จาตุรนต์ แนะ ครม.ใหม่ เน้นแก้ปัญหาปากท้อง

ข่าว

  จาตุรนต์ แนะ ครม.ใหม่ เน้นแก้ปัญหาปากท้อง

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2557 16:21 น.

   จาตุรนต์ แนะ ครม.ใหม่ เน้นแก้ปัญหาปากท้องประชาชน-หาสมดุลความมั่นคงและด้านอื่นด้วย ชี้ปฏิรูปยาก หากไม่มีวิสัยทัศน์

   วันที่ 2 ก.ย. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้แสดงความเห็นเรื่องการปฏิรูปผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ได้ให้ความเห็นไว้แล้วว่า การปฏิรูปจะเกิดขึ้นได้ยากมาก เพราะยังไม่ปรากฏวิสัยทัศน์ ทิศทางของการปฏิรูป ยังมีความเห็นที่แตกต่างกันอย่างมากในเรื่องต่างๆ หรือเรื่องที่ต้องการจะปฏิรูป ยังมีปัญหาว่าการปฏิรูปที่ตั้งท่าจะทำกันอยู่นี้ เป็นการทำในช่วงเปลี่ยนผ่านหรือช่วงส่งคืนอำนาจอธิปไตยให้ประชาชน หากทำอะไรไปมากๆ ก็ไม่แน่ว่าจะตรงกันหรือขัดแย้งกันกับสิ่งที่จะมีการคิดกันขึ้นภายหลังที่บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยแล้ว ซึ่งถ้าขัดกันก็จะกลายเป็นปัญหาซ้ำรอยเดิมขึ้นมาอีกก็ได้

   นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่พอเป็นไปได้และอาจจะเกิดประโยชน์จากการปฏิรูปที่จะทำกันก็คือ การรวบรวมประเด็นความคิดเห็นต่างๆ ที่สำคัญๆ ให้ได้แล้วตั้งเป็นโจทย์ไว้ให้รัฐบาลและรัฐสภาหลังการเลือกตั้งดำเนินการต่อไป ภายใต้กระบวนการที่ประชาชนมีส่วนร่วมอย่างกว้างขวางจริงๆ ควรเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายได้แสดงความเห็นได้อย่างเต็มที่แล้ว บางเรื่องอาจจำเป็นต้องเปิดให้มีการลงประชามติเสียด้วย

   "ขอเสนอความเห็นต่อผู้ที่กำลังสมัครเป็นสมาชิก สปช.ทั้งหลายว่า การปฏิรูปเกี่ยวข้องกับฝ่ายต่างๆ อีกมาก โดยเฉพาะฝ่ายบริหารกับฝ่ายนิติบัญญัติ เพราะความคิดเห็นต่างๆ เกี่ยวกับการปฏิรูปจะปรากฏเป็นจริงขึ้นได้ย่อมต้องอาศัยการใช้อำนาจทางบริหารและการออกกฎหมาย"

   นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า หลังการรัฐประหารแต่ละครั้ง มักพบว่ามีการออกกฎหมายกันอย่างง่ายๆ และรวดเร็วมาก แต่ก็มักเป็นกฎหมายที่ตอบสนองความต้องการของข้าราชการประจำ และผู้ที่มีช่องทางจะเข้าถึงผู้เสนอหรือผู้พิจารณากฎหมายได้เท่านั้น แต่ต่อมาภายหลัง โดยเฉพาะเมื่อมีรัฐสภาที่มาจากการเลือกตั้งแล้ว หากใครพบปัญหาในกฎหมายที่เขียนกันไว้ช่วงก่อนเลือกตั้ง การแก้ไขกลับทำได้ยากเย็นแสนเข็ญซึ่งก็ทำให้ปัญหาถูกสะสม ค้างคาไปเรื่อยๆ
   โดยหลักการแล้ว สภานิติบัญญัติจึงไม่ควรออกกฎหมายมาเกินกว่าที่จำเป็นจริงๆ ดังนั้นจึงไม่ควรที่จะออกกฎหมายเพื่อการปฏิรูปกันเป็นการใหญ่อย่างที่บางท่านอาจจะกำลังคิดจะทำกัน

