ข่าว

วิดีโอ

พบรายแรกของไทย ผู้เข้าเกณฑ์ป่วยอีโบลา เหตุไข้สูง

สธ.พบผู้มีอาการเข้าเกณฑ์การสอบสวนโรคอีโบลา รายแรกของประเทศ หลังเดินทางมาจากประเทศระบาดและมีไข้สูง แพทย์กักตัวดูอาการ ก่อนเจาะเลือดส่งตรวจ คาดทราบผลภายในวันนี้ พร้อมย้ำยังติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยอีก 16 รายด้วย…

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 ก.ย. 57 ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุข นายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรคและคณะ แถลงข่าวความก้าวหน้าระบบการเฝ้าระวังโรคอีโบลาของประเทศไทย ว่า เมื่อเย็นวานนี้ (1 ก.ย. 57) กระทรวงสาธารณสุข พบผู้มีอาการเข้าเกณฑ์การสอบสวนโรคอีโบลา 1 ราย นับเป็นรายแรกของประเทศ เป็นผู้เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาด มีอาการไข้ 38.8 องศาเซลเซียล เจ็บคอ มีน้ำมูก ได้รับตัวไว้ดูแลรักษาในห้องแยกโรคของโรงพยาบาลในสังกัด ให้การดูแลตามมาตรฐานสากล แพทย์ได้เจาะเลือดส่งตรวจหาเชื้ออีโบลาครั้งที่ 1 ส่งเลือดตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และคณะแพทยศาสตร์จุฬาฯ คาดว่าจะทราบผลเบื้องต้นภายในวันนี้ และวางแผนเจาะเลือดครั้งที่ 2 ในวันพฤหัสบดีนี้ เพื่อยืนยันซ้ำให้มั่นใจ


         
ขณะเดียวกัน ได้ส่งทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว หรือทีมเอสอาร์อาร์ที (SRRT) จากกรมควบคุมโรค และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้อยู่ในข่ายสอบสวนโรครายนี้ พบว่ามีทั้งหมด 16 ราย ทุกรายอาการปกติ เพื่อนำผู้สัมผัสทั้งหมดเข้าสู่ระบบการเฝ้าระวังติดตามอาการในโรงพยาบาล 21 วันตามมาตรฐานที่วางไว้ เพื่อจำกัดวงการแพร่ระบาดให้ได้มากที่สุด และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ชุมชน สำหรับการรักษา ได้ให้การดูแลรักษาตามอาการเหมือนโรคไข้หวัดใหญ่ และโรคติดเชื้อทั่วไปตามมาตรฐานสากล เช้าวันนี้ (2 ก.ย. 57) อาการผู้ป่วยดีขึ้น ตรวจวัดสัญญาณชีพและวัดไข้ทุก 4 ชั่วโมง โดยเจ้าหน้าที่ที่ดูแลผู้ป่วยทุกคนใส่ชุดป้องกันการติดเชื้อ และเครื่องมือแพทย์ที่ใช้กับผู้ป่วย ได้ทำความสะอาดฆ่าเชื้ออย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ หากผลตรวจทางห้องปฏิบัติการให้ผลลบทั้ง 2 ครั้ง ก็จะนำผลเข้าสู่การพิจารณาของทีมผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการที่มี ศ.เกียรติคุณ นายแพทย์ประเสริฐ ทองเจริญ เป็นประธาน เพื่อวินิจฉัยและตัดออกจากระบบการเฝ้าระวังสอบสวนโรค ส่วนผู้สัมผัสทั้งหมดก็จะยุติการติดตาม
         
ทั้งนี้ การพบผู้เดินทางจากเขตติดโรค เข้าข่ายสอบสวนโรครายแรกนี้ ถือว่าเป็นประสิทธิภาพและความไว ของระบบเฝ้าระวังป้องกันโรคของประเทศไทยที่มีมาตรฐานสากล และมีเครือข่ายการทำงานที่เข้มแข็ง ที่ดำเนินการทั้ง 3 ระบบ คือการเฝ้าระวังคัดกรองผู้เดินทางเข้า-ออกประเทศ การเฝ้าระวังในโรงพยาบาลรัฐ เอกชน คลินิก และความร่วมมือจากประชาชนและชุมชนทุกแห่ง ที่ไม่ตระหนกแต่ตระหนักถึงความร่วมมือกับทางราชการ มั่นใจว่า จะสามารถป้องกันไม่ให้โรคอีโบลาแพร่ระบาดเป็นวงกว้างในประเทศได้ โดยผลการคัดกรองที่ด่านฯ วานนี้ตรวจ 43 คน ไม่พบรายใดมีไข้ ทุกคนปกติ

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชน อย่าตระหนก และใช้ชีวิตตามปกติ และติดตามข่าวความคืบหน้าเรื่องผู้ป่วยและโรคอีโบลาจากกระทรวงสาธารณสุข ขอให้หมั่นล้างมือหลังสัมผัสสิ่งของ หรือออกจากห้องน้ำห้องส้วม ยืนยันโรคนี้ติดต่อกันยาก การติดต่อจะเกิดขึ้นต้องสัมผัสกับผู้ป่วยที่มีอาการไข้สูงและอาการอื่นๆ โดยเชื้อจะอยู่ในเลือด หรือสารคัดหลั่งที่ออกมาจากผู้ป่วย รวมทั้งอาเจียนของผู้ป่วย การสัมผัสอย่างผิวเผิน เช่น บ้านใกล้กัน เดินสวนกัน กินข้าวร้านเดียวกันหรือร่วมโต๊ะเดียวกัน จะไม่ติดโรค 

ทั้งนี้ การพบผู้เดินทางจากเขตติดโรคเข้าเกณฑ์สอบสวน เป็นการสะท้อนถึงประสิทธิภาพในการสอบสวนและควบคุมโรค ซึ่งทีมงานสาธารณสุขจังหวัด สามารถดำเนินการได้ดี หากประชาชนมีข้อสงสัย สอบถามได้ที่ สายด่วน กรมควบคุมโรค 1422 ฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง.

สธ.พบผู้มีอาการเข้าเกณฑ์การสอบสวนโรคอีโบลา รายแรกของประเทศ หลังเดินทางมาจากประเทศระบาดและมีไข้สูง แพทย์กักตัวดูอาการ ก่อนเจาะเลือดส่งตรวจ คาดทราบผลภายในวันนี้ พร้อมย้ำยังติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยอีก 16 รายด้วย… 2 ก.ย. 2557 13:23 3 ก.ย. 2557 14:21 ไทยรัฐ