเลียตะวันตก ประเทศออสเตรเลีย 4. นานจิง ยีเฮ แมนชั่น มณฑลเจียงซู ประเทศจีน 5. อาคารเอสพลาเนดเฮาส์ นครมุมไบ ประเทศอินเดีย 6. อาคาร เดอ ดรีคเลอร์ เมืองบันดุง ชวาตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย และ 7. ชุมชนกาลี เซอร์ยัน ซิงห์ เมืองลาฮอร์ ประเทศปากีสถาน นอกจากนี้ยังมีรางวัลพิเศษจากคณะกรรมการสำหรับสิ่งปลูกสร้างใหม่ หรือ Jury Commendation for Innovation ได้แก่ อาคารพาณิชย์ลัคกี้ ประเทศสิงคโปร์

"อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในปีนี้ ไม่มีโครงการใดได้รับรางวัลยอดเยี่ยม แต่จำนวนโครงการที่ได้รับรางวัลจากยูเนสโก มีจำนวนมากขึ้นกว่าปีก่อนๆ แสดงให้เห็นว่างานอนุรักษ์ที่ดำเนินการโดยภาคเอกชนในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกมีมาตรฐานสูงขึ้น สำหรับการพิจารณาตัดสินของคณะกรรมการต่อการบูรณะเรือนพระยาศรีธรรมาธิราช คือ เป็นอาคารสมัยต้นศตวรรษที่ 20 เป็นตัวอย่างสำคัญของความมุ่งมั่นร่วมมือกันระหว่างผู้มีส่วนร่วมหลายหน่วยงาน ในการปกป้องคุ้มครองอาคารที่มีคุณค่าทางมรดก สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เจ้าของอาคาร และผู้เช่า มูลนิธิการศึกษาและวัฒนธรรมไทย-จีน ได้ว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์ให้วิจัยประวัติศาสตร์ของอาคาร ทำให้ทราบถึงบริบทของแหล่งมรดกที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และเผยให้เห็นมัณฑนศิลป์อันล้วนเป็นงานช่างฝีมือ อาทิ ห้องจิตรกรรมฝาผนังอันวิจิตรและสิ่งตกแต่งต่างๆ โครงการนี้ทำให้ภูมิทัศน์และสภาพอาคารทั้งภายนอกและภายในกลับคืนมาดังเดิม และหลังจากที่โครงการอนุรักษ์เสร็จสิ้น อาคารนี้จึงได้ใช้งานต่อในฐานะศูนย์การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและการศึกษาระหว่างชุมชนไทยและจีน" ประธานคณะกรรมการตัดสินฯ กล่าว.

"เรือนพระยาศรีธรรมาธิราช"ไทย คว้า"รางวัลดี"การประกวดโครงการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกประจำปี 2557จากยูเนสโก... 2 ก.ย. 2557 15:46 2 ก.ย. 2557 16:32 ไทยรัฐ