   สำหรับคณะรัฐมนตรีใหม่นั้น นายจาตุรนต์ แสดงความเห็นว่า ควรจะเน้นการบริหารเพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนที่เป็นเรื่องหนักหนาและเร่งด่วน เช่น ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้อง ราคาพืชผลเกษตร การท่องเที่ยวและการลงทุนที่หยุดชะงักหรือชะลอตัว รวมทั้งปัญหาสังคมบางด้าน เช่น ปัญหายาเสพติดเป็นต้น เฉพาะเรื่องเหล่านี้ก็ทำกันไม่หวาดไหวแล้ว หากครม.ใหม่จะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการปฏิรูประยะยาว เกรงว่าจะกลายเป็นทำได้อย่างละนิดอย่างละหน่อย เหมือนจับปลาสองมือ คือ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าก็อาจทำได้ไม่ดี ส่วนการปฏิรูปซึ่งเป็นงานระยะยาวก็มีข้อจำกัด

   อีกประการหนึ่งที่อยากจะฝากต่อ ครม.ใหม่ ก็คือ เมื่อองค์ประกอบของครม.ใหม่เน้นทางด้านความมั่นคงเป็นหลัก แต่เมื่อมีบุคลากรทางด้านอื่นอยู่ด้วย การหาความสมดุลระหว่างงานด้านความมั่นคงกับงานด้านอื่น เช่น เศรษฐกิจ สังคม ก็อาจจะทำได้มากขึ้น หากรัฐมนตรีที่ไม่ใช่มาจากสายความมั่นคงจะได้สะท้อนปัญหาของภาคเอกชน ภาคประชาชน รวมทั้งความคิดเห็นจากต่างประเทศให้กับรัฐมนตรีที่มาจากสายความมั่นคงได้เห็นปัญหาและทางแก้ก็น่าจะเป็นประโยชน์ได้ไม่มากก็น้อย

   เมื่อพูดถึงเรื่องความมั่นคงแล้ว ก็อยากจะฝากไปยังผู้เกี่ยวข้องทั้งหลาย รวมทั้ง คสช.ด้วยว่า ก่อนที่องค์กรต่างๆ ที่ตั้งกันขึ้นจะทำหน้าที่ต่อไป อาจจะจำเป็นที่จะต้องมาวิเคราะห์สรุปกันสักครั้งว่า ที่เกิดเป็นปัญหาความไม่มั่นคง เกิดเป็นความขัดแย้งและวิกฤติในสังคม จนกระทั่งมาถึงจุดที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้เกิดจากอะไรบ้างกันแน่

   คำตอบต่อคำถามนี้คงมีได้แตกต่างหลากหลาย แต่ผมเชื่อว่าที่หลายฝ่ายเห็นร่วมกันได้ค่อนข้างมาก ก็คือ ปัญหาของกฎกติกาของบ้านเมืองคือปัญหาที่ใหญ่มาก และยังเป็นเรื่องที่เห็นแตกต่างกันอย่างมากด้วยว่า กฎกติกาที่ดีควรเป็นอย่างไร ควรมีที่มาอย่างไร และมีกระบวนการในกำหนดอย่างไร เป็นต้น

   ที่กล่าวมาทั้งหมด บางท่านอาจจะถามว่า จะปฏิรูปมากๆ ก็ว่ายาก จะออกกฎหมายมากไปก็ไม่ดี จะแก้ปัญหาหลายเรื่องนักเดี๋ยวก็กลัวจะไม่สำเร็จ แล้วจะให้องค์กรต่างๆ ทั้งคสช. ครม. สนช. และสปช. ทำอะไรเน้นเรื่องอะไร

   ก็คงต้องสรุปว่าสิ่งที่ควรทำมากที่สุด คือ การเร่งแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนให้ได้มากที่สุด ดีที่สุด กับอีกส่วนหนึ่งก็คือ หาทางสร้างกฎกติกาที่ดี คือ เป็นประชาธิปไตยและเป็นธรรมให้เกิดขึ้นในบ้านเมือง โดยมีกระบวนการที่เปิดกว้าง ส่งเสริมให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมและแสดงความคิดเห็นได้อย่างกว้างขวางที่สุดเท่าที่จะทำได้ เมื่อส่งคืนอำนาจอธิปไตยให้ประชาชนแล้ว ให้ประชาชนนั่นแหละครับเป็นผู้ปฏิรูปกันต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 00:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์