ข่าว
100 year

พบรายแรกของไทย ผู้เข้าเกณฑ์ป่วยอีโบลา เหตุไข้สูง

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2557 13:30 น.
SHARE

สธ.พบผู้มีอาการเข้าเกณฑ์การสอบสวนโรคอีโบลา รายแรกของประเทศ หลังเดินทางมาจากประเทศระบาดและมีไข้สูง แพทย์กักตัวดูอาการ ก่อนเจาะเลือดส่งตรวจ คาดทราบผลภายในวันนี้ พร้อมย้ำยังติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยอีก 16 รายด้วย…

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 ก.ย. 57 ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุข นายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรคและคณะ แถลงข่าวความก้าวหน้าระบบการเฝ้าระวังโรคอีโบลาของประเทศไทย ว่า เมื่อเย็นวานนี้ (1 ก.ย. 57) กระทรวงสาธารณสุข พบผู้มีอาการเข้าเกณฑ์การสอบสวนโรคอีโบลา 1 ราย นับเป็นรายแรกของประเทศ เป็นผู้เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาด มีอาการไข้ 38.8 องศาเซลเซียล เจ็บคอ มีน้ำมูก ได้รับตัวไว้ดูแลรักษาในห้องแยกโรคของโรงพยาบาลในสังกัด ให้การดูแลตามมาตรฐานสากล แพทย์ได้เจาะเลือดส่งตรวจหาเชื้ออีโบลาครั้งที่ 1 ส่งเลือดตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และคณะแพทยศาสตร์จุฬาฯ คาดว่าจะทราบผลเบื้องต้นภายในวันนี้ และวางแผนเจาะเลือดครั้งที่ 2 ในวันพฤหัสบดีนี้ เพื่อยืนยันซ้ำให้มั่นใจ

พบผู้เข้าเกณฑ์ป่วยอีโบลารายแรกของไทย เหตุไข้สูงหลังกลับจากประเทศระบาด


         
ขณะเดียวกัน ได้ส่งทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว หรือทีมเอสอาร์อาร์ที (SRRT) จากกรมควบคุมโรค และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้อยู่ในข่ายสอบสวนโรครายนี้ พบว่ามีทั้งหมด 16 ราย ทุกรายอาการปกติ เพื่อนำผู้สัมผัสทั้งหมดเข้าสู่ระบบการเฝ้าระวังติดตามอาการในโรงพยาบาล 21 วันตามมาตรฐานที่วางไว้ เพื่อจำกัดวงการแพร่ระบาดให้ได้มากที่สุด และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ชุมชน สำหรับการรักษา ได้ให้การดูแลรักษาตามอาการเหมือนโรคไข้หวัดใหญ่ และโรคติดเชื้อทั่วไปตามมาตรฐานสากล เช้าวันนี้ (2 ก.ย. 57) อาการผู้ป่วยดีขึ้น ตรวจวัดสัญญาณชีพและวัดไข้ทุก 4 ชั่วโมง โดยเจ้าหน้าที่ที่ดูแลผู้ป่วยทุกคนใส่ชุดป้องกันการติดเชื้อ และเครื่องมือแพทย์ที่ใช้กับผู้ป่วย ได้ทำความสะอาดฆ่าเชื้ออย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ หากผลตรวจทางห้องปฏิบัติการให้ผลลบทั้ง 2 ครั้ง ก็จะนำผลเข้าสู่การพิจารณาของทีมผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการที่มี ศ.เกียรติคุณ นายแพทย์ประเสริฐ ทองเจริญ เป็นประธาน เพื่อวินิจฉัยและตัดออกจากระบบการเฝ้าระวังสอบสวนโรค ส่วนผู้สัมผัสทั้งหมดก็จะยุติการติดตาม
         
ทั้งนี้ การพบผู้เดินทางจากเขตติดโรค เข้าข่ายสอบสวนโรครายแรกนี้ ถือว่าเป็นประสิทธิภาพและความไว ของระบบเฝ้าระวังป้องกันโรคของประเทศไทยที่มีมาตรฐานสากล และมีเครือข่ายการทำงานที่เข้มแข็ง ที่ดำเนินการทั้ง 3 ระบบ คือการเฝ้าระวังคัดกรองผู้เดินทางเข้า-ออกประเทศ การเฝ้าระวังในโรงพยาบาลรัฐ เอกชน คลินิก และความร่วมมือจากประชาชนและชุมชนทุกแห่ง ที่ไม่ตระหนกแต่ตระหนักถึงความร่วมมือกับทางราชการ มั่นใจว่า จะสามารถป้องกันไม่ให้โรคอีโบลาแพร่ระบาดเป็นวงกว้างในประเทศได้ โดยผลการคัดกรองที่ด่านฯ วานนี้ตรวจ 43 คน ไม่พบรายใดมีไข้ ทุกคนปกติ

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชน อย่าตระหนก และใช้ชีวิตตามปกติ และติดตามข่าวความคืบหน้าเรื่องผู้ป่วยและโรคอีโบลาจากกระทรวงสาธารณสุข ขอให้หมั่นล้างมือหลังสัมผัสสิ่งของ หรือออกจากห้องน้ำห้องส้วม ยืนยันโรคนี้ติดต่อกันยาก การติดต่อจะเกิดขึ้นต้องสัมผัสกับผู้ป่วยที่มีอาการไข้สูงและอาการอื่นๆ โดยเชื้อจะอยู่ในเลือด หรือสารคัดหลั่งที่ออกมาจากผู้ป่วย รวมทั้งอาเจียนของผู้ป่วย การสัมผัสอย่างผิวเผิน เช่น บ้านใกล้กัน เดินสวนกัน กินข้าวร้านเดียวกันหรือร่วมโต๊ะเดียวกัน จะไม่ติดโรค 

ทั้งนี้ การพบผู้เดินทางจากเขตติดโรคเข้าเกณฑ์สอบสวน เป็นการสะท้อนถึงประสิทธิภาพในการสอบสวนและควบคุมโรค ซึ่งทีมงานสาธารณสุขจังหวัด สามารถดำเนินการได้ดี หากประชาชนมีข้อสงสัย สอบถามได้ที่ สายด่วน กรมควบคุมโรค 1422 ฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อีโบลาอีโบล่าข่าวอีโบลาอีโบลาในไทยกรมควบคุมโรคสาธารณสุขอีโบลาระบาดในไทยยอดคนตายเชื้ออีโบลาระบาดอีโบลาคือเชื้ออีโบลาคืออะไรไทยรับมืออีโบลาสถาบันบำราศนราดูรข่าวการศึกษาสังคมไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ปลัดกระทรวงสาธารณสุขแอฟริกาไลบีเรียรายแรกของไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้