วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำป่าทะลักท่วมพะเยา- 'ดอกคำใต้' จม 500 หลังคาเรือน

น้ำป่าทะลักท่วมพะเยา- 'ดอกคำใต้' จม 500 หลังคาเรือน

  • Share:

จ.พะเยา เจออิทธิพลร่องมรสุม ฝนตกกระหน่ำทั้งคืน ส่งผลให้น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ อ.ดอกคำใต้ เสียหายกว่า 500 หลังคาเรือน โรงเรียนต้องปิดเรียน ส่วน อ.เมืองน้ำท่วมถนน และวิหาร ‘พระเจ้าตนหลวง’ วัดศรีโคมคำ ต้องเร่งระบายลงกว๊านพะเยา

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานหลังเกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมง น้ำได้หลากเข้าท่วมพื้นที่ ต.บ้านปิน อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา เนื่องจากลำน้ำร่องช้างได้ล้นตลิ่ง ไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนจำนวนกว่า 500 หลังคาเรือน โรงเรียนต้องปิดเรียน 1 โรง ขณะที่ผู้นำท้องถิ่นได้เร่งออกสำรวจความเสียหาย

โดย นายวรวิทย์ บุรณศิริ อบจ.พะเยา ได้นำผู้นำท้องถิ่นใน อ.ดอกคำใต้ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมชาวบ้าน พร้อมสำรวจความเสียหายในพื้นที่ ต.บ้านปิน หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนัก ส่งผลให้น้ำป่าไหลบ่าลงลำน้ำร่องช้าง ก่อนที่จะล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่หมู่ 1, 2, 3, 7 และ 10 ของ ต.บ้านปิน ท่วมบ้านเรือนราษฎรกว่า 500 หลังคาเรือน โรงเรียน 1 โรง รวมทั้งสวนผลไม้ได้รับความเสียหาย บางแห่งระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ขณะที่ปริมาณน้ำยังเพิ่มสูงเรื่อยๆ เนื่องจากยังคงมีฝนตกในพื้นที่

ในส่วนของ อ.เมืองพะเยา พบว่ามีน้ำท่วมขังตามถนนสายพะเยา-เชียงราย บริเวณบ้านแท่นดอกไม้ หมู่ 11 ต.ต๋อม อ.เมืองพะเยา ทาง อบจ.พะเยาได้นำเครื่องสูบน้ำ 2 เครื่อง มาสูบน้ำออกจากถนนระบายลงสู่กว๊านพะเยา นอกจากนี้ พบว่าในพระวิหารวัดศรีโคมคำ ต.เวียง อ.เมืองพะเยา มีน้ำท่วมขังสูงจนเกือบไหลเข้าท่วมพื้นที่ภายในวิหารที่ประดิษฐานพระเจ้าตนหลวง ทางเทศบาลเมืองพะเยาต้องเร่งนำรถสูบน้ำมาสูบน้ำออกตั้งแต่เวลา 05.00-11.00 น. จนน้ำแห้ง ขณะเดียวกัน ที่สมาคมพะเยาหรือศาลเจ้าบริเวณหลังเทศบาลเมืองพะเยา ได้เกิดน้ำท่วมขังเช่นเดียวกับพื้นที่ลุ่มต่ำอีกหลายชุมชนในตัวเมืองพะเยา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้