ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นักศึกษายื่นหนังสือนายกฯ ร้องเอาผิดรุ่นพี่รับน้องโหด

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2557 14:16 น.
  SHARE

  ตัวแทนนักศึกษาจากเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ ยื่นหนังสือต่อ "พล.อ.ประยุทธ์" สั่งสอบเอาผิดรุ่นพี่รับน้องโหด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำกับนักศึกษาเทคนิคปทุมธานีเสียชีวิตขณะร่วมกิจกรรมรับน้อง...

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.ย. 57 นางสาวเกวลี ศรีแลง นายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม พร้อมด้วยนักศึกษาจากเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ จากสถาบันต่างๆ จำนวน 15 คน เข้ายื่นหนังสือต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล เพื่อแสดงจุดยืนและข้อเสนอกรณีนักศึกษา ปวช.ปี 1 วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี เสียชีวิตขณะเข้าร่วมกิจกรรมรับน้องจากรุ่นพี่ที่ชายหาดทรายน้อย ต.หนองแก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

  นักศึกษา ปวช.ปี 1 วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี ที่เสียชีวิตหลังจากร่วมกิจกรรมรับน้อง
  นักศึกษา ปวช.ปี 1 วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี ที่เสียชีวิตหลังจากร่วมกิจกรรมรับน้อง

  โดย นางสาวเกวลี กล่าวว่า จากการเสียชีวิตของนักศึกษา ในกิจกรรมรับน้องนอกสถานที่ ชี้ให้เห็นว่า รุ่นพี่ยึดติดกับรูปแบบวิธีการเก่าๆ คือการใช้อำนาจ ใช้ความรุนแรง ทารุณ พิเรนทร์ ไม่สร้างสรรค์ ทั้งที่วิธีรับน้องมีหลากหลายวิธีที่ไม่ต้องใช้ความรุนแรงและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อีกทั้งสาเหตุของปัญหาเหล่านี้ ส่วนหนึ่งมาจากรุ่นพี่ที่จบไปแล้ว อยากแสดงอำนาจ ซึ่งถือเป็นการไม่เคารพสิทธิของผู้อื่น

  ด้าน นายวทัญญ แสงแก้ว แกนนำเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กล่าวว่า เครือข่ายขอเสนอแนวทางต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อนำไปพิจารณา ดังนี้ 1. ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและสั่งการให้เอาผิดผู้เกี่ยวข้องในการก่อเหตุตามกฎหมาย รวมถึงเอาผิดหากมีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับผู้ที่อายุต่ำกว่า 20 ปี 2. ให้สั่งการไปยังกระทรวงศึกษาธิการ ให้กำหนดหลักเกณฑ์ในการรับน้องที่ชัดเจน เช่น การกำหนดรูปแบบการรับน้องให้ผู้ปกครองทราบอย่างชัดเจน ไม่ให้มีการกระทำที่ใช้ความรุนแรง มีของมึนเมา และพฤติกรรมทางเพศที่ใช้ความรุนแรง 3. บังคับให้ชัดเจนไม่ให้เป็นการเพิ่มนักดื่มแอลกอฮอล์หน้าใหม่ 4. ขอให้กระทรวงศึกษาและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) รับแจ้งเหตุที่ไม่พึงประสงค์ในกิจกรรมรับน้องที่ไม่สร้างสรรค์ และจัดกิจกรรมที่สร้างสรรค์ปลอดอบายมุข พร้อมกับเคารพความเสมอภาคของผู้อื่น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รับน้องโหดเสียชีวิตเทคนิคปทุมธานีปวช.ปี1นักศึกษานายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชาหัวหินข่าวการศึกษาสังคมไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์เกวลี ศรีแลงเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 20:35 น.