ไลฟ์สไตล์
100 year

ร้องเทศบาลกระบี่ขุดเขา‘ฟอสซิลหอย200ล้านปี’

ทีมข่าวภูมิภาค
2 ก.ย. 2557 16:30 น.
SHARE

นักอนุรักษ์พาทหารตรวจเขาในเมืองกระบี่ หลังมีชาวบ้านร้องเรียนว่าเทศบาลฯนำรถแบ็กโฮขึ้นไปตักหินในจุดที่พบซากฟอสซิลหอยอายุ 200 ล้านปี เจอแต่รถจอดอยู่ไม่มีคนขับ ขณะที่นายกย้ำขุดได้เพราะเป็นที่ของเทศบาล และเรื่องหอยก็ยังไม่มีการยืนยัน  

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.57 นายอัครเดช ฉากจินดา แกนนำกลุ่มรักเมืองกระบี่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 15 (ร.15 พัน1)คลองท่อม เข้าทำการตรวจสอบบริเวณเนินเขาทางขึ้นสวนพฤกษาสวรรค์ ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่ หลังรับแจ้งว่ามีการนำรถแบ็กโฮไปขุดตักหน้าดิน ซึ่งเป็นพื้นที่พบซากฟอสซิลหอยและฟอสซิลปลาอายุกว่า 200 ล้านปี และเป็นพื้นที่ป่าที่เทศบาลเมืองกระบี่ขอใช้พื้นที่จากกรมป่าไม้ จัดทำถนนขึ้นไปบนยอดเขาเพื่อเป็นจุดชมวิว

ข่าวแนะนำ

จากการตรวจสอบพบมีรถแบ็กโฮ ด้านหลังรถระบุชื่อเทศบาลเมืองกระบี่ แต่ไม่มีคนขับ ส่วนพื้นที่รอบๆ เนินเขาที่เคยพบซากฟอสซิลมีการตักชั้นหินออกไป โดยนายอัครเดช กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีการนำรถขึ้นมาขุดตักหน้าดินในบริเวณนี้ ซึ่งเป็นพื้นที่ขุดพบซากฟอสซิล จึงคิดว่าทางเทศบาลไม่ควรเร่งดำเนินการ ควรเปิดรับฟังความคิดเห็นหรือให้ประชาชนได้มีส่วนร่วม นอกจากนี้ทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวซึ่งเป็นการขออนุญาตจากกรมป่าไม้ แต่กลับมีการขอออกโฉนดที่ดินในบริเวณนี้ โดยใช้เอกสารใบจองหรือ นส.2 ซึ่งหลังจากนี้จะนำเอกสารส่งให้กับทางเจ้าหน้าที่ทหารตรวจสอบต่อไป

ขณะที่นายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ กล่าวว่า กรณีที่เทศบาลได้นำรถไปขุดตักดินและหินในจุดดังกล่าวเพราะเป็นที่ของเทศบาล และต้องการนำดินไปปรับถนนในบริเวณบ่อฝังกลบขยะที่รถไม่สามารถขึ้นไปเทขยะได้ ส่วนที่มีการพบซากฟอสซิลนั้น ไม่สามารถนำมายืนยันได้ เพราะที่ผ่านมายังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบหรือยืนยันว่ามีมากน้อยขนาดใด หากตรวจแล้วพบมีปริมาณมากก็พร้อมจะกันพื้นที่เพื่อทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขุดหินขุดเขาฟอสซิลฟอสซิลหอย200ล้านปีเทศบาลเมืองกระบี่ร้องเรียนกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วนทหารข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 04:15 น